Chưa đủ cơ sở kết luận thầy giáo ĐHQG Hà Nội 'ăn' tiền

(VTC News) - Liên quan đến vụ việc sinh viên trường ĐHQG tố PGS.TS Nguyễn Bá Diến, Trưởng bộ môn Luật quốc tế nhận tiền “đi thầy”. Sau hai lần thanh tra, ngày 25/5/2011, khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có kết luận chính thức về vụ việc này.

Tin liên quan

» Giãi bày của thầy giáo ĐHQG Hà Nội bị SV tố 'ăn' tiền

Nội dung bản kết luận khoa Luật chỉ rõ, xét nội dung đơn tố cáo và văn bản giải trình của người bị tố cáo, 2 báo cáo kết quả xác minh tố cáo của tổ xác minh thứ nhất ghi ngày 18/3/2011 và tổ xác minh thứ 2 ghi ngày 27/4/2011; Tổ xác minh thứ nhất có 51 tài liệu; tổ xác minh thức hai có 20 tài liệu, đối chiếu với các quy định của pháp luật, Chủ nhiệm Khoa Luật kết luận:
 
Việc cử nhân Nguyễn Hùng Cường (con trai ông Diến) giảng dạy môn Tư pháp quốc tế ở các lớp K53A, K53B (học từ ngày 06/9/2010) là có thực. Việc bố trí cử nhân Cường giảng dạy là trái với Công văn số 225/KL-HCTC, ngày 19/5/2010 của Chủ nhiệm Khoa Luật gửi các đơn vị thuộc Khoa về việc tham gia giảng dạy của giảng viên. Việc cử nhân dạy thay Phó giáo sư, tiến sĩ đã làm ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Về nội dung tố cáo PGS.TS Nguyễn Bá Diến vi phạm quy chế đào tạo về việc hỏi thi vấn đáp một số môn học thuộc Bộ môn Luật quốc tế, Chủ nhiệm khoa Luật kết luận:

PGS.TS Nguyễn Bá Diến tổ chức thi môn Tư pháp Quốc tế tại các lớp K53A, K53B, K53 CLC và K53 LKD là không đúng với quy định tại Điều 12, Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT, ngày 26/6/2006 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; và Khoản 1, Điều 42, Quy chế đào tạo đại học ở Đại học Quốc gia Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định số 3413/ĐT, ngày 10/9/2007 của Giám đốc ĐHQGHN và đã gây thắc mắc về sự không công bằng trong kiểm tra, đánh giá môn học. Tuy nhiên, đầu tháng 01/2011, trước khi thi môn Công pháp quốc tế K.54, theo yêu cầu của Chủ nhiệm Khoa Luật, ông Diến đã dừng việc áp dụng phương thức nói trên.

Bản kết luận chính thức của khoa Luật, ĐHQG Hà Nội

Về nội dung tố cáo ông Diến nhận tiền “đi thầy” của sinh viên, Chủ nhiệm Khoa Luật kết luận: Việc sinh viên tố cáo ông Diến nhận tiền đi thầy của sinh viên, việc một số sinh viên có liên quan giải trình với hai tổ xác minh là có đưa tiền cho thầy Diến trước khi thi môn Tư pháp Quốc tế và việc có 1 lớp học đã nhóm họp để biểu quyết “có đi” thầy Diến hay không, đã gây dư luận xấu trong sinh viên, cán bộ, viên chức, giảng viên của Khoa, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của Khoa Luật, của ĐHQGHN và của cá nhân PGS.TS Nguyễn Bá Diến.

Đến nay với đơn tố cáo của sinh viên, các văn bản trình bày của sinh viên có liên quan đến hai tổ xác minh chưa đủ cơ sở để kết luận những sinh viên này đã đưa tiền cho PGS.TS Nguyễn Bá Diến với mục đích “xin điểm” và PGS.TS Nguyễn Bá Diến đã nhận tiền của sinh viên trước khi thi môn tư pháp quốc tế.

Ngoài ra, bản kết luận này cũng chỉ rõ, ngày 09/6/2010, cử nhân Nguyễn Hùng Cường đã một mình chấm thi viết môn Luật Thương mại quốc tế của lớp K52A là trái với Khoản 1, Điều 42 Quy chế đào tạo ở ĐHQGHN ban hành kèm theo Quyết định số 3413/ĐT, ngày 10/9/2007 của Giám đốc ĐHQGHN.

Việc PGS.TS Nguyễn Bá Diến và cử nhân Nguyễn Hùng Cường cùng tham gia giảng dạy môn Tư pháp quốc tế tại lớp K53A và K53B nhưng người đứng tên, ký số đầu bài và nhận tiền thanh toán là ông Diến với mức thanh toán của chức danh PGS.TS là không phù hợp với thực tế.

Việc không công bố điểm vấn đáp môn Tư pháp quốc tế ở các lớp K53A, K53B và K53LKD ngay sau khi kết thúc buổi thi theo xác nhận của sinh viên và đã nộp chậm bảng điểm về Phòng QLĐT&KH, cụ thể là bảng đểm thi vấn đáp môn Tư pháp quốc tế lớp K53B cho Phòng QLĐT&KH chậm 05 ngày kể từ ngày thi vấn đáp là trái với quy định tại Điều 12, Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT, ngày 26/6/2006 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Khoản 1, Điều 42 Quy chế đào tạo đại học ở ĐHQGHN ban hành kèm theo Quyết định số 3413/ĐT, ngày 10/9/2007 của Giám đốc ĐHQGHN.

Trao đổi với PV VTC News xung quanh nội dung bản kết luận này, PGS.TS Nguyễn Bá Diến tỏ thái độ không đồng thuận và cho biết, sẽ khiếu nại kết luận này. Cử nhân Nguyễn Hùng Cường cũng khẳng định rằng, chúng tôi có đủ bằng chứng và đủ căn cứ để chứng minh các thông tin trong bản kết luận là không chính xác.

“Đó là hành động của một chuỗi sự “trù dập” đối với một nhà khoa học lâu năm. Bản kết luận cho rằng chưa đủ cơ sở nhưng chúng tôi khẳng định rằng không có cơ sở!"

Vậy thực sự bản chất của vụ việc này như thế nào? VTC News sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc 

Quang Tùng - Phan Mạnh

Tin liên quan

» Giãi bày của thầy giáo ĐHQG Hà Nội bị SV tố 'ăn' tiền


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN