Chưa nhận được tiền bồi thường oan sai, ông Nén cầu cứu Chánh án Tòa tối cao

Pháp luậtThứ Sáu, 21/04/2017 12:45:00 +07:00

Ông Huỳnh Văn Nén tỏ ra bức xúc với sự chậm trễ trong việc chi trả hơn 10 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai và đã phải cầu cứu lên Chánh án Toà tối cao - Nguyễn Hoà Bình.

Ngày 21/4, trả lời VTC News, ông Huỳnh Văn Nén (Khu phố 2, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) cho biết đã gửi đơn yêu cầu đến ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) tối cao về việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại do bị tù oan.

Ông Nén cho biết: “Tôi đã nhận được quyết định chi trả bồi thường oan sai từ TAND tỉnh Bình Thuận, nhưng hơn 1 tháng nay vẫn chưa nhận được số tiền bồi thường".

Hinh anh Video cua Thang, BTV them vao bai giup thang

Hơn 1 tháng kể từ ngày nhận quyết định bồi thường, ông Nén vẫn chưa nhận được tiền. 

Ông Nén giãi bày, trước khi làm đơn, ngày 27/3, ông đã đến trực tiếp trụ sở TAND tỉnh Bình Thuận để hỏi lý do vì sao không thấy chuyển tiền vào tài khoản của ông. Bà Trần Thị Thiên Hương (Phó Chánh Tòa án Hành chính tỉnh Bình Thuận) không có câu trả lời mà chỉ hứa sẽ chuyển ý kiến lên cấp có thẩm quyền.

Trước đó, ông Trần Việt Hưng, Phó cục trưởng Cục bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết, sau khi TAND Bình Thuận thương lượng thành công với ông Nén, đơn vị này sẽ trình hồ sơ lên TAND tối cao thẩm định.

Theo đại diện Bộ Tư pháp, sau khi nhận được hồ sơ vụ bồi thường, TAND tối cao thẩm định để xem xét giải quyết.

Trên cơ sở kiểm tra, nếu các loại hóa đơn, chứng từ liên quan đến bồi thường án oan đảm báo tính hợp lý, TAND tối cao chuyển hồ sơ đến Bộ Tài chính. Trong vòng 15 ngày tiếp theo, Bộ Tài chính có trách nhiệm nghiên cứu tính hợp pháp của hồ sơ bồi thường.

“Nếu các thủ tục hợp lệ, Bộ Tài chính sẽ chuyển tiền bồi thường cho TAND tỉnh Bình Thuận để chi trả ông Nén”, vị Phó cục trưởng thông tin.

5 ngày từ khi nhận tiền, TAND tỉnh này phải chi trả bồi thường theo quy định cho ông Huỳnh Văn Nén.

Ông Nén nói thêm, ngày 7/3, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận vào UBND thị trấn Tân Minh (tỉnh Bình Thuận) mời ông và người được ủy quyền trao quyết định có sự chứng kiến của đại diện UBND thị trấn Tân Minh.

Quyết định nêu rõ, số tiền mà ông Nén được bồi thường là hơn 10 tỷ đồng (gần 5,3 tỷ đồng bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần; 2,3 tỷ đồng thiệt hại do tổn hại về sức khỏe, gần 1,2 tỷ đồng bồi thường thu nhập thực tế bị mất và 1,2 tỷ đồng cho các thiệt hại khác).

Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày người bị thiệt hại nhận được quyết định, trừ trường hợp người bị thiệt hại không đồng ý và khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường.

“Là người ngồi tù oan hơn 17 năm của 2 bản án oan sai, tôi đã nếm biết bao nhiêu trái đắng, tủi nhục, gia đình tan nát. Bản thân tôi mang trong người nhiều bệnh tật, kinh tế gia đình suy sụp, ngay cả việc ăn uống hàng ngày cũng rất khó khăn, phải chạy ăn từng bữa. Tôi mong muốn các cấp chính quyền sớm chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho gia đình tôi”, ông Nén bức xúc.

Video: "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén nhận bồi thường 4,2 tỷ đồng

Ông Huỳnh Văn Nén bị kết án giết bà Dương Thị Mỹ, Lê Thị Bông (cùng ngụ huyện Hàm Tân) và phải ngồi tù oan trên 15 năm. Đến tháng 12/2015, ông Nén được minh oan và trả tự do. Sau khi được minh oan, ông Nén và gia đình đã có đơn đề nghị các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận phải bồi thường 18 tỷ đồng cho việc ông phải đi tù oan. Sau 7 lần thương lượng, ngày 12/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị phía ông Nén chấp nhận đề nghị bồi thường số tiền hơn 10 tỷ đồng và đã được phía người bị hại chấp nhận.

Đức Thuận
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !