Chuẩn bị lấy nội tạng, tử thi bất ngờ sống lại

(VTC News) - Sau khi tắt máy thở oxi 24 giờ, các bác sĩ chuẩn bị lấy nội tạng, cô  gái 19 tuổi được cho là đã qua đời bất ngờ sống lại.

Cuối tuần vừa qua, Carina Melchior, cô gái 19 tuổi người Đan Mạch được đưa vào bệnh viện do một tai nạn ô tô thảm khốc. Tại bệnh viện các bác sĩ đã thông báo cô bị  chấn thương rất nặng, bộ não dường như đã ngừng hoạt động và rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Vụ tai nạn ô tô thảm khốc đã khiến Carina nhập viện

Vụ tai nạn ô tô thảm khốc đã khiến Carina nhập viện


Carina hôn mê sâu 3 ngày trong bệnh viện. Các bác sĩ đã sử dụng các thiết bị máy móc hỗ trợ để duy trì mạng sống của cô trước khi não cô hoàn toàn ngừng hoạt động.

Carina hôn mê sâu trong bệnh viện 

Carina hôn mê sâu trong bệnh viện 


Sau 3 ngay chờ đợi trong bệnh viện, gia đình cô đã hoàn toàn tuyệt vọng khi các bác sĩ đã khuyên họ dừng việc duy trì sự sống của cô bằng các thiết bị hỗ trợ.

Mặc dù rất đau xót nhưng gia đình Carina đã quyết định dừng điều trị để quyết định hiến tặng nội tạng theo đúng tâm nguyện của con gái họ khi còn sống.

Tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra, khi các bác sĩ tại bệnh viện Aarhus (nơi Carina nhập viện sau khi bị tai nạn) chuẩn bị lấy nội tạng thì cô bất ngờ mở mắt và chân bắt đầu động đậy.  Điều này khiến bác sĩ vô cùng  ngạc nhiên và hoảng sợ.

Thật may mắn là cô đã tỉnh lại trước khi mọi chuyện đi quá xa. Hiện tại cô đã được chuyển đến trung tâm phục hồi chức năng và có những dấu hiệu phục hồi khả quan. Cô có thể sẽ đi bộ và nói chuyện, thậm chí là cưỡi ngựa như trước đây.

Trước sự bình phục của con gái, gia đình Carina rất vui mừng và cảm thấy rất may mắn khi các bác sĩ chưa lấy đi nội tạng của cô.

Họ đã quyết định khởi kiện bệnh viện vì họ cho rằng các bác sĩ đã kết luận vội vàng về tình trạng sức khỏe của cô. Lý do là họ đã rất cần người hiến tặng nội tạng.

Luật sư Nils Fjeldberg của gia đình Carina còn cho rằng các bác sĩ đã cố tình muốn giết hại bệnh nhân.

Tuy nhiên các bác sĩ tại bệnh viện cho rằng “Bệnh nhân Carina bị chấn thương rất nghiêm trọng, cả gia đình và bản thân cô đều hiểu rằng chúng tôi không thể làm gì khác để cứu cô và cũng chính họ đã đồng ý hiến tặng nội tạng của cô cho bệnh viện”

Sự việc này đã gây ra rất nhiều tranh cãi ở Đan Mạch về việc hiến nội tạng và dừng điều trị, những người mong muốn được hiến tặng nội tạng sau khi qua đời lo lắng rằng các bác sĩ sẽ quyết định lấy nội tạng của họ quá vội vàng.

Chính phủ Đan Mạch đã đưa ra một quy định mới về việc lấy nội tạng đối với các bệnh viện. Họ hoàn toàn nghiêm cấm các bác sĩ quyết định lấy nội tạng trước khi tuyên bố bệnh nhân chính thức chết lâm sàng.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế cho rằng những thao tác chuẩn bị lấy nội tạng được thực hiện trước khi một bộ não của bệnh nhân hoàn toàn ngừng hoạt động là cần thiết để đảm bảo rằng mẫu nội tạng của người hiến hoàn toàn phù hợp với cơ thể người nhận.

Một bác sĩ người Đan Mạch cho rằng trường hợp của bệnh nhân Carina có thể là do sự nhầm lẫn trong quá trình trao đổi giữa gia đình bệnh nhân và bác sĩ của bệnh viện Aarhus.

Bác sĩ này chia sẻ “Câu chuyện xảy ra nói lên sự quan trọng của việc trao đổi giữa bác sĩ và gia đình bệnh nhân. Nếu các bác sĩ có các phương pháp giải thích rõ ràng và cụ thể hơn cho gia đình bệnh nhân thì họ sẽ  không cảm thấy bị lừa gạt” 

Đứng trên phương diện y học để giải thích thì các bác sĩ của bệnh viện không hề phạm lỗi bởi vì họ đã thông báo với gia đình bệnh nhân rằng não của cô đã hoàn toàn ngừng hoạt động. Trên thực tế thì họ đã nỗ lực hết sức để cứu cô nhưng vì cô bị chấn thương quá nặng nên không thể vượt qua.

Ban quản lý và các bác sĩ của bệnh viện Aarhus đã xin lỗi gia đình Carina về sự nhầm lẫn trong việc trao đổi với gia đình bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị cho cô.

Kim Ngân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh