Chưa tìm ra nguyên nhân nhiều giếng nước bỗng trở thành ‘mỏ dầu’ ở Hà Tĩnh

Thời sựThứ Ba, 10/04/2018 11:58:00 +07:00

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa kiểm tra và phát hiện nhiều giếng nước của người dân tại huyện miền núi Hương Khê chứa dầu nhưng vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân.

Video: Giếng nước ở Hà Tĩnh bốc cháy như dầu hỏa

Trước đó, vào ngày 8/4, phát hiện nước có mùi dầu, anh Nguyễn Xuân Hải (43 tuổi, trú tại xóm Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) ra kiểm tra giếng thì phát hiện nước ngả màu vàng, có váng bóng. Lúc này, anh Hải mang nước giếng ra thử với lửa thì thấy nước bốc cháy.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và phát hiện ngoài hộ gia đình anh Nguyễn Xuân Hải còn có 5 giếng của những hộ dân khác có tình trạng váng dầu.

Ngày 10/4, ông Phan Quốc Lập, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, sau khi nắm được thông tin về việc dầu xuất hiện trong giếng nước tại nhiều nhà dân, đơn vị đã cùng các cơ quan ban ngành khác vào cuộc lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân.

30581632_1414813495291316_5378711218364088320_n

 Giếng nước của gia đình anh Nguyễn Xuân Hải chứa dầu. (Ảnh: P.H)

“Đây là một hiện tượng bất thường, bởi từ trước đến nay trên địa bàn chưa từng xuất hiện những sự việc như thế này. Hiện nay, phía Sở Khoa học và Công nghệ đã lấy mẫu gửi đi kiểm tra. Nhìn bằng mắt thường thì nhận định đây là dầu, còn loại dầu gì thì phải chờ kết luận xét nghiệm”, ông Lập nói.

Cũng theo ông Lập, rất khó để tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự việc trên, bởi xã Hương Trạch là một địa bàn miền núi, xung quanh không có cơ sở lưu trữ dầu với số lượng lớn để dẫn đến sự cố tràn dầu.

“Duy nhất gần đây có một doanh nghiệp có khu chứa dầu. Nhưng khi qua kiểm tra, phía công ty này cho rằng đã ngừng sử dụng khoảng hai năm nay.

Còn nếu nói về mỏ dầu phát sinh tự nhiên thì chưa có cơ sở để khẳng định, nhưng chúng tôi cũng sẽ báo cáo với tỉnh để có những cơ quan chuyên môn về kiểm tra”, ông Lập thông tin.

30421551_1247689135368181_953422784_n

Người dân mang nước giếng ra thử với lửa thì thấy bốc cháy. (Ảnh: P.H)

Theo người dân, cách khu dân cư này có một téc dầu của Công ty TNHH Việt Lào (Vilaco) thuộc Tổng Tổng công ty khoáng sản Mitraco. Họ nghi ngờ có thể đây là nguyên dân dẫn tới hiện tượng trên.

Trước những nghi ngờ của người dân, ông Võ Kim Hà - Quản lý kho hàng thạch cao của Công ty TNHH Việt Lào Vilaco thuộc Tổng công ty khoáng sản Mitraco cho biết, hai năm nay các téc dầu không được sử dụng và không biết ai quản lý.

“Tôi không biết, cũng không nắm rõ số lượng dầu tại téc này, vì những người quản lý dầu trước đó đã nghỉ và kho này cũng bị khóa lại. Hai năm nay, chúng tôi không sử dụng những téc dầu này”, ông Hà cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết, téc dầu đặt âm dưới lòng đất, trước đây được sử dụng để cung cấp dầu cho xe tải của Công ty TNHH Việt Lào Vilaco, tuy nhiên, 2 năm nay không sử dụng.

“Số lượng dầu trong téc rất ít vì đã được bơm cạn. Hiện tại, về nguyên nhân thì chưa thể khẳng định được là do đâu. Tuy nhiên, công ty cũng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý”, bà Hà thông tin.

Phan Hiếu
Bình luận
vtc.vn