Chưa thành lập Ủy ban điều tra trách nhiệm vụ Vinashin

(VTC News) - ĐB Nguyễn Minh Thuyết cho biết, ông vừa nhận được công văn trả lời của Ủy ban Thường vụ QH đề xuất lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm vụ Vinashin.

Trao đổi với VTC News sáng nay (12/11), ông Nguyễn Minh Thuyết cho biết đã nhận văn bản phản hồi từ Ủy ban Thường vụ QH do Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn ký. Ông Thuyết đánh giá “Ủy ban Thường vụ QH xem xét đề nghị của một số ĐBQH khẩn trương và đúng luật”.
 

ĐB Nguyễn Minh Thuyết đề nghị thành lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm liên quan vụ Vinashin 

Công văn trả lời Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên Nhi đồng QH Nguyễn Minh Thuyết (ĐB Lạng Sơn) của Ủy ban Thường vụ QH khẳng định kiến nghị thành lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm vụ “cố ý làm trái” và thua lỗ tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) là phù hợp các quy định của pháp luật.

Về nguyên nhân “bác” đề nghị của ĐB Nguyễn Minh Thuyết, Ủy ban Thường vụ QH cho rằng, vấn đề của Vinashin đang được các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước xem xét, trong đó có việc cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra. Sau khi cân nhắc các khía cạnh, Ủy ban Thường vụ QH thống nhất chưa trình QH thành lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm liên quan vụ Vinashin .
 
Theo ông Nguyễn Minh Thuyết, sau đề nghị của ông và một số ĐBQH khác, các cơ quan hữu quan ở Trung ương đã chỉ đạo các công việc tiếp theo để làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc Vinashin. Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến về vấn đề trách nhiệm của thành viên Chính phủ.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng nhiều cơ quan cùng thanh tra, kiểm tra dễ dẫn đến chồng chéo và hiệu quả chưa cao, như đã xảy ra tại Vinashin thời gian qua, ĐB Nguyễn Minh Thuyết cũng cho rằng, cần tăng thẩm quyền cho cơ quan điều tra việc này. ĐB Thuyết đề nghị tăng thẩm quyền Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng điều tra vụ Vinashin.

Công văn trả lời của Ủy ban Thường vụ QH đề xuất lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm vụ Vinashin gửi ông Nguyễn Minh Thuyết

Trước đó, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội sáng 1/11, ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) cho rằng, Vinashin sụp đổ đã để lại món nợ trên dưới 100.000 tỷ đồng, bằng một tỉnh thu nhập 1.000 tỷ đồng/năm phải làm quần quật, không ăn uống, mua sắm gì trong một thế kỷ mới trả nợ được.

Ông Thuyết đề nghị QH biểu quyết thành lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm của các thành viên Chính phủ. Trên cơ sở đó, cuối kỳ họp QH sẽ bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ liên quan.

ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) trong phát biểu sau đó cũng ủng hộ đề xuất thành lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm. Theo ông Cuông tính toán, mỗi người dân Việt Nam kể cả giàu, nghèo đều phải gánh chịu 1,5 triệu đồng do món nợ Vinashin gây ra.

Trả  lời báo chí chiều 5/11, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho biết, trong vòng 30 ngày, người có trách nhiệm cao nhất của QH sẽ có hình thức trả lời. “Việc trả lời này sẽ thực hiện đúng quy trình và đúng quy định của pháp luật”, ông Kiên nhấn mạnh.

Liên quan đến phiên chất vấn các thành viên Chính phủ bắt đầu từ ngày 22/11 tới đây, ĐB Nguyễn Minh Thuyết cho biết, ông đã gửi câu hỏi chất vấn về trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ trong vụ Vinashin đến Thủ tướng Chính phủ.

PV

 
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN