• Zalo

Chung cư 27 Lạc Trung hơn 10 năm vẫn chưa thành lập được ban quản trị

Bất động sản Thứ Ba, 25/07/2017 08:02:00 +07:00

Chung cư 27 Lạc Trung dù đã đi vào sử dụng hơn 10 năm nay, nhưng đến nay vẫn chưa thành lập được ban quản trị của mình.

Chung cư 27 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do Công ty Cổ phần phát triển thương mại Hà Nội làm chủ đầu tư là dự án đứng đầu danh sách này.

Được biết, chung cư 27 Lạc Trung là tòa nhà cao 12 tầng, với hơn 1.100 m2 đất xây dựng, và có diện tích sàn hơn 12.000 m2, tổng kinh phí đầu tư hơn 32 tỷ đồng. Chung cư này chính thức đi vào hoạt động tháng 10/2004.

Tuy nhiên, dù đã đi vào hoạt động được hơn 10 năm, thế nhưng chung cư này vẫn chưa thành lập được ban quản trị của mình.

27 lac trung 1

Tầng 12 được thiết kế làm sân chơi nhưng đã biến thành căn hộ cho thuê. (Ảnh: Thu Trang).

Lý do đưa ra là do chung cư được vận hành từ trước khi có luật nhà ở, nên việc thành lập ban bản trị gặp nhiều vấn đề phức tạp.

Không có ban quản trị, nhiều hạng mục tại tòa nhà này bị xuống cấp, nhưng người dân cũng không biết kêu ai.

Video: Cận cảnh ngôi nhà ngập lụt của ông Hà Hùng Cường

Anh Nguyễn Duy Tiến, một cư dân cho biết, trần nhà anh bị thấm dột nhiều năm nay, năm nào cũng sửa chữa nhưng hệ thống thoát nước kém nên tình trạng này vẫn tái diễn nhiều năm.

Vị trí thấm nặng nhất là do phía trên là nhà vệ sinh tại tầng 12.

Điều đáng nói, tầng 12 được thiết kế làm sân chơi, nhưng lại bị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần phát triển thương mại Hà Nội biến thành các căn hộ để cho thuê. Hệ thống thoát nước tại khu vực này không được xử lý tốt nên bị thấm dột.

Không chỉ vấn đề bảo trì, hàng loạt các kiến nghị khác của người dân cũng không được xử lý do không có ban quản trị đứng ra giải quyết.

27 lac trung

 Trần nhà thấm dột. (Ảnh: Thu Trang).

Một trong những vấn đề nghiêm trọng khiến nhiều cư dân rất lo lắng là đến nay dự án vẫn chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Ông Lê Huy Cường - đại diện cư dân của chung cư 27 Lạc Trung cho biết, ông liên tục gửi các kiến nghị lập ban quản trị, nhưng đến nay các kiến nghị này vẫn rơi vào quên lãng và kết quả vẫn là con số 0.

"Tôi đã gửi đơn nhiều lần, nhưng chủ đầu tư chây ỳ, cố tình trốn tránh việc thành lập ban quan trị, nên đến nay cư dân chúng tôi vẫn chưa thể làm được", ông Cường nói.

Theo ông Trần Nam Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội, trước đây chung cư 27 Lạc Trung được xây dựng do góp vốn công ty và cán bộ công nhân viên. Nhưng khi đó, chưa có luật nhà ở, nên cán bộ công nhân viên vẫn ở và chỉ bầu ra tổ trưởng tổ dân phố.

Sau đó, mới có hướng dẫn của luật nhà ở và việc cán bộ công nhân viên mua đi bán lại cho các chủ sử dụng khác cũng khiến yêu cầu lập ban quản trị bị kéo dài.

Luật sự Nguyễn Quang Ngọc, Giám đốc Công ty Luật Quốc Tế Thiên Việt (VIETSKY LAW FIRM) cho rằng, theo quy định của pháp luật, trong trường hợp chủ đầu tư cố tình kéo dài thì cư dân có thể yêu cầu UBND cấp phường tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu lên ban quản trị nhà chung cư.

Tại buổi họp mới đây nhất giữa cư dân và chủ đầu tư, UBND phường Vĩnh Tuy đã yêu cầu các bên phải họp trù bị, chuẩn bị tổ chức hội nghị nhà chung cư trước ngày 15/7, nhưng theo các cư dân, đến nay vẫn chưa có động thái nào của chủ đầu tư.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều