Chưa tìm được đối tác xử lý 700 tấn bùn thải của Formosa

Thời sựChủ Nhật, 24/07/2016 17:42:00 +07:00

Hôm nay (24/7), đoàn công tác của Bộ TN-MT đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về việc giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải (rắn, lỏng, khí) của công ty Formosa Hà Tĩnh.

Chất thải tại xưởng xử lý của nhà máy Formosa.Chất thải tại xưởng xử lý của nhà máy Formosa.với Dân Việt, ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đoàn công tác của Bộ TN-MT do ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Môi trường dẫn đầu làm việc với tỉnh Hà Tĩnh xung quanh việc kiểm soát chất thải của Công ty Formosa.

hon 700 tan bun thai tai formosa chua tim duoc doi tac xu ly hinh anh 1

Chất thải tại xưởng xử lý của nhà máy Formosa.

Ông Thắng cho biết thêm: “Trong buổi làm việc sáng nay, Bộ TN-MT đã đề xuất tăng cường thêm cán bộ để thống nhất với tỉnh Hà Tĩnh sẽ thành lập một đoàn công tác thường xuyên trực tiếp làm việc tại Formosa, chủ trì đoàn này là Bộ TN-MT phối hợp với cán bộ chuyên môn của tỉnh Hà Tĩnh.

Chương trình làm việc lần này, sau khi thành lập đoàn sẽ giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải từ trạm hệ thống sinh hóa, trạm xử lý chất thải công nghiệp và trạm quan trắc nhằm kiểm soát toàn bộ chất thải gồm chất thải rắn, lỏng, khí của nhà máy Formosa thải ra môi trường”.

Được biết, Công ty Formosa đang tồn đọng hơn 700 tấn bùn thải tại nhà máy. Tuy nhiên, vấn đề cần lưu tâm là hiện nay Công ty Formosa không thể xử lý chất thải này và đơn vị này cũng chưa ký kết hợp đồng với một công ty nào để xử lý bùn thải sau khi dừng ký kết hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh.

 Phía Công ty Formosa báo cáo đang tìm các đơn vị đủ chức năng để gửi hồ sơ cho các cơ quan chức năng thẩm định để ký hợp đồng xử lý. Như vậy thời điểm này công ty Formosa, đơn vị chủ nguồn thải không xử lý được chất thải và chưa ký kết được với đơn vị nào để xử lý. 

hon 700 tan bun thai tai formosa chua tim duoc doi tac xu ly hinh anh 2

Bùn bánh được đóng gói ở nhà máy xử lý nước thải Formosa.

hon 700 tan bun thai tai formosa chua tim duoc doi tac xu ly hinh anh 3

Ngoài bùn thải phát hiện đổ nhiều nơi, mới đây người dân còn phát hiện vỏ thùng dầu của Formosa được đổ bậy tại địa bàn phường Kỳ Long thị xã Kỳ Anh.

Ngoài bùn thải phát hiện đổ nhiều nơi, mới đây người dân còn phát hiện vỏ thùng dầu của Formosa được đổ bậy tại địa bàn phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh.

Liên quan đến vấn đề rác thải Formosa đổ bậy ở Hà Tĩnh, sau khi phát hiện Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh chôn chất thải của Formosa tại trang trại ở phường Kỳ Trinh, đến thời điểm này các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đã kiểm tra, rà soát và phát hiện 13 điểm đổ rác thải của Formosa không đúng quy định, trong đó 12 điểm nằm trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc thị xã Kỳ Anh và 1 điểm nằm ở bãi rác thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên.

Video: Hàng trăm tấn chất thải của Formosa chạy đi đâu?

(Nguồn: Dân Việt)
Bình luận
vtc.vn