Chưa quyết định thi hành án tử hình Lê Văn Mạnh

(VTC News) - TAND tối cao sẽ xem xét theo quy định của pháp luật trên tinh thần không làm oan người không có tội và không bỏ lọt tội phạm trong vụ án Lê Văn Mạnh.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Phạm Quốc Bảo - Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa, về việc sau khi nhận được đơn đề nghị hoãn thi hành án tử hình với Lê Văn Mạnh (xã Yên Thịnh, huyện Yên Định), tòa này đã xem xét hoãn việc thi hành án.

 Lê Văn Mạnh bị tuyên án tử hình về tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm (Ảnh: Công lý)

 Lê Văn Mạnh bị tuyên án tử hình về tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm (Ảnh: Công lý)


Ông Bảo cho biết thêm, TAND tỉnh mới nhận đơn nên cũng cần thời gian để nghiên cứu hồ sơ vụ án xem tử tù này có bị oan hay không để đảm bảo quyền được sống, quyền con người đã quy định trong Hiến pháp.
Cũng theo ông Bảo, Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Thanh Hóa mới thông báo kế hoạch về việc họp hội đồng thi hành án đối với tử tù Lê Văn Mạnh chứ chưa quyết định sẽ thi hành án tử hình tử tù này.
Vị Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa cho rằng, liên quan đến vụ án Lê Văn Mạnh ở Thanh Hoá diễn ra từ năm 2006, bản án sơ thẩm lần 2 TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên tử hình và bản án phúc thẩm lần 2 của TAND tối cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm nên hiện nay thẩm quyền xem xét lại vụ việc không còn thuộc TAND tỉnh Thanh Hóa mà thuộc Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.
Liên quan đến thông tin cho rằng, Lê Văn Mạnh bị oan và và gia đình tử tù có đơn kêu oan, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND tối cao cho biết, TAND tối cao sẽ xem xét theo quy định của pháp luật trên tinh thần không làm oan người không có tội và không bỏ lọt tội phạm. 
"Hiện nay, Chánh án TANDTC cũng đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ khẩn trương xem xét lại vụ việc theo quy định của pháp luật" ông Sơn nói trên báo Công lý.

Trước đó, theo bản án phúc thẩm của TAND tối cao (bản án đang có hiệu lực), 17h ngày 21/03/2005, Hoàng Thị Loan đi ra bờ sông Cầu Chày, thuộc địa phận xã Yên Thịnh đi vệ sinh. Đến tối cùng ngày, gia đình phát hiện Loan mất tích liền tổ chức đi tìm nhưng không thấy.

Đến 13h ngày 22/03/2005, phát hiện xác Loan tại bờ sông Cầu Chày thuộc xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa. Sau đó, cơ quan giám định pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận cháu Hoàng Thị Loan chết do bị thắt cổ, trên người nạn nhân có dấu hiệu ngạt nước, bị hiếpdâm.

Video: Tử hình Chu Vĩnh Khang


Ngày 20/04/2005, Lê Văn Mạnh bị bắt tại nhà (thôn 4, xã Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa) theo lệnh bắt tạm giam số 01 ngày 14/04/2005 của Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương do hành vi cướp tài sản và bỏ trốn (không liên quan vụ án trên).

Ngày 23/04/2005, Lê Văn Mạnh từ trong trại giam gửi một bức thư cho bố, có nội dung nhận tội mình là người đã hiếp, giết cháu Loan. Cơ quan Công an đã thu giữ bức thư này và tiến hành điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an đã có đủ cơ sở kết luận Lê Văn Mạnh có hành vi giết người, hiếp dâm và cướp tài sản đối với nạn nhân Hoàng Thị Loan.

Ngày 29/07/2005, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm, ra bản án kết án tử hình Lê Văn Mạnh với 3 tội danh “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Cướp tài sản”. Ngày 27/10/2005, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm hủy bỏ bản án sơ thẩm về tội danh “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em” với Mạnh, giao Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tiến hành tố tụng lại từ giai đoạn điều tra...

Vụ án đã trải qua 6 phiên tòa xét xử và một phiên giám đốc thẩm.

H.Dương (tổng hợp)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa