Chuẩn bị thả muỗi ngăn ngừa sốt xuất huyết
  • Zalo

Chuẩn bị thả muỗi ngăn ngừa sốt xuất huyết

Sức khỏe Thứ Sáu, 06/01/2017 14:56:00 +07:00

Ngày 5/1, UBND tỉnh Khánh Hòa có buổi làm việc với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại VN” với kế hoạch thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia ngăn ngừa sốt xuất huyết tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa).

Từ năm 2013 - 2015, việc thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia đã được thí điểm ở đảo Trí Nguyên (TP.Nha Trang). Kết quả, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia đã thay thế thành công quần thể muỗi tự nhiên. Từ khi thả muỗi đến nay, trên đảo Trí Nguyên không còn dịch sốt xuất huyết.

Theo đại diện dự án, các nghiên cứu thử nghiệm tại các thực địa ở Úc, Indonesia, Brazil, Colombia… đã chứng minh phương pháp này là an toàn, đến nay chưa có bất cứ vấn đề gì bất thường về sức khỏe và môi trường.

muoi_JFAN

 Kế hoạch thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia ngăn ngừa sốt xuất huyết tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa).

Dự kiến, việc thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia sắp đến được triển khai vào giữa tháng 3.2017 trên địa bàn 4 phường của TP.Nha Trang gồm: Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường và Phước Long. Để chuẩn bị cho kế hoạch, ban thực hiện dự án đã lấy ý kiến chấp thuận của đại diện cộng đồng địa phương, tỷ lệ chấp thuận là 98,7% ở Phước Long và 100% ở 3 phường còn lại.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết tỉnh nhất trí với kế hoạch trên nhưng việc thả muỗi phải thận trọng. Ông Tài đề nghị phía dự án phối hợp với UBND TP.Nha Trang tổ chức họp dân, thông tin đầy đủ cho người dân 4 phường cũng như khu vực lân cận để đạt sự đồng thuận cao, sau đó mới triển khai thả muỗi.

Từ ngày 15.1 - 15.3, dự án tiếp tục các công tác truyền thông, khảo sát và lấy phiếu chấp thuận ngẫu nhiên hộ gia đình (dự kiến 573 hộ) trong khu vực thả muỗi, sau đó mới tiến hành thả muỗi.

Video: Cách diệt muỗi hiệu quả, phòng chống Zika và sốt xuất huyết

 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuẩn bị thả muỗi ngăn ngừa sốt xuất huyết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin