Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chưa quốc gia nào được bầu làm Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ với số phiếu cao như Việt Nam

Thế giới Thứ Bảy, 08/06/2019 09:22:00 +07:00

Chưa có quốc gia nào trúng cử vào vị trí Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ với tỷ lệ ủng hộ gần 100% như Việt Nam.

Ngày 7/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu bầu 5 nước Ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam giành được sự ủng hộ của 192/193 quốc gia, vùng lãnh thổ là thành viên Đại hội đồng LHQ, vượt xa số phiếu cần thiết 129 phiếu, trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021 đại diện Nhóm châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng là số phiếu kỷ lục chưa từng có trong 75 năm phát triển của LHQ.

vietnam

 Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: Sputnik)

Thêm vào đó, trong số 193 tham gia bỏ phiếu, do Libya không có quyền bầu nên có thể nói Việt Nam nhận được 100% ủng hộ từ tất cả các nước thành viên trong Liên Hợp Quốc. 

2 đại diện đến từ châu Phi trúng cử trong đợt bỏ phiếu lần này là Nigeria, Tunisia, dù nhận được số phiếu ủng hộ cũng rất cao nhưng vẫn kém Việt Nam 1 lá phiếu (191/193). Saint Vincent và Grenadines, quốc gia đại diện cho khu vực Mỹ Latinh và vùng biển Caribbean nhận 185 lá phiếu ủng hộ trong trong khi Estonia, đại diện của châu Âu trúng cử với số phiếu ủng hộ khiêm tốn nhất 132. 

Kết quả ấn tượng của Việt Nam cũng "xô đổ" kỷ lục mà Angola nắm giữ trong cuộc bỏ phiếu năm 2014 với 190 lá phiếu ủng hộ. Con số này cũng phần nào cho thấy sự tín nhiệm, vị thế của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. 

Khi trúng cử vào "chiếc ghế nóng" này năm 2007, Việt Nam cũng nhận được số phiếu ủng hộ rất cao 183/190 phiếu. 

vov_hop_bao_2_bnmi

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung họp bảo sau lễ bỏ phiếu. 

Phát biểu tại cuộc họp báo sau lễ bỏ phiếu, Thứ trưởng bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết: “Mới đây thôi, Việt Nam được vinh dự bầu chọn là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn tới tất cả các nước thành viên đã tin tưởng chúng tôi với trọng trách này.

Sự ủng hộ lớn lao mà Việt Nam nhận được, thể hiện qua 192 phiếu bầu, là sự thể hiện niềm tin của các quốc gia thành viên đối với Việt Nam và chính sách đối ngoại hòa bình và độc lập của Việt Nam cũng như vai trò xây dựng và trách nhiệm của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc”.

Trong nhiệm kỳ 2 năm của mình, Việt Nam sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực trụ cột, bao gồm: tăng cường phối hợp giữa HĐBA và các tổ chức khu vực trong việc phòng ngừa xung đột; tái thiết và xây dựng hòa bình sau xung đột; và tăng cường bảo vệ dân thường cũng như thúc đẩy các công việc của HĐBA liên quan tới phụ nữ, hòa bình và an ninh, và trẻ em và các cuộc xung đột vũ trang. Việt Nam sẽ thay thế Kuwait đại diện nhóm châu Á- Thái Bình Dương và theo cơ chế luân phiên, Việt Nam sẽ là chủ tịch Hội đồng bảo an LHQ ngay trong tháng 01/2020.

Trả lời câu hỏi Việt Nam cần làm những gì và chuẩn bị những gì để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ cho biết: "Phải chuẩn bị cả về con người, bộ máy và cơ chế. Về con người, chúng ta đã chuẩn bị từ nhiều năm và đã đào tạo rồi, nhưng bây giờ bước vào những công việc cụ thể thì cũng cần phải đào tạo tiếp để đảm bảo nhanh và kịp thời. Bộ máy và cơ chế phải làm sao quyết định nhanh, đúng thời điểm, bởi vì các công việc của Hội đồng Bảo an đòi hỏi phải quyết định rất nhanh.

Trước mỗi cuộc bỏ phiếu, chúng ta chỉ có khoảng dưới 12 tiếng để đưa ra quyết định. Do vậy, nếu không có cơ chế phân quyền, phân cấp và có trách nhiệm rõ ràng, giữa trong và ngoài, và các cấp thì khó có thể thực hiện được. Vấn đề thứ ba là nghiên cứu để đề ra các ý tưởng, bởi vì tình hình thế giới hiện nay rất nhiều thứ thay đổi.

Những vấn đề quan tâm của chúng ta và của bạn bè, các nước trên thế giới cũng thay đổi. Do vậy, phải làm thế nào để đề xuất cho đúng, cho trúng những vấn đề mà thế giới quan tâm và đúng là vấn đề người ta đang cần thiết mà Hội đồng Bảo an phải có trách nhiệm giải quyết. Đấy là điều khó".

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin