• Zalo

Chùm ảnh: Chủ tịch nước đi cày tại Lễ hội Tịch điền

Thời sự Thứ Bảy, 20/02/2010 06:16:00 +07:00

(VTC News)- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dung dị trong màu áo nâu đã nối tiếp đường cày từ vị bô lão trong vai vua Lê Đại Hành tại Lễ hội Tịch điền (Hà Nam)

(VTC News)- Sáng nay 20/2 (7 Tết Canh Dần), hàng nghìn người dân đã đổ về  cánh đồng xã Đọi Sơn (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) để tham dự lễ hội Tịch điền. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và nhiều lãnh đạo cấp cao của nhà nước đã về tham dự.

Ông Đinh Trọng Tế - một vị bô lão trong làng mặc áo vàng, trong vai vua Lê Đại Hành xuống ruộng cày đầu tiên, sau đó lần lượt là Chủ tịch nước, cùng các bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh Hà Nam cày tiếp những đường cày sau.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong trang phục quần áo nâu, đi chân đất đã đi những đường cày tiếp nối đầu tiên thuận lợi hứa hẹn một năm mới dân giàu no ấm.

Mùa xuân năm Đinh Hợi (987), vua Lê Đại Hành đã về cày tịch điền – mở đầu cho việc “động thổ” nông nghiệp cả nước trong một năm mới. Cũng là mở đầu truyền thống tốt đẹp coi trọng nghề nông “dĩ nông vi bản” (lấy nghề nông làm gốc) của chế độ quân chủ phong kiến từ đó và sau này ở nước ta.

Các triều đại sau đó, đều duy trì nghi lễ cày tịch điền (đích thân vua xuống đi cày ruộng)
 
 Lễ hội với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc: Hội thi vẽ trâu, hội vật mùa xuân thượng võ tỉnh Hà Nam, thi đánh trống của làng nghề trống Đọi Tam... Khoảng 500 người dân địa phương cùng các vị sư, sãi chùa Long Đọi Sơn đã tham gia lễ hội.

Có 9 trâu cày dùng trong lễ hội - trong đó mỗi trâu cày có 1 người đỡ, 2 người đỡ chuôi cày và 2 cô gái bước gieo hạt giống. Về nghi lễ tiến hành, đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước sẽ cày 3 sá, lãnh đạo tỉnh Hà Nam cày 5 sá và đại diện nông dân trong vùng cày 7 sá.

Năm sau, tỉnh Hà Nam tiếp tục đăng cai tổ chức lễ hội.

Dưới đây là những hình ảnh về lễ hội tịch điền 2010 do PV VTC News ghi lại trong sáng 20/2 (tức Mùng 7 Tết):

Khoảng 500 người dân địa phương tham gia vào các nghi thức lễ
 
Hoàng tráng đội trống làng Đọi Tam
 Ngày hội rền vang nhịp trống
Cụ Đinh Trọng Tế đang hoá thân thành vua Lê Đại Hành
Cụ Tế trong vai vua Lê Đại Hành "mở" đường cày đầu tiên 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng nhiều quan chức cao cấp của nhà nước cũng tham dự
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đi những đường cày suôn sẻ hứa hẹn một năm dân giàu nước mạnh
 
Bộ trưởng bộ NNPTNT- Cao Đức Phát cũng xuống ruộng cày
Vẫn có một số chú trâu nghịch ngợm
Hứa hẹn một vụ mùa no ấm
 Những màn biểu diễn hoành tráng ở lễ hội năm nay
 

Chiêm ngưỡng kiệt tác trâu hóa thành... hổ

Năm nay, cuộc thi vẽ tranh trên da trâu được người Đọi Sơn tổ chức vào mùng 6 Tết đã thu hút rất đông du khách xa gần đến ngắm nhìn. Điều đặc biệt ở cuộc thi này đó là các nghệ sĩ phải sáng tác trong điều kiện trâu đi lại, cử động như bình thường. Nhiều chú trâu được chọn thậm chí mới bước lên từ đồng ruộng.

Chính vì vậy, những bức hoạ da trâu hiện lên sinh động với đầy màu sắc và hình khối. Nhiều chú trâu được lột xác “biến hình” thành những con hổ dũng mãnh dưới bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ.


Trong số 30 trâu tham gia dự giải lần này, có 10 trâu được đồng giải nhất. Trong đó, trâu số 30 của anh Trần Đình Thắng đã là trâu được xướng danh đầu tiên.

VTC News xin giới thiệu những bức tranh kì ảo được vẽ trên da trâu của mùa hội Đọi Sơn năm nay:

Trâu số 30 giành giải nhất trong số 30 trâu tham dự
Các cụ bô lão hoan hỉ bên con trâu đẹp nhất
Muôn màu trâu hoá hổ
 
 
 
Chú nghé con thảnh thơi bên mẹ
 
 
 
 
 
 
 

Du khách nước ngoài tỏ ra rất thích thú với những bức tranh da trâu

Bài, ảnh: Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều