• Zalo

Chung kết Vietnam Idol 2012: Hoàng Quyên át vía Ya Suy

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 25/01/2013 11:50:00 +07:00

(VTC News) - Hoàng Quyên trau chuốt và kỹ thuật bao nhiêu thì Yasuy lại mộc mạc, hồn nhiên đến vụng về bấy nhiêu trên sân khấu.

(VTC News) - Ðêm trình diễn cuối cùng tranh ngôi quán quân Idol 2012 là cuộc đấu khá chênh lệch giữa hai thí sinh Hoàng Quyên và Ya Suy. Hoàng Quyên trau chuốt và kỹ thuật bao nhiêu thì Yasuy lại mộc mạc, hồn nhiên đến vụng về bấy nhiêu trên sân khấu.

Ở đêm chung kết Hoàng Quyên và Ya Suy lần lượt trình diễn ba ca khúc: một tự chọn, một quốc tế và một do giám đốc âm nhạc lựa chọn.

Hoàng Quyên chuyên nghiệp

Mở màn cho đêm Chung kết là phần trình diễn của Hoàng Quyên với ca khúc Mùa cây trổ lá. Ca khúc sôi động này là một sáng tác của Đỗ Bảo nằm trong album thứ hai của ca sĩ Khánh Linh có tên Ban mai xanh phát hành năm 2006.

 Hoàng Quyên mở màn cho đêm Chung kết với ca khúc Mùa cây trổ lá.  
Tuy tông giọng của Hoàng Quyên thấp khiến bài hát không được sáng và bùng nổ như ở bản gốc Khánh Linh đã trình bày nhưng Quyên cũng đã khiến cho cả khán phòng bừng sáng với đầy đủ các âm sắc.

Lần đầu tiên trên sân khấu Quyên thể hiện khả năng vũ đạo của mình. Tuy còn vụng về nhưng: "Hôm nay em đã biến bài hát và sự vụng về của nó thành của riêng em" là lời nhận xét của nhạc sĩ Quốc Trung.

Đến phần thử thách của Giám đốc âm nhạc, Hoàng Quyên chứng tỏ được giọng ca mang dáng dấp của một diva khi cô thể hiện rất tuyệt vời bản jazz Người em yêu mãi do nhạc sĩ Huy Tuấn chọn.

Quốc Trung nhận định: "Tôi không nghĩ bài hát nhạc jaz em lại sử dụng theo cách của em. Nó rất là trong sáng không sướt mướt. Tôi đánh giá cao sự thông minh và cách xử lý của em trong bài hát này".

Trong phần thi ca khúc tiếng Anh, Hoàng Quyên đã chọn Try it on my own của Whitney Houston. Đây là lần thứ hai cô chọn một ca khúc của Whitney Houston sau một lần đã từng chọn ở đêm nhạc quốc tế.

Không thể phủ nhận Try it on my own giúp Hoàng Quyên khoe được chất giọng dày ở những nốt cao nhưng cũng rất cảm xúc ở quãng trầm.  
Ở lần chọn lựa đầu tiên cô đã không được giám khảo chấp nhận. Quốc Trung và Quang Dũng đều cho rằng Hoàng Quyên nên mang đến một ca khúc mới mẻ hơn. Không phải những ca khúc của các diva như Whitney Houston hay Celine Dion không hay. Mà bởi chúng được hát quá nhiều đến thành cũ mòn trong các cuộc thi như Idol.

Nhưng không thể phủ nhận Try it on my own giúp Hoàng Quyên khoe được chất giọng dày ở những nốt cao nhưng cũng rất cảm xúc ở quãng trầm. Try it on my own là một bản tình ca đẹp và giúp Hoàng Quyên khoe được chất giọng alto hiếm có của mình.

Trước phần thi này của Hoàng Quyên, Mỹ Tâm đã thốt lên đầy thích thú: “Em đúng là một tài năng khi tỏa sáng trên sân khấu như một ngôi sao”. Giám khảo Quốc Trung cũng thán phục tài năng của cô gái trẻ này, anh nói: "Tôi đã hoàn toàn bị em đánh gục".

Ya Suy vụng về

Trái ngược với sự chuyên nghiệp của Hoàng Quyên trên sân khấu đêm chung kết, Ya Suy lại cho thấy mình còn quá non kém để trở thành một ca sĩ chứ chưa nói đến là trở thành một thần tượng âm nhạc Việt Nam.

Ngay trên sân khấu đêm chung kết, giám khảo Quốc Trung thẳng thắn cảnh báo Ya Suy về việc thí sinh này không nên trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, bởi sẽ có rất nhiều “tai nạn nguy hiểm” sẽ xảy ra trên sân khấu khi anh trình diễn.

Ca khúc Viết tình ca của nhạc sĩ trẻ Tạ Quang Thắng là một bài hát khá mới lạ đối với khán giả và cả chính ban nhạc lẫn Ya Suy. Đó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự cố không thể cứu nổi trên sân khấu của Ya Suy. 
Nguyên nhân của những lời cảnh báo trên là ở phần thi của mình, Ya Suy đã hát rất lơ đễnh khiến “nhạc một nơi, lời một nẻo”. Ca khúc Viết tình ca của nhạc sĩ trẻ Tạ Quang Thắng là một bài hát khá mới lạ đối với khán giả và cả chính ban nhạc lẫn Ya Suy. Đó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự cố không thể cứu nổi trên sân khấu của Ya Suy.

Trước phần biểu diễn thất vọng này của Ya Suy, giám khảo Mỹ Tâm phản ứng gay gắt: "Chị không hiểu em lại hát mất tập trung trong vòng chung kết như vậy. Em viết tình ca hay là viết thư tuyệt mệnh vậy? Chị đang chờ đợi 2 phần thi tiếp theo của em. Em đừng làm chị thất vọng".


Nhạc sĩ Quốc Trung cũng cho rằng Ya Suy quá thiếu tập trung: "Em hát chỉ theo bản năng. Em chưa có đủ sự tập trung trên sân khấu". "Nếu em yêu ai mà bắt đầu chậm như vậy dễ bị hớt tay trên. Hi vọng hai tiết mục sau của em không làm cho khán giả thất vọng", là lời khuyên của đạo diễn Dũng Khùng. 

Với chàng dân tộc Chu ru, nhạc sĩ Huy Tuấn đã quyết định chọn ca khúc Nơi ấy để thí sinh này có cơ hội thể hiện tình yêu của mình dành cho quê hương.

"Tôi nghĩ khi Ya Suy ở sân khấu Idol đã cho mọi người thấy người Chu ru là rất chân thành, dễ thương và tình cảm", đạo diễn Quang Dũng chia sẻ sau phần trình diễn của Ya Suy. Giám khảo Mỹ Tâm đã đưa ra một số lời khuyên cho chàng dân tộc này khi đứng trên sân khấu Idol. Nữ ca sĩ xinh đẹp không còn thất vọng về Ya Suy như phần thi trước đó.

Nhịp phách của Ya Suy luôn chênh vênh khiến thí sinh này lúc nào cũng trong tình trạng vừa hát vừa sợ hãi hát sai.  
Để minh oan cho Ya Suy, giám đốc âm nhạc Huy Tuấn đã xuất hiện và xin lỗi khán giả truyền hình cũng như cả thí sinh này vì ban nhạc đã không vào đúng tông khiến Ya Suy bị lệch nhịp. Tuy nhiên dù đó có là sự cố về nhạc thì cũng cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp của Ya Suy khi thí sinh này bỏ hẳn một đoạn không hát để nhạc chết trên sân khấu. Đó là điều tối kị với một ca sĩ.

Sự xuất hiện và những lời động viên kịp thời của Huy Tuấn giúp Ya Suy thêm phần tự tin trong phần thi thứ hai, phần thử thách do Giám đốc âm nhạc của chương trình đặt ra. Ya Suy được Huy Tuấn chọn ca khúc Nơi ấy.

Ở phần thi này, chàng trai người Chu Ru đã biết cách phát huy giọng hát tình cảm vốn là sở trường của mình vào trong bài hát. Thế nhưng phần thi cũng chỉ gọi là hoàn thành chứ không có gì nổi bật.


Nhịp phách của Ya Suy luôn chênh vênh khiến thí sinh này lúc nào cũng trong tình trạng vừa hát vừa sợ hãi hát sai. Với phần thi này Mỹ Tâm cho rằng Ya Suy cần nhiều kỹ năng hơn nữa.

Trong phần thi nhạc quốc tế Ya Suy chọn ca khúc khá sôi động What I’ve done của Linkin Park. Đây là lần thứ ba trong chương trình Ya Suy hát một ca khúc tiếng Anh.

Không có thế mạnh ở nhạc quốc tế vì phát âm không chuẩn nên Ya Suy đưa lợi thế về sự truyền cảm tự nhiên trong giọng hát của mình vào ca khúc. Khán giả đã khá bất ngờ trước một Ya Suy năng động và nhảy tưng bừng trên sân khấu so với hình ảnh hiền lành, rụt rè quen thuộc trước đây.

Tất nhiên kết quả ai sẽ là quán quân Vietnam Idol chỉ được công bố trong đêm Gala chung cuộc diễn ra vào tối thứ Sáu tuần sau (1/2), nhưng dựa trên những nhận định thuần chuyên môn Hoàng Quyên là thí sinh xứng đáng hơn. 
What I’ve done mang đến một cuộc lột xác về phong cách biểu diễn cho thí sinh người dân tộc Chu Ru Ya Suy, nó khiến anh phải thay đổi về phong cách và sự tự tin trên sân khấu.

Trước phần thi này giám khảo Quang Dũng thấy giấc mơ của mình đã thành hiện thực khi anh bắt gặp một Ya Suy chân tình và ngây thơ trong showbiz và đây là điều anh khát khao từ lâu.

Mỹ Tâm cũng đồng quan điểm với Dũng “khùng” bởi làng giải trí Việt đã thiếu hẳn sự chân thành mà ở chàng trai này họ đã tìm thấy điều ấy. “Từ đầu tôi yêu em và bây giờ tôi vẫn yêu em”, nữ giám khảo đã bày tỏ tình cảm của mình với Ya Suy. Dù Ya Suy thẳng thắn nói: “Em rất sợ chị Mỹ Tâm la”.

Tất nhiên kết quả ai sẽ là quán quân Vietnam Idol chỉ được công bố trong đêm Gala chung cuộc diễn ra vào tối thứ Sáu tuần sau (1/2), nhưng dựa trên những nhận định thuần chuyên môn Hoàng Quyên là thí sinh xứng đáng hơn khi cô gái nhỏ bé này cho thấy sự tiến bộ của mình tuy chậm nhưng rất chắc chắn và có khả năng đi đường dài trong tương lai sau khi Vietnam Idol 2012 kết thúc.

Đàm Mộng Hoài

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều