Chưa xác định pate hay chả làm 5 người nguy kịch, 1 chết do ăn bún riêu chay

Tin tứcThứ Hai, 29/03/2021 11:33:38 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan chức năng Bình Dương và TP.HCM đã lấy các mẫu chả và pate chay để xét nghiệm vụ ngộ độc Botulium làm 5 người nguy kịch, 1 người chết tại miếu Chiêu Liêu.

Ngày 29/3, Sở Y tế TP.HCM cho biết, 2 ngày qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương và TP.HCM đã lấy 16 mẫu chả (loại đóng túi hút chân không) và patê chay để gửi kiểm nghiệm. 

Hiện chưa xác định được pate chay liên quan vụ ngộ độc Botulinum làm 5 người nguy kịch nhập viện, 1 người tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau bữa ăn bún riêu chay tại miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương), do những người nấu nướng đã vứt bỏ vỏ hộp.  

Trước đó, ngày 20/3, 6 người này cùng nhiều người khác nấu bún riêu chay ăn tại miếu Chiêu Liêu. Trong nguyên liệu thấy 1 hộp pate chay bị phồng lên.

Ước tính ban đầu từ ngành y tế tỉnh Bình Dương xác định 25 - 30 người cùng ăn bún riêu chay trong bữa trưa 20/3, họ đều là phật tử đang sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu. 

Theo báo cáo ban đầu, có rất nhiều loại pate và chả kiểu tương tự ở địa phương, có loại đóng túi hút chân không kiểu kinh doanh hộ gia đình, có loại đóng hộp và có nhãn hiệu, có loại chay, mặn, nhưng trong vụ ngộ độc này, cơ quan chức năng chú ý tới 2 món là pate chay và chả. 

Chưa xác định pate hay chả làm 5 người nguy kịch, 1 chết do ăn bún riêu chay - 1

Hiện chưa xác định được pate chay liên quan vụ ngộ độc Botulinum ở Bình Dương. 

Ngộ độc do độc tố Botulinum là loại ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao, nếu cứu chữa được cũng ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Người bệnh bị ngộ độc do độc tố Botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp, người liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong.

Độc tố Botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium Botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum và sinh độc tố Botulinum.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân ăn chín, uống chín, chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Người dân khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp nếu gặp phải các triệu chứng nêu trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !