• Zalo

Chung cư mi ni sẽ được cấp sổ đỏ

Kinh tế Thứ Sáu, 26/04/2013 08:35:00 +07:00

(VTC News) – Chung cư mi ni sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đạt các tiêu chuẩn về xây dựng.


(VTC News) – Chung cư mi ni sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đạt các tiêu chuẩn về xây dựng.

Theo Quyết định số 13 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành ngày 24/4 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chung cư mini sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đạt các tiêu chí như có từ 2 tầng trở lên, mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, diện tích tối thiểu là 30m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 Luật Nhà ở sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chung cư mi ni đã được cấp sổ đỏ 
Chung cư mini phải được xây dựng theo Giấy phép xây dựng được cấp có thẩm quyền cấp, đảm bảo quy chuẩn, quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì được cấp Giấy chứng nhận với hình thức sử dụng đất là sử dụng chung.

Trường hợp xây dựng không có Giấy phép xây dựng, thì hộ gia đình, cá nhân không được cấp Giấy chứng nhận.

Hộ gia đình, cá nhân xây chung cư mini thay mặt các hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sở hữu các căn hộ khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và chuyển quyền sở hữu nhà ở theo quy định.

Cũng liên quan đến việc cấp sổ đỏ, theo quy định mới được Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành ngày 25/4, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất (từ 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004) mà không có giấy tờ vẫn được xem xét cấp “sổ đỏ”.

Tuy nhiên, đất đó phải được xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Các trường hợp được cấp “sổ đỏ” sẽ phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Tương tự, cán bộ, công nhân viên được cơ quan, tổ chức giao đất làm nhà ở trước ngày 1/7/2004 cũng được xem xét cấp “sổ đỏ”. Nếu trên đất đó đã xây dựng nhà ở kiên cố và vi phạm quy hoạch, thì Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể.

Đối với đất sử dụng từ 1/7/2004 trở về sau mà không có giấy tờ, Ủy ban nhân dân thành phố nêu rõ: “Nhà nước không công nhận quyền sử dụng đất, không cấp Giấy chứng nhận và thu hồi toàn bộ diện tích đất do lấn chiếm và đất được giao, cho thuê không đúng thẩm quyền hoặc chuyển đổi mục đích trái pháp luật kể từ ngày 1/7/2004 trở về sau”.

Thành phố giao Ủy ban nhân dân quận, huyện có trách nhiệm lập hồ sơ thu hồi toàn bộ theo thẩm quyền.

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều