• Zalo

Chung kết năm Olympia: Trận 'thư hùng' những đối thủ sừng sỏ?

Giáo dục Thứ Bảy, 02/08/2014 07:58:00 +07:00

(VTC News) - Các "nhà leo núi" đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2014.

(VTC News) - Các "nhà leo núi" đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2014.

Vũ Tiến Đạt (THPT Chuyên Lê Quý Đôn – Điện Biên, nhất Quý II) là thí sinh thứ hai góp mặt trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 14.

Đạt đã cùng mẹ có mặt tại Thủ đô Hà Nội trước vài ngày để chuẩn bị cho buổi quay thử cho trận chung kết cuộc thi.

Vũ Tiến Đạt vô địch trong cuộc thi Quý II
"Trước vòng thi chung kết, tâm lý em hoàn toàn thoải mái, em dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để cho tinh thần thoải mái,” Đạt nói. “Em không đặt nặng vấn đề phải đạt giải cao. Thời điểm này, em cũng không ôn luyện gì nữa".

"Những câu hỏi kiến thức Lịch sử, Địa lý, kiến thức xã hội luôn là thế mạnh của em. Em sẽ cố gắng phát huy điểm mạnh này của mình, đặc biệt là trong những thời điểm mang tính quyết định," ứng cử viên chức vô địch vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm nay cho biết thêm.

Đạt nhận xét chương trình Đường lên đỉnh Olympia là một sân chơi trí tuệ đỉnh cao. Chàng trai này cũng cảm thấy vui và tự hào khi được đứng trên sân chơi này và càng tự hào hơn khi em được lọt vào trận chung kết, mang cầu truyền hình trực tiếp về với tỉnh Điện Biên.

Cậu cảm thấy vinh dự khi mình là một thí sinh đến từ miền núi Điện Biên, nơi còn rất nhiều khó khăn. Lần này đi thi, Đạt cũng muốn chứng tỏ rằng học sinh tỉnh Điện Biên cũng không hề thua kém các bạn học sinh trên cả nước.

chung kết olympia
Đạt cùng mẹ đang nghỉ ngơi, chuẩn bị cho trận chung kết sắp tới 

Chàng trai cũng đánh giá rất cao về 3 đối thủ còn lại. Với Đạt, các bạn thí sinh đó đều rất giỏi, thông minh và có cái đầu lạnh, tâm lý thi khá vững.

Trong số những đối thủ được đánh giá cao, theo Đạt, Hoàng Bách tuy mới học lớp 11 nhưng kiến thức rất tốt. Cho dù thế nào đi nữa thì chàng trai mảnh đất Điện Biên vẫn sẽ cố gắng hết sức mình để không phụ lòng mong đợi của thầy cô, gia đình và bạn bè.

Chàng trai Điện Biên cho biết hôm đó, học sinh cùng trường với Đạt sẽ xuống Thủ đô để cổ vũ cho chàng trai này.

Đến thời điểm này, Đạt cũng nhận được khá nhiều lời động viên trên tin nhắn và cả trên trang cá nhân. Mọi người đều khuyên em phải bình tĩnh, tự tin và thi hết khả năng. Nhà trường, thầy cô và bạn bè đều rất tự hào về em rồi nên có chiến thắng hay không cung không còn quan trọng.

"Ngày từ ngày đầu cho em đi thi, gia đình cũng không đặt gánh nặng phải đạt giải Nhất hay giải Nhì, chủ yếu là để em đi va chạm và giao lưu với bạn bè trên cả nước,” mẹ Đạt (tên là gì?) chia sẻ. “Được vào đến vòng này là niềm tự hào và vinh dự lớn của gia đình rồi. Chỉ mong sao, Đạt sẽ cố gắng chơi hết mình".

Thủ khoa kép tranh tài

Một trong những đối thủ của Đạt trong trận chung kết sắp tới là Nguyễn Ngọc Anh (THPT Cầu Xe, Hải Dương), nhất quý I.

chung kết olympia
Ngọc Anh bên mẹ 
Chàng trai này cùng mẹ và 2 người anh trai đã có mặt tại Thủ đô Hà Nội để chuẩn bị cho vòng chung kết sắp tới.

Trước trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014, chàng thủ kép khá thoải mái, không đặt hy vọng quá nhiều về chức vô địch.

"Ngay từ những vòng thi đầu tiên, tâm lý của em đều rất thoải mái, không áp đặt cho mình rằng phải chiến thắng. Với những kiến thức mình đã có, em luôn tự nhủ rằng phải cố hết sức có thể,” Ngọc Anh cho hay. “Em cũng đã ôn tập lại kiến thức xã hội vì trước đó phải tập trung cho ôn thi đại học nên không được chuyên tâm lắm".

Chàng trai này tâm sự, thời điểm hiện tại em không ôn luyện nhiều. Em chọn cách đọc báo và lướt mạng để giải trí và thư giãn tinh thần.

"Cả ba bạn đều rất giỏi. Em đánh giá họ rất cao và khá ngang nhau. Các bạn đều là những học sinh của trường chuyên, và là các trường có truyền thống tham gia Đường lên đỉnh Olympia,” Ngọc Anh cho biết trong cuộc trò chuyện với phóng viên VTC News trước trận chung kết.

chung kết olympia
Trước trận chung kết, Ngọc Anh đọc báo và lướt mạng để giải trí và thư giãn. 

“Các bạn ấy cũng đã giành được số điểm rất cao và có những chiến thắng thuyết phục trong ba cuộc thi trước”.

Cô Phạm Thị Dương, mẹ của chàng trai này là người luôn theo sát bên con trong những lần đi thi.

"Cô cũng không đặt ra mục tiêu gì lớn lao bắt con phải thực hiện cả. Cô chỉ hy vọng con trai mình sẽ thi hết sức mình để không phụ lòng mong đợi của thầy cô, bạn bè và gia đình", cô Dương tâm sự.

Chưa biết kết quả trận chung chung kết sẽ như thế nào, nhưng Ngọc Anh vẫn sẽ quyết tâm theo đuổi đam mê của mình rằng sẽ trở thành một nhà nghiên cứu Toán học và theo đuổi nghề của mẹ.

Nhung Vũ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin