Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chưa thể cấp biển xe 5 số theo quy định mới

(VTC News) – Chỉ  4 ngày nữa, quy định mới về đăng kí xe số có hiệu lực. Tuy nhiên, theo Phòng CSGT TP Hà Nội, đến 6/12 việc cấp biển số xe 5 số chưa thể thực hiện được vì chưa có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Công an.

Tin liên quan

» 10 biển số xe đắt giá nhất vương quốc Anh

Chiều ngày 2/12, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với Trung tá Đào Xuân Lâm, Đội trưởng đội quản lý xe, Phòng CSGT Hà Nội, về việc thực hiện Thông tư 36 của Bộ Công an quy định về đăng ký biển số xe mới.

Ông Lâm cho biết, ngay từ khi có thông tư, Phòng CSGT Hà Nội đã mở hai đợt tập huấn cho các cán bộ chiến sĩ, trong đó nội dung chủ yếu là tập huấn về đăng kí và quản lý xe. Tại các điểm đăng kí xe trên địa bàn Hà Nội đã sẵn sàng từ khâu tiếp nhận hồ sơ. "Trước đây chỉ có một chiến sĩ phụ trách việc này, nay sẽ tăng lên 2 người để kịp thời giải quyết nhanh cho người dân", ông Lâm cho biết.

Trung tá Đào Xuân Lâm: "Việc cấp biển số xe 5 số từ 6/12 vẫn chưa thể thực hiện vì chưa có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Công an". (Ảnh: Quang Tùng)


Quy trình đăng kí cũng sẽ được rút ngắn xuống còn 2 ngày (trước đây 3 ngày) là người dân đã có thể nhận được đăng kí xe. Tại mỗi điểm đăng kí xe, thông tư 36/2010/TT-BCA đều được phô tô to, rõ và được treo ở ngoài sảnh lớn để người dân có thể dễ dàng theo dõi.

Về việc bỏ bấm số tự động hiện cũng chưa có hướng dẫn cụ thể, nhưng trước mắt các đơn vị đăng kí xe sẽ tiếp nhận hồ sơ và cấp biển số theo thứ tự người đến đăng ký,  biển số được cấp cũng sẽ nối tiếp nhau.

Về việc cấp biển số xe 5 số, hiện các đơn vị CSGT vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ CA. Ngày 6/12, thông tư có hiệu lực với các quy định khác, nhưng đối với riêng việc cấp biển số xe thì vẫn phải chờ.

Đối với Hà Nội, ông Lâm cho biết, kho biển số xe máy vẫn còn khá nhiều và có thể sẽ đáp ứng được hết quí I năm 2011. Còn kho biển số dành cho ô tô, với số lượng đăng kí như hiện nay chỉ có thể đáp ứng được khoảng 2 tuần nữa. Một seri số trong kho biển số 5 số có thể cấp đủ cho 1 triệu xe.

Theo ông Lâm, những xe đang sử dụng biển 3 - 4 số, nếu có nhu cầu sẽ đổi sang 5 số. Còn những trường hợp đang sử dụng biển 3-4 số thì sẽ sử dụng bình thường, trừ trường hợp mất và sang tên thì sẽ đổi sang biển 5 số. Những trường hợp biển 4 số đang sử dụng bình thường mà không có yêu cầu thì không bắt buộc đổi sang 5 số.

Về biển số xe mới, các dãy số trên biển sẽ không liền kề nhau mà bị ngắt quãng. Theo đó 3 số đầu của biển sẽ liên tiếp nhau và được ngắt quãng bằng một dấu gạch rồi nối tiếp hai số cuối (VD: 29A 000-01).

Ở Hà Nội, biển số xe máy sẽ bắt đầu bằng chữ số 29B, còn biển số của ô tô sẽ bắt đầu bằng 29A. Loại biển số màu trắng dành cho phương tiện của cá nhân và các tổ chức tư nhân, loại biển số mày xanh dành cho các cơ quan hành chính sự nghiệp của nhà nước. Riêng Hà Nội, mỗi quận huyện sẽ có một hệ seri riêng để dễ quản lý.

"Khi có hướng dẫn cụ thể chúng tôi sẽ thông tin ngay trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân được biết", ông Lâm khẳng định.

Đà Nẵng khẳng định sẽ cấp BKS xe 5 số đúng thời hạn.

 

Theo Thượng tá Nguyễn Đến, Trưởng Phòng CSGT, Công an TP. Đà Nẵng, hiện BKS 5 số vẫn chưa về đến Đà Nẵng, công tác cài đặt phần mềm (bốc số) chưa hoàn thiện, nhưng việc cấp biển 5 số vẫn sẽ được triển khai theo đúng kế hoạch.

 

Chỉ khác là trong thời gian đầu, thay vì lấy số ngẫu nhiên, việc cấp biển số sẽ thực hiện theo thứ tự. Khi phần phần mềm vận hành ổn định, việc cấp BKS 5 số sẽ trở lại theo cách bốc số ngẫu nhiên. Việc cấp BKS 5 số sẽ tiến hành bình thường như đối với biển 4 số theo quy định đã ban hành.

 

Hiện tại, việc triển khai cấp BKS theo quy định cũ cho các phương tiện tại Đà Nẵng vẫn được thực hiện bình thường. Đồng thời, đơn vị sản xuất BKS 5 số đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất để Công an Đà Nẵng kịp cấp theo đúng thời hạn.

 

Bửu Lân

  Quang Tùng

Chủ đề:
Truc tiep U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN