• Zalo

Chưa thu phí giao dịch ATM nội mạng trong năm 2012

Kinh tếThứ Năm, 28/06/2012 04:53:00 +07:00

(VTC News) - NHNN đã họp với các ngân hàng thương mại và yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ thống nhất trong năm 2012 chưa thu phí giao dịch ATM nội, ngoại mạng.

(VTC News) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã họp với các ngân hàng thương mại và yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ thống nhất trong năm 2012 chưa thu phí giao dịch ATM nội và ngoại mạng.

Thực hiện chủ trưởng phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Đảng, Chính phủ và để ổn định tình hình thu phí ATM hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã họp với các ngân hàng thương mại và yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ chấp hành nghiêm túc chủ trương của NHNN và Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam.

Cụ thể:  Trong năm 2012 chưa thu phí giao dịch rút tiền ATM nội mạng, chưa điều chỉnh mức phí giao dịch ATM ngoại mạng đối với khách hàng sử dụng thẻ. Các công ty chuyển mạch thẻ không thay đổi bất kỳ mức phí nào đối với giao dịch ATM. Các tổ chức phát hành thẻ phải thông báo công khai Biểu phí dịch vụ thẻ tại điểm giao dịch ATM để khách hàng biết.

Hội thẻ Ngân hàng phối hợp chặt chẽ với NHNN nghiên cứu để xây dựng chính sách phí ATM hợp lý nhằm đảm bảo hài hòa quyền lợi giữa khách hàng và tổ chức phát hành thẻ. Thông báo lộ trình áp dụng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Trước đó, một số ngân hàng bị tố lén thu phí ATM. Từ đầu năm đến nay, nhiều ngân hàng đã bắt đầu thu phí sử dụng ATM do chi phí vận hành quá lớn.

Cụ thể, Vietcombank thu 3.300 đồng/lần phí chuyển tiền nội mạng từ đầu tháng 4/2012, BIDV thu phí kiểm tra số dư, in sao kê tại máy ATM cùng hệ thống ngân hàng 1.100 đồng/lần giao dịch. Gần đây, Agribank cũng đưa ra mức phí tối thiểu 3.300 đồng và tối đa là 0,05% tổng số tiền đối với giao dịch nội mạng và 550 đồng cho mỗi lần truy vấn số dư hay in sao kê tại máy ATM của chi nhánh khác.   

Tuy nhiên, một số ngân hàng nhỏ lại chọn giải pháp cung cấp miễn phí dịch vụ này để giữ chân khách hàng và gia tăng khách hàng mới. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp các ngân hàng tăng thu từ dịch vụ thẻ trong bối cảnh tín dụng đóng băng.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank) cho biết vẫn tiếp tục chính sách miễn phí mọi giao dịch ATM nội mạng và ngoại mạng cho chủ thẻ TienPhong Bank. Các giao dịch ATM được miễn phí bao gồm phí thường niên, rút tiền mặt, chuyển khoản, in sao kê rút gọn, kiểm tra số dư tài khoản… 

Chủ thẻ TienPhong Bank có thể thực hiện giao dịch tại 16.000 máy ATM, 77.000 máy POS của 99% ngân hàng trên toàn quốc, số tiền rút lên tới 5 triệu đồng/lần. Bên cạnh đó, chủ thẻ có thể rút tiền VND từ tài khoản ngoại tệ. 

Trước đó, TienphongBank, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cũng tuyên bố khách hàng có thể rút tiền miễn phí tại hơn 14.000 cây ATM của tất cả các ngân hàng nội địa trên toàn quốc.

Kim Chi

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !