• Zalo

Chưa được cấp phép, dự án 5 sao Mandala Wyndham Huế đã rầm rộ gọi đầu tư

Kinh tế Thứ Sáu, 04/10/2019 14:17:00 +07:00

Chưa được cấp phép xây dựng nhưng dự án khách sạn căn hộ cao cấp 5 sao ở Huế với tên gọi Mandala Wyndham Huế vẫn được quảng cáo, kêu gọi đầu tư rầm rộ.

Chưa được cấp phép, vẫn rầm rộ kêu gọi đầu tư căn hộ khách sạn

Thời gian gần đây, dư luận ở Thừa Thiên – Huế rất quan tâm đến dự án khách sạn căn hộ với tên gọi “Mandala Wyndham Huế” do Công ty Cổ phần Apec Land Huế làm chủ đầu tư. 

Trên các sàn môi giới nhà đất, dự án này được quảng cáo là căn hộ khách sạn 5 sao đầu tiên ở Huế, với nhiều tiện ích. Nhiều công ty bất động sản rầm rộ kêu gọi đầu tư cho dự án này với mức giá chỉ khoảng 500 triệu đồng/căn hộ. Để "kích" khách "xuống tiền", môi giới còn khẳng định, chủ đầu tư sẽ tăng giá theo lộ trình, theo tiến độ xây dựng tòa nhà mà cụ thể là đầu tháng 10.

Apec

 Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền đồng ý chủ trương xây dựng nhưng dự án Mandala Wyndham Huế được nhiều công ty bất động sản quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, sự thật về dự án "khủng" này như thế nào, liệu có đúng bản chất như được quảng cáo hay không?

Trong vai người mua căn hộ, PV VTC News đến địa chỉ 28 Lý Thường Kiệt (TP Huế - địa chỉ được giới thiệu là trụ sở của Công ty Cổ phần Apec Land Huế). Tuy nhiên, thực tế đây lại là trụ sở của một công ty khác.

Tiếp tục gọi vào số điện thoại ghi trên những dòng quảng cáo dự án “Mandala Wyndham Huế”, PV gặp được một người đàn ông nhận là đang quảng cáo, kêu gọi đầu tư cho dự án trên. Tuy nhiên, người này lại hẹn gặp  ở một địa chỉ khác.

Tự giới thiệu là nhân viên Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Everest Land Huế, người này cho biết, Everest Land Huế là một trong số những nhà phân phối dự án Mandala Wyndham Huế do Công ty Cổ phần Apec Land Huế làm chủ đầu tư. Hiện tại, Everest Land Huế đang kêu gọi đầu tư dưới hình thức trái phiếu trong vòng 9 tháng.

Apec 3

 Đơn vị quảng cáo thừa nhận dự án Mandala Wyndham Huế chưa được cấp phép xây dựng do chưa đảm bảo hồ sơ pháp lý. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Hiện có một số người tham gia đầu tư vào dự án Mandala Wyndham Huế dưới hình thức trái phiếu. Bằng hình thức này, người đầu tư vẫn được đảm bảo có lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng để tránh rủi ro… Khi xây dựng xong, người mua sẽ được nhận nhà và sổ đỏ”, nhân viên của Everest Land Huế quảng cáo.

Nhưng điều bất ngờ nhất là nhân viên này thừa nhận, hiện tại dự án Mandala Wyndham Huế chưa được cấp phép xây dựng do vướng một số vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý.

Cụ thể, theo hồ sơ thiết kế thì dự án được xây dựng với quy mô 25 tầng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng ở Thừa Thiên – Huế cho rằng xây 25 tầng là quá cao và hiện chủ đầu tư đang trình Bộ Xây dựng để xin chủ trương. Dự kiến đến tháng 6/2020, dự án mới bắt đầu được triển khai.

Sau khi nắm bắt được một số vướng mắc liên quan đến vấn đề về pháp lý thì chúng tôi chủ động ngừng phân phối dự án”, nhân viên của Everest Land Huế thông tin.

Trong khi đó, công văn ngày 17/9/2019 của Ban Quản lý Khu vực Phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên – Huế gửi Công ty CP Apec Land Huế cho biết, qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, đơn vị phát hiện từ ngày 19/5, nhiều nhà môi giới bất động sản nhận đặt chỗ và mở bán các sản phẩm dự án Condotel Apec Huế, Condotel 5 sao Apec Mandala Wyhndham Huế tại khu đất có ký hiệu DV1 thuộc Dự án khu phức hợp Thùy Vân giai đoạn 1 thuộc khu B – Đô thị mới An Vân Dương (thị xã Hương Thủy).

Đáng nói, phương án đầu tư theo hình thức Condotel tại khu đất DV1 do Công ty Cổ phần APEC Land Huế đề xuất không được cơ quan chuyên môn chấp thuận.

Công văn nêu rõ, tại công văn số 2253/SXD – QHKT ngày 5/9 của Sở Xây dựng Thừa Thiên – Huế có nêu: “Khu đất có chức năng sử dụng là đất thương mại dịch vụ. Do đó, đề nghị chủ đầu tư không tổ chức hình thức căn hộ Condotel tại công trình này”.

Apec 5 3

 

Apec 6 5

 Theo ghi nhận của PV VTC News, khu đất DV1 thuộc dự án phức hợp Thùy Vân hiện được bao quanh bởi những băng rôn quảng cáo dự án Tổ hợp Trung tâm Thương mại Khách sạn Quốc tế 5 sao. Trên các băng rôn, các cột đèn quanh dự án còn được dán những tờ quảng cáo, rao bán, kêu gọi đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Vương).

Để tránh tình trạng các đơn vị môi giới bất động sản cố ý tung thông tin sai lệch về dự án có thể gây ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng khi giao dịch, Ban Quản lý Khu vực Phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh: "Đề nghị Công ty Cổ phần Apec Land Huế kiểm tra các thông tin trên, thông báo rộng rãi cho khách hàng biết thông tin chính xác của dự án. Đồng thời, tổ chức làm việc với các đơn vị môi giới bất động sản dừng ngay việc quảng bá, nhận đặt chỗ, rao bán, giao dịch sản phẩm Condotel trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Bên cạnh đó, theo thông tin VTC News có được, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng có công văn yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra thông tin, nội dung phản ánh của Ban Quản lý Khu vực Phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên – Huế để xử phạt vi phạm hành chính về quảng cáo (nếu vi phạm); báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra quá trình thực hiện dự án nêu trên, căn cứ chức năng nhiệm vụ về quản lý thị trường bất động sản để giám sát thực hiện, đảm bảo quy định.

Ban Quản lý Khu vực Phát triển đô thị rà soát nội dung bản vẽ để đảm bảo phù hợp với nội dung quy hoạch; tham mưu UBND tỉnh sự phù hợp của các chỉ tiêu quy hoạch đối với khu vực nêu trên; lưu ý không tổ chức hình thức Condotel và cân nhắc kỹ phương án kiến trúc trên cơ sở chỉ tiêu quy hoạch để đảm bảo phù hợp với vị trí (tham vấn thêm ý kiến đơn vị điều chỉnh quy hoạch phân khu B trên cơ sở tính toán, cân đối cơ cấu sử dụng đất, hạ tầng toàn khu)”, công văn của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh.

Chủ đầu tư nói gì?

Trả lời PV VTC News, ông Hồ Xuân Vinh - Giám đốc Công ty Cổ phần Apec Land - Giám đốc Công ty Cổ phần Apec Land thừa nhận, dự án Mandala Wyndham Huế chưa được cấp phép xây dựng và đơn vị đang hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết.

"Hiện công ty đã trình phương án triển khai dự án Tổ hợp Trung tâm Thương mại và Khách sạn cao cấp Mandala Wyndham Huế cho UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, hiện phương án này chưa được các cơ quan chuyên môn chấp thuận và cũng chưa được cấp phép xây dựng", ông Vinh nói.

"Chúng tôi đang trình hồ sơ thiết kế mặt bằng, thiết kế cơ sở nền rồi. Thiết thế cơ sở và thiết kế thi công được thẩm định ở Bộ Xây dựng còn mặt bằng thì lấy ý kiến tại tỉnh. Hiện tại, các ngành ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đã họp và trình UBND tỉnh để phê duyệt và UBND tỉnh đang đề nghị Ban Quản lý Khu vực Phát triển đô thị tư vấn quy hoạch khu B cho toàn tỉnh để xem thiết kế có phù hợp hay không. Chúng tôi đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ. Việc cấp phép xây dựng chỉ được thực hiện sau khi hoàn thiện hồ sơ", ông Vinh cho biết thêm.

Nói về việc chưa được cấp phép nhưng công ty vẫn đi quảng cáo dự án, vị này cho biết mục đích vừa là để khảo sát thị trường, vừa là để tìm các nhà đầu tư thứ cấp.

Phản bác lại thông tin không được phép xây dựng dự án, ông Vinh cho biết, khu đất DV 1 được cấp với mục đích sử dụng là đất thương mại và dịch vụ. Công ty hoàn thành các nghĩa vụ liên quan. Do là đất thương mại dịch vụ nên công ty không thể xây dựng chung cư để bán cho khách hàng được. Do đó, phương án xây dựng Tổ hợp Trung tâm Thương mại Khách sạn 5 sao được công ty này đưa ra để xin phê duyệt dự án và kêu gọi đầu tư.

Ông Hồ Xuân Vinh cho hay, Apec Land có hợp tác với một số công ty bất động sản, các sàn giao dịch để giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi nhận được công văn của cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế, công ty đã yêu cầu các đơn vị dừng quảng cáo về dự án Mandala Wyndham Huế.

"Thật ra trước đây tôi không để ý các cơ quan ban ngành đặt vấn đề về ngôn từ, nội dung quảng cáo. Lúc đầu tôi chỉ mong muốn định hình được sản phẩm của công ty để khách hàng quan tâm và biết thôi. Các tỉnh thành phố khác họ không hề đề cập đến cái này nhiều nhưng riêng tại Huế lại đề cập đến chuyện Condotel được hay không được nên tôi hơi bất ngờ. Sau đó, chúng tôi không quảng cáo nội dung liên quan đến dự án nữa...", ông Vinh nói.

Ông Hồ Xuân Vinh cho rằng, bản chất hiện tại của dự án vẫn là Tổ hợp Thương mại dịch vụ và Khách sạn cao cấp. Việc các đơn vị khác quảng cáo là căn hộ cao cấp là do thời điểm ban đầu, Apec Land Huế có thông tin định hướng sản phẩm trong tương lai thì các đơn vị... suy diễn thêm trong quá trình quảng cáo. 

"Mỗi sàn họ viết theo mỗi kiểu, mỗi nhân viên bán hàng họ viết theo ý của họ và chúng tôi không kịp kiểm soát hết nội dung. Chúng tôi chỉ có liên quan đến chữ Condotel, căn hộ dịch vụ, căn hộ khách sạn thôi. Lúc đầu chúng tôi không để ý do thị trường Huế vẫn còn khá mới.

Hơn nữa, chúng tôi đăng quảng cáo chỉ là để tìm nhà đầu tư. Sau này, họ có tham gia thực sự thì họ phải căn cứ vào các văn bản, giấy tờ pháp lý thì người ta mới làm và chúng tôi cũng phải cung cấp, công khai cái đó. Đồng thời những sản phẩm trong tương lai, chúng tôi phải định nghĩa mọi thứ là dịch vụ của chúng tôi là cái gì, cam kết giữa 2 bên như thế nào khi đó khách hàng họ mới hợp tác với chúng tôi được.

Sau khi nhận ra những ngôn từ quảng cáo gây hiểu lầm cho dư luận thì chúng tôi không quảng cáo nữa. Chúng tôi cũng liên hệ với các sàn, các nhân viên có thể kết nối được để thay đổi nội dung đã quảng cáo. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không thể kiểm soát hết được...", ông Vinh trình bày. 

"Để thực hiện dự án thì cần phải khảo sát thị trường. Đồng thời, xây dựng một dự án lớn thì ngoài vốn tự có, đi vay thì cần những nguồn đầu tư khác. Công ty chỉ kêu gọi đầu tư chứ chưa mua bán gì cả do chúng tôi biết muốn bán sản phẩm thì phải có giấy phép xây dựng, các thủ tục khác theo quy định. Việc khách đặt chỗ, khảo sát thị trường...là phát sinh mang tính dân sự chứ không phải giao dịch mua bán", ông Hồ Xuân Vinh nói.

Trả lời PV VTC News về những ý kiến của chủ đầu tư dự án Mandala Wyndham Huế, ông Phan Thiên Định – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, hiện UBND tỉnh này vẫn đang thẩm tra hồ sơ quy hoạch của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Apec Land Huế và Sở Xây dựng đã có văn bản trả lời để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ quy hoach, phương án kiến trúc. Khi nào đơn vị này hoàn thiện các hồ sơ theo đúng quy định thì UBND tỉnh mới thực hiện các bước để thẩm định, phê duyệt dự án.

“Họ xin chuyển đổi qua Tổ hợp Trung tâm thương mại và Khách sạn cao cấp thì được UBND tỉnh đồng ý. Tuy nhiên, nội dung chi tiết thì chủ đầu tư phải hoàn thiện lại quy hoạch theo yêu cầu của Sở Xây dựng tại kỳ họp HĐND tỉnh. Sau đó mới tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo là thẩm định thiết kế cơ sở rồi mới chuyển qua dự án và thiết kế thi công”, ông Phan Thiên Định thông tin.

Trong trường hợp khi dự án Trung tâm Thương mại và Khách sạn cao cấp Mandala Wyndham Huế được phê duyệt thì UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng sẽ giám sát theo quy định của luật đất đai và luật xây dựng.

Cũng theo ông Định, việc hiện mạng xã hội quảng cáo dự án gây mập mờ giữa khái niệm “khách sạn cao cấp” và “khách sạn căn hộ cao cấp” thì UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin Truyền thông và Ban Quản lý Khu vực Phát triển đô thị làm việc với nhà đầu tư. Nếu trường hợp quảng cáo sai sự thật thì sẽ xử lý. “Chủ trương của UBND tỉnh rất rõ ràng, khu đất ký hiệu DV1 chỉ phục vụ mục đích thương mại dịch vụ chứ không có việc xây dựng Condotel. Condotel là một khái niệm chưa được công nhận. Trong các quy định của Nhà nước không có ai dùng từ Condotel cả. Ở đó cũng không có căn hộ. Đây là quan điểm của UBND tỉnh và Sở Xây dựng cũng có văn bản trả lời rất rõ ràng với chủ đầu tư”, ông Định nhấn mạnh.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin