Chùa Tam Chúc hủy khai hội, đền Trần dừng khai ấn phòng tránh virus corona

Tin nóngThứ Bảy, 01/02/2020 11:45:34 +07:00
(VTC News) -

Chùa Tam Chúc, Yên Tử thông báo hủy khai hội, lễ hội đền Trần cũng dừng tổ chức khai ấn để đảm bảo an toàn cho người dân trước nguy cơ virus corona lây lan.

Mới đây, Ban trị sự chùa Tam Chúc thông báo dừng tổ chức lễ khai hội (dự kiến tổ chức vào 12 tháng Giêng) để phòng tránh virus corona lây lan. Dù không khai mạc nhưng chùa vẫn mở cửa để đón người dân và du khách đến tham quan.

Theo Ban trị sự chùa Tam Chúc, công tác chuẩn bị cho ngày khai hội được chuẩn bị kỹ càng, công phu và lễ khai hội dự định tổ chức rất lớn, trang trọng, truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia.

Chùa Tam Chúc hủy khai hội, đền Trần dừng khai ấn phòng tránh virus corona - 1

Chùa Tam Chúc dừng khai hội để phòng virus corona lây lan.

Cùng với đó, Thượng toạ Thích Thanh Quyết, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh có văn bản gửi trụ trì các chùa, cơ sở thờ tự về việc tạm dừng lễ khai hội; không tổ chức hoạt động văn hoá, văn nghệ, trò chơi tập trung đông người. Các chùa, cơ sở thờ tự Phật giáo chỉ thực hiện nghi thức tâm linh, cầu nguyện quốc thái dân an rất ngắn gọn.

Theo nội dung văn bản, các chùa khi tổ chức cầu quốc thái dân an có thể thành tâm hồi hướng cầu nguyện để dịch viêm phổi cấp nCoV nhanh chóng chấm dứt, mọi người đều được tai qua nạn khỏi.

Sở Văn hóa Thể thao Quảng Ninh trước đó phát đi công văn hỏa tốc về việc dừng tổ chức các lễ hội và hội Xuân đầu năm 2020 để phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona.

Theo nhận định của Sở này, tỉnh Quảng Ninh là nơi có đường biên giới giáp Trung Quốc, có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là nơi luân chuyển khách đi các nơi trong và ngoài nước, có nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh do khách du lịch, người lao động học tập, nhập cảnh trở về từ các vùng dịch từ Trung Quốc.

Đặc biệt, trong dịp đầu xuân, các di tích, lễ hội tại tỉnh Quảng Ninh là nơi thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham quan, chiêm bái, trong đó có khách du lịch quốc tế với số lượng lớn.

Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tại tỉnh Quảng Ninh dừng việc tổ chức các lễ hội, hội xuân, lễ khai hội trên địa phận địa phương quản lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, du khách và phòng chống dịch bệnh.

Như vậy, lễ hội Yên Tử dự kiến khai mạc vào ngày 10 tháng Giêng sẽ tạm dừng. Lễ hội Xuân Ngọa Vân và Lễ hội Thái miếu nhà Trần năm 2020 tại thị xã Đồng Triều cũng dừng khai hội.

Tại Nam Định, lễ khai ấn đền Trần cũng được dừng tổ chức, tuy nhiên người dân, du khách có nhu cầu vẫn có thể đến đền Trần xin ấn.

 

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp