Chưa tính Olympic Rio 2016, Michael Phelps đã giàu gấp nhiều lần ứng viên Tổng thống Mỹ

(VTC News) - Chưa cần tính lợi ích mà Olympic Rio 2016 mang lại nhờ đạt thành tích ấn tượng, kình ngư Michael Phelps vẫn có thể kiếm tiền rất 'khủng'.

Năm 2000, Michael Phelps tới Sydney, Australia để tham gia kỳ Olympic đầu tiên của mình. Khi đó, Michael Phelps mới 15 tuổi. Chàng trai trẻ sớm gặt hái nhiều thành công khi liên tục phá vỡ các kỷ lục thế giới.

16 năm sau, tới Olympic Rio 2016, Michael Phelps trở thành vận động viên “già” nhất giành được huy chương vàng trên đường đua. Và số lượng huy chương vàng mà kình ngư người Mỹ nhận được không phải 1 mà 3. Số lượng huy chương vàng của Michael Phelps có thể sẽ gia tăng vì anh vẫn còn nội dung chưa thi đấu.

Với thành tích đạt được tại Olympic Rio 2016, Michael Phelps hứa hẹn sẽ có cơ hội kiếm bộn tiền nhờ quảng cáo, tài trợ và lương thưởng. Nhưng khi chưa cần tính lợi ích mà Olympic Rio 2016 mang lại, kình ngư Michael Phelps vẫn có thể kiếm được số tiền khổng lồ.

Chua tinh Olympic Rio 2016, Michael Phelps da giau gap nhieu lan ung vien Tong thong My hinh anh 1

Chưa cần tính Olympic Rio 2016, Michael Phelps vẫn kiếm được số tiền khổng lồ

Tính tới ngày 10/8/2016, giá trị tài sản ròng của Michael Phelps đạt khoảng  44,3 triệu USD. Phần lớn số tiền này đến từ hợp đồng quảng cáo với các thương hiệu lớn như Under Armour và Visa. Ngay cả khi điều chỉnh lạm phát, số tiền này cũng không thay đổi nhiều trong suốt 10 năm qua.

Nếu tính doanh thu, con số này sẽ lớn hơn rất nhiều. Phelps kiếm được tổng cộng 95,9 triệu USD trong cuộc đời mình (tính tới hiện tại), trong đó có tới 94 triệu USD đến từ các nhà quảng cáo. Thuế khiến thu nhập của Phelps giảm 43,5 triệu USD.

Các loại phí tiêu tốn túi tiền của Phelps 14,4 triệu USD. Trong khi đó, các khoản đầu tư giúp tài sản của Phelps tăng hơn 6,3 triệu USD kể từ 2001. Lương thưởng góp tỷ trọng nhỏ trong tổng thu nhập của Phelps. Lương bình quân trong thời gian qua của Phelps là khoảng 6 triệu USD. Trong đó, năm 2016, lương của kình ngư này bất ngờ được điều chỉnh tăng vọt lên hơn 12 triệu USD.

Như vậy, sau 15 năm, tài sản của “huyền thoại đường đua xanh” đã tăng 43,89 triệu USD, tương ứng 107 lần. Với khối tài sản này, Michael Phelps giàu hơn ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton 38%, gấp 9 lần nhà vô địch Olympic Jesse Owens nhưng chỉ bằng 30% Serena Williams.

Kể cả không có các hợp đồng quảng cáo, Phelps vẫn có thể sống tốt chỉ nhờ tiền huy chương. Kể từ 2001, các huy chương mang về cho Phelps gần 1,9 triệu USD. Trong đó, 2008 là năm thành công nhất khi Phelps kiếm được 200.000 USD từ 8 tấm huy chương vàng tại Olympic Bắc Kinh 2008.

2008 là năm Phelps gây chấn động trên toàn thế giới. Nhưng đáng ngạc nhiên, các nhà quảng cáo chưa vội săn đón ngôi sao mới nổi này. Vì vậy, số tiền từ các hợp đồng quảng cáo vẫn duy trì ở mức 3 triệu USD trong suốt 5 năm

Nhưng chỉ 1 năm sau, giá trị các bản hợp đồng đã vọt lên 7 triệu USD. Giá trị này kéo dài trong 4 năm và tăng lên 12 triệu USD kể từ 2013 đến 2016.

Câu hỏi được đặt ra là liệu Michael Phelps có giàu có hơn trong tương lai. Câu trả lời là: Phụ thuộc vào danh tiếng. Trước khi Olympic Rio 2016 khởi tranh, các chuyên gia nhận định nếu Michael Phelps tỏa sáng trong Thế vận hội, tiền sẽ chảy vào túi anh nhờ các hợp đồng quảng cáo. Và với tối thiểu 3 huy chương vàng, có vẻ Michael Phelps đã làm được nhiều hơn kỳ vọng.

Số tiền mà Michael Phelps chắc chắn nhận được chính là ít nhất 75.000 USD nhờ giành được 3 tấm huy chương vàng. Tại Olympic Rio 2016, mỗi huy chương vàng nhận 25.000 USD, huy chương bạc nhận 15.000 USD và huy chương đồng 10.000 USD.

Vì sở hữu hàng chục triệu USD nên Michael Phelps dễ dàng “chiều” theo những sở thích xa xỉ của mình. Bên cạnh bơi, Michael Phelps còn mê mẩn môn thể thao quý tộc là golf. Nhưng với tài khoản lớn như vậy, có lẽ Michael Phelps không cần phải tính toán nhiều khi đến sân golf.

Bên cạnh đó, Michael Phelps cũng mê siêu xe. Anh từng sở hữu những dòng xe xa xỉ như Cadillac Escalade, Mercedes-Benz SL63, BMW 760 Li, Range Rover. Ngoài xe, Michael Phelps còn gây chú ý khi mua tòa lâu đài Baltimore Condo với giá 1,69 triệu USD.

Thanh Hà
Bình luận