• Zalo

Chưa lấy phiếu tín nhiệm trong kỳ họp Quốc hội lần này

Thời sựThứ Ba, 20/05/2014 08:00:00 +07:00

(VTC News) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ chưa lấy phiếu tín nhiệm thành viên do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân bầu và phê chuẩn.

(VTC News) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sẽ chưa lấy phiếu tín nhiệm thành viên do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân bầu và phê chuẩn trong kỳ họp lần này.

Chiều 19/5, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc lấy phiếu tín nhiệm thành viên do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân bầu và phê chuẩn là một vấn đề mới, lần đầu tiên triển khai.

Ông Phúc khẳng định việc làm này cũng hết sức đúng đắn, cần thiết, phù hợp với hiến pháp, pháp luật, giúp cán bộ tự soi mình. Bên cạnh đó, việc lấy phiếu cũng là một cơ sở để cơ quan quản lý cán bộ tham khảo, đánh giá trong việc tổ chức cán bộ.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp tháng 6/2013. Ảnh: TTXVN 

Tuy nhiên, qua quá trình tổng kết, Thường vụ Quốc hội nhận thấy một số điểm cần rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Việc sửa đổi sẽ tập trung vào thời điểm, đối tượng lấy phiếu và hình thức lấy phiếu tín nhiệm.


Về đối tượng lấy phiếu vẫn giữ nguyên là các thành viên do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân bầu và phê chuẩn. Tuy nhiên, việc lấy phiếu tín nhiệm 1 năm/ lần sẽ không có cơ hội để các cán bộ nhận ra khuyết điểm của mình và sửa chữa.

Vì vây, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ sửa đổi theo hướng lấy phiếu vào năm thứ 3 của nhiệm kỳ và thường vào kỳ họp cuối của năm thứ 3. Về hình thức lấy phiếu vẫn giữ nguyên 3 mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp.

“Như vậy để phân biệt rõ giữa việc lấy phiếu và bỏ phiếu”, ông Phúc nói.

Ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT-TT trả lời câu hỏi của các phóng viên chiều 19/5 (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Trả lời về các sự cố kích động, gây rối xảy ra tại một số tỉnh, Thứ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn cho biết, sau sự cố đáng tiếc xảy ra ở khu kinh tế Vũng Áng, chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, dùng nhiều biện pháp cứu chữa những người bị thương, khắc phục sự cố.


Đồng thời phía Việt Nam cũng có nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực kinh tế Vũng Áng.

Chủ dự án, các nhà thầu, kỹ sư Trung Quốc, Đài Loan cũng cảm ơn vì các cơ quan đã nhanh chóng vào cuộc. Giám đốc công ty Formosa (đóng tại KCN Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh) đã khẳng định vẫn tiếp tục ở lại đầu tư, sản xuất tại Việt Nam.

Ông Tuấn cũng nêu rõ quan điểm, vấn đề “đường lưỡi bò” do phía Trung Quốc đưa ra hoàn toàn không có cơ sở pháp lý. Hành động đưa giàn khoan bất hợp pháp của Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII sẽ chính thức khai mạc vào 9h ngày 20/5, tại Hội trường Bộ Quốc phòng. Phiên khai mạc được truyền hình trực tiếp trên các đài phát thanh và truyền hình VTV1.

Kỳ họp sẽ kết thúc vào ngày 24/6.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !