• Zalo

Chuẩn bị cho sự cố nứt, vỡ đê biển ở Hải Phòng

Thời sự Thứ Bảy, 17/07/2010 08:12:00 +07:00

(VTC News) - Tâm bão số 1 đã đổ bộ vào đất liền, lúc này đang uy hiếp khủng khiếp lên các huyện đảo và khu vực ven biển vùng Đông Bắc...

(VTC News) - Tâm bão số 1 đã đổ bộ vào đất liền, lúc này đang uy hiếp khủng khiếp lên các huyện đảo và khu vực ven biển vùng Đông Bắc...

Hải Phòng: Chìm 3 tàu, chuẩn bị sự cố nứt, vỡ đê biển

Đến thời điểm này, bão số 1 đã chính thức đổ bộ vào huyện đảo Bạch Long Vĩ và Cát Hải với sức gió cấp 10, cấp 11 gây thiệt hại nặng cho nhân trên đảo.

Chỉ chưa đầy 2 giờ đồng hồ đổ bộ, bão đã làm gãy một chiếc cần cẩu của cầu cảng tại Bạch Long Vĩ, một trường học, hai dãy nhà của đội thanh niên xung phong và nhiều hộ dân trên đảo bị tốc mái.

Tại khu vực đê Hải Lộc và Tiến Lộc thuộc thị trấn Cát Hải, sóng đập vào bờ bắn cao tới cả chục mét. Cùng với đó, gió lớn và triều cường lên cao khiến nước biển tràn qua mặt đê từng đợt ập vào các hộ dân.

Sóng đánh rất mạnh vào bờ kè ở Đồ Sơn, những cột nước bắn cao (Ảnh: VnE)

Ông Phạm Xuân Hoè, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho biết, hàng nghìn hộ khu vực ven biển đã được di chuyển đến nơi an toàn. Tuy nhiên, ông Hoè lo ngại rằng: Nếu tình trạng này kéo dài chừng vài giờ nữa thì rất có thể nước sẽ tràn qua đê, làm ngập hoàn toàn nhà dân và có nguy cơ gây ra sự cố nứt, vỡ đê biển.

Xem thêm chuyện ảnh: Bão khốc liệt không thể dập tắt nụ cười

Chủ tịch UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng) cho biết: 3 chiếc tàu du lịch của tỉnh Quảng Ninh đã bị sóng đánh chìm tại vùng biển Cát Bà khi đang neo đậu tránh bão số 1 tại bến phà Gia Luận vào chiều ngày 17/7. Đó là các tàu: Hoàn Cầu QN 4659, tàu Bái Tử Long QN 4698 và tàu Ánh Dương (không có số hiệu) bị sóng đánh chìm vào khoảng 18 giờ ngày 17/7. Do công tác di dời các thuyền viên lên bờ được quán triệt tốt nên không có thiệt hại về người.

Trước việc tuyến đê khá yếu ở khu vực Hải Lộc, Tiến Lộc liên tiếp bị sóng lớn đánh vào, cộng với triều cường lớn nên hiện nay tuyến đê này phải đối diện với nguy cơ bị nứt và vỡ, huyện Cát Hải đã huy động 180 người, 2 máy xúc, 5 xe ôtô, xuất 250m3 đá hộc dự trữ sẵn sàng ứng cứu sự cố xấu xảy ra với đê biển.

Đến thời điểm 19h ngày 17/7, bão số 1 đổ bộ vào trung tâm thành phố Hải Phòng, tàn phá khu vực này. Với sức gió lên tới cấp 8, cấp 9, hàng trăm biển quảng cáo trên các tuyến phố Trần Phú, Hoàng Văn Thụ, Lê Đại Hành… rơi, đổ và vỡ vụn. Hàng trăm cây trên các tuyến phố gãy, nằm vắt ngang đường.

Quảng Ninh: Cây to bật gốc, tốc mái nhiều căn nhà

Theo ghi nhận của phóng viên VTC News, gió bão đã làm tốc mái tôn tại nhiều khu vực của thành phố Hạ Long, nhiều cây to bị bật gốc, ngã đổ.

Gió bão đã làm tốc mái của khu tập thể 3 tầng tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Gió bão đã quật ngã nhiều cây xanh trên địa bàn TP Hạ Long (Ảnh: Báo Quảng Ninh).


Báo Quảng Ninh cho biết, tại khu vực Cảng Mới (TP Hạ Long) lực lượng cứu hộ đã đưa 30 người còn đang ở trên các tàu bè neo đậu tại đây lên trên bờ. Theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực này có nhiều thuyền nan, tàu máy nhỏ bị sóng đánh đắm và hư hỏng nặng. Do trời tối, mưa to, gió lớn nên công tác cứu hộ cũng gặp nhiều khó khăn.

Nhiều thuyền nan của ngư dân neo đậu ở khu vực Cảng Mới, TP Hạ Long bị đánh chìm. (Ảnh: Báo Quảng Ninh). 

Tại huyện Yên Hưng, đến 20 giờ đã có thống kê thiệt hại ban đầu. Bão đã làm tốc mái 2 gian nhà hiệu bộ của Trường THCS xã Phong Cốc; xã Tiền An bị đổ nghiêng 5 cột điện, xã Hoàng Tân 5 lều quán, 1 nhà truyền thống, nhà văn hóa xã bị tốc mái và 1 cột điện bị đổ. Dự án nuôi trồng Đông Yên Hưng của Công ty CP thủy sản II bị sạt lở bờ nuôi. Tại khu Cống Mương (xã Phong Hải) có 2 thuyền bị đắm.

Hà Nội: Gió đang mạnh lên từng hồi

Từ khoảng 20h, khu vực nội thành Hà Nội bắt đầu xuất hiện gió lớn kèm theo mưa. Nhiều cây cối, biển quảng cáo đã bị gãy đổ. Do tâm lý phòng tránh bão, đường phố tại khu vực nội thành hiện khá vắng vẻ.

Tuy nhiên, một số người dân lưu thông trên cầu Vĩnh Tuy bị ngã do nước mưa trơn trượt và gió thổi mạnh.

Nam Định: Gió giật lên tới cấp 10

Từ khoảng 18h20, mưa kèm theo gió giật mạnh đang gây kinh hoàng tại khu du lịch biển Hải Thịnh. Theo đánh giá ban đầu, sức gió lên tới cấp 10 đang khiến cả thị trấn này chao đảo.

Dọc bãi biển Hải Thịnh, huyện Hải Hậu, hơn 100 hộ gia đình kinh doanh du lịch cũng trong tình trạng sẵn sàng di chuyển nếu có tình huống bão lớn xảy ra. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương này cho biết, bờ biển về cơ bản đã được bê tông kiên cố hóa chịu được bão cấp 10, cấp 11 nên việc di dời dân ít có khả năng xảy ra.

Lực lượng công an cũng đã triển khai bảo vệ tài sản cho nhân dân vùng đã được di dời. 23  cán bộ chiến sĩ công an nhân dân, 9 dân quân tự vệ thuộc tiểu đội pháo 37 túc trực ngày đêm. Mặt khác, lực lượng quần chúng, thanh niên trong xã đã được huy động tối đa để cứu hộ đoạn đê xung yếu nhất (sau khi hộ đê, có thể chịu bão cấp 8- cấp 9).

Thiếu tá Đỗ Văn Tuyến, Đồn phó Đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Hải Thịnh cũng cho hay, lực lượng biên phòng đã gọi 262 phương tiện (có 372 lao động) vào bến neo đậu an toàn. Tính đến 19h ngày hôm qua (16-7) công tác gọi tàu thuyền đã hoàn thành. Ngoài ra, 20 cán bộ chiến sĩ cũng giúp ngư dân đưa 22 chiếc mảng, 4 chiếc mủng bơi đánh cá vào bờ an toàn.

 Căng thẳng từ nơi bão không đi qua

Tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCLB&TKCN) Quảng Ngãi cho biết, tính đến 17 giờ chiều ngày 17/7 đã liên lạc được với 28 tàu thuyền với 360 lao động đánh bắt thủy sản trên vùng biển Hoàng Sa. Riêng 6 tàu bị chìm với 77 lao động trôi dạt trên biển, các tàu cá trong khu vực đã vớt được 71 người.
 
Hiện nay, vẫn còn 6 lao động trên tàu QNg 55940 của ông Nguyễn Văn Tẩn, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn chưa tìm thấy. 6 ngư dân chưa tìm thấy gồm: Trương Văn Tiên, Nguyễn Quốc Hận, Trần Viết Phụng, đều cùng quê ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, 3 người còn lại là Nguyễn Ngọc Vĩ, Nguyễn Đức Thành, Nguyễn Thành Chung đều ở tỉnh Khánh Hòa.
 
Hiện Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi đã yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn BP tiếp tục phối hợp với các máy ICOM cộng đồng thường xuyên thông tin liên lạc với các tàu thuyền trên biển, đặc biệt là tàu thuyền đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa để cứu hộ, cứu nạn các tàu bị sự cố, nhất là tập trung tìm kiếm 6 ngư dân trên tàu của ông Nguyễn Văn Tân hiện vẫn chưa rõ tung tích.

Theo báo Quảng Ngãi

Nhóm Phóng viên

* Độc giả chia sẻ thông tin, hình ảnh liên quan đến bão số 1 gửi về email toasoan@vtc.vn

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Báo điện tử VTC News 12 tuổi

Báo điện tử VTC News 12 tuổi

(VTC News) - 12 năm dựng xây và phát triển, VTC News luôn không ngừng thay đổi, hoàn thiện để phụng sự bạn đọc và đóng góp phần công sức làm đẹp cho đời.

Đọc nhiều