• Zalo

Chung cư Samland Riverview: Cảnh sát PCCC 'bó tay' với giải pháp trèo lên mái nhà để thoát hiểm

Bất động sản Thứ Năm, 10/05/2018 07:22:00 +07:00

Trước hiện trạng tầng thượng chung cư Samland Riverview bị chiếm dụng, người dân phải trèo lên mái nhà để thoát hiểm, lực lượng cảnh sát PCCC cũng đành 'bó tay'.

Ngày 8/5, đoàn kiểm tra Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã có buổi kiểm tra PCCC tại chung cư Samland Riverview (178/16 đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh), do Công ty cổ phần địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư và phát hiện một số vi phạm trong công tác PCCC của chung cư này.

Cụ thể, theo đoàn kiểm tra PCCC, chung cư Samland Riverview chưa có phương án cứu nạn, cứu hộ. Hệ thống thoát khói ở tầng hầm bị hư hỏng, hành lang các tầng không có hút khói; hệ thống báo cháy tự động bị lỗi; hệ thống chữa cháy vách tường thiếu một đầu chữa cháy tự động ở tầng hầm thứ hai; máy bơm chữa cháy có ba máy nhưng chỉ một máy hoạt động tốt; công tắc khởi động áp lực tự động bị hỏng;... 

30740063_972795209562495_4826213424339877888_n-copy-1800441 4

Chung cư Samland Riverview do Công ty cổ phần địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư. 

Đáng nói, tại tầng thượng chung cư, đoàn kiểm tra phát hiện sân thượng bị cải tạo thành hai căn hộ dạng penhouse. Có 2 phòng không rõ chức năng và một phòng kho, cửa vào phòng kho có hướng mở không đúng theo bản vẽ được duyệt. 

Theo ông Dương Văn Chuyên, trưởng Ban quản trị chung cư, chủ đầu tư đã đã xây kín các căn hộ trên tầng thượng nên tòa nhà không có tầng thượng để thoát hiểm cho cư dân. Cụ thể, cửa ra lối thoát hiểm nhếch nhác, nhỏ hẹp. Sau khi ra cửa thoát hiểm tầng thượng, cư dân phải leo lên một cầu thang tạm bợ được đặt trong một căn phòng nhỏ, sau đó leo lên mái nhà thoát hiểm.

Ông đề nghị đoàn kiểm tra xem xét, hướng dẫn đưa ra phương án khắc phục PCCC cho tầng thượng để đảm bảo an toàn cho cư dân.

Trước hiện trạng tầng thượng chung cư Samland Riverview bị chiếm dụng, cư dân phải trèo lên mái nhà để thoát hiểm, lực lượng cảnh sát PCCC cũng đành ngậm ngùi "đầu hàng", không đưa ra được phương án thoát hiểm nào cho cư dân ở đây. 

30741805_972794922895857_4086559333721047040_n-copy-3-18004510

Cửa ra lối thoát hiểm nhếch nhác, nhỏ hẹp. Sau khi ra cửa thoát hiểm tầng thượng, cư dân phải leo lên một cầu thang tạm bợ được đặt trong một căn phòng nhỏ, sau đó leo lên mái nhà thoát hiểm.

Theo các cư dân tại đây, việc "lấp" lối thoát hiểm tại tầng thượng không khác nào ép người dân phải thoát hiểm bằng "đường chuột chạy". Trước những vi phạm trên, đoàn kiểm tra đề nghị ban quản lý chung cư nhanh chóng sửa chữa, bảo trì các hệ thống phòng cháy đang bị lỗi. 

Bức xúc, cư dân gửi đơn tố cáo đến chính quyền địa phương, cơ quan phòng cháy chữa cháy (PCCC) về hành vi xây dựng trái phép gây mất an toàn cháy nổ của chủ đầu tư. Tuy nhiên, hơn 1 năm sau, UBND quận Bình Thạnh mới có văn bản trả lời.

Theo đó, UBND quận Bình Thạnh cho rằng, dự án chung cư Samland Riverview đã được Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt ngày 25/5/2009. Về việc chủ đầu tư xây dựng 3 căn hộ tại vị trí tầng thượng, Thanh tra Sở Xây dựng đã buộc chủ đầu tư nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép đối với công trình. 

Đáng nói, theo UBND quận Bình Thạnh, hiện 3 căn hộ này đã được Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Vì vậy các vấn đề trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

img_3450_8229631 3

Trước hiện trạng tầng thượng chung cư Samland Riverview bị chiếm dụng, cư dân phải trèo lên mái nhà để thoát hiểm, lực lượng cảnh sát PCCC cũng đành ngậm ngùi "đầu hàng".

Theo Thông tư 18 /2014/TT-BXD, việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ phải lấy ý kiến cư dân và được 100% cư dân đồng ý mới được thực hiện. Đồng thời phải bảo đảm an toàn, tiện lợi cho người sử dụng. Nghị định 139/2017 quy định rõ, cấm sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh, không vào mục đích để ở.

Thế nhưng, trong trường hợp này, chủ đầu tư đã xây dựng thêm 3 căn hộ là đã làm thay đổi cơ cấu số lượng căn hộ trong chung cư và cư dân tại đây không hề đồng ý. Mặt khác, hiện chủ đầu tư đang dùng một căn hộ cho thuê làm văn phòng là sử dụng không đúng mục đích, trái pháp luật quy định.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin