Chứng khoán đã tăng, nhà đầu tư vẫn không nên mua đuổi hoặc lướt sóng

Tài chínhThứ Tư, 28/07/2021 06:51:44 +07:00
(VTC News) -

Trong các phiên tới, VN-Index kỳ vọng vẫn tăng điểm từ từ để kiểm tra lại mốc 1.300 điểm. tuy nhiên, nhà đầu tư không nên mua đuổi trong phiên hoặc lướt sóng.

Nguyên nhân là thị trường nhiều khả năng chỉ dao động trong biên độ hẹp, áp lực bán diễn ra khi thị trường tăng mạnh.

Luân phiên đổi trụ

Thị trường trong nước tiếp tục duy trì đà phục hồi nhờ thanh khoản tăng, dòng tiền có sự lan tỏa nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép…quay trở lại để thay thế nhóm bất động sản dẫn dắt thị trường. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/7, chỉ số VN-Index tăng 4,22 điểm lên 1.276,93 điểm, trong đó, chỉ số VN30 tăng 5,89 điểm lên 1.409,85 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 206 mã tăng/166 mã giảm, ở rổ VN30 có 19 mã tăng, 10 mã giảm và 1 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tăng so với phiên 26/7 khi thị trường có lúc tăng hơn 15 điểm khiến hoạt động chốt lời diễn ra, giá trị khớp lệnh trên sàn HSX đạt 16.326 tỷ đồng. Khối ngoại trở lại mua ròng hơn 300 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó mua thoả thuận AGG với giá trị 413 tỷ đồng.

Chứng khoán đã tăng, nhà đầu tư vẫn không nên mua đuổi hoặc lướt sóng - 1

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/7, chỉ số VN-Index tăng 4,22 điểm lên 1.276,93 điểm.

Theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS), thị trường duy trì đà phục hồi nhờ thanh khoản tăng và các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt đổi trụ thành công. Phiên này, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép,… đã quay trở lại để thay thế nhóm cổ phiếu bất động sản. Độ rộng thị trường được ghi nhận rất tích cực dù áp lực bán hầu như diễn ra toàn bộ trong phiên chiều.

“Nhà đầu tư không nên mua đuổi trong phiên hoặc lướt sóng khi thị trường nhiều khả năng chỉ dao động trong biên độ hẹp, áp lực bán sẽ diễn ra khi thị trường tăng mạnh và hoạt động mua gom cổ phiếu sẽ diễn khi thị trường rung lắc”, chuyên gia của MBS cảnh báo.

Kiểm tra lại mốc 1.300 điểm

Còn theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), VN-Index đóng cửa với cây nến giảm điểm nhẹ và vượt lên lại kháng cự ngắn MA(10) cho thấy nhịp hồi phục dự kiến vẫn sẽ tiếp tục. Dòng tiền vẫn tập trung ở một vài mã trụ đơn lẻ và chủ yếu vẫn nhóm cổ phiếu midcaps. Các chỉ báo động lượng cũng vẫn chưa có quá nhiều cải thiện so với trước đó khi dòng tiền lớn vẫn chưa trở lại mạnh mẽ như giai đoạn trước đó. Kỳ vọng VN-Index có thể tiếp tục tích lũy quanh vùng biên độ 1.250 – 1.300 điểm để hút thêm lực cầu. Hiện mốc 1.300 điểm đang là kháng cự mạnh mà VN-Index khả năng cao chưa thể vượt qua ngay được trong thời gian tới.

Trong các phiên tới, VN-Index kỳ vọng vẫn tăng điểm từ từ để kiểm tra lại mốc 1.300 điểm. Nếu không thể vượt qua, VN-Index sẽ cần một vùng chiết khấu mới để thu hút thêm dòng tiền lớn bên ngoài. Trong ngắn hạn, thị trường dự báo sẽ đi ngang vùng biên độ 1.250 – 1.300 điểm, sẽ có những phiên rung lắc mạnh để kiểm tra lực cầu vùng giá thấp”, chuyên gia của TVSI nêu quan điểm.

Trong khi đó, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, VN-Index sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co trong biên độ hẹp trong một vài phiên kế tiếp. Diễn biến thị trường sẽ có các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu trong phiên. Chỉ số cần vượt qua vùng kháng cự 1.296-1.305 điểm để xác nhận cho khả năng kéo dài nhịp hồi phục hiện tại. Trong kịch bản vượt qua vùng cản này, thị trường sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.340-1.360 điểm trong ngắn hạn.

Tình hình kiểm soát dịch COVID-19, diễn biến thị trường chứng khoán thế giới và thông tin kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ là các yếu tố chính chi phối thị trường trong giai đoạn này. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ hồi phục chậm và chuyển qua trạng thái tích lũy tạo nền giá mới trong ngắn hạn. Dòng tiền sẽ tập trung chú ý nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong giai đoạn tới.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Có thể xem xét nâng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục nếu thị trường vượt thành công vùng kháng cự 1.296-1.305 điểm hoặc kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.220-1.250 điểm”, chuyên gia của BVSC khuyến nghị.

Diệp Diệp(VOV.vn)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp