Chưa đến 3 năm cổ phần hóa, lợi nhuận của Sapulico đi xuống khủng khiếp

(VTC News) - Sapulico đang cho thấy đà đi xuống không tưởng khi lợi nhuận liên tục giảm sâu sau quá trình cổ phần hóa từ đầu năm 2016 dù đang kinh doanh trong lĩnh vực ổn định là chiếu sáng công cộng tại TP.HCM.

Theo báo cáo tài chính năm 2015 của Công ty Cổ phần chiếu sáng công cộng TP.HCM (Sapulico), tính đến ngày 31/12/2015, doanh nghiệp có tổng tài sản là hơn 475 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế đạt 47 tỷ đồng, giảm 20 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Sau quá trình cổ phần hóa từ đầu năm 2016, doanh thu và lợi nhuận của công ty tiếp tục giảm đều theo từng năm.

Báo cáo tài chính năm 2017 của Sapulico cho thấy, tổng lợi nhuận sau thuế của công ty này chỉ đạt 25 tỷ đồng. Sang năm 2018, tình hình kinh doanh của công ty còn tệ hại hơn, khi lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2018 chỉ còn 4 tỷ đồng, giảm 10 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Trong khi đó, từ các năm 2012 – 2014, Sapulico có lợi nhuận sau thuế dao động từ 80 tỷ đồng – 102 tỷ đồng. Như vậy, tính từ cuối năm 2015, chỉ chưa đến 3 năm sau cổ phần hóa, Sapulico đã giảm lợi nhuận đến hơn 11 lần.

Chua den 3 nam co phan hoa, loi nhuan cua Sapulico di xuong khung khiep hinh anh 1

 Lợi nhuận sau thuế của Sapulico 6 tháng đầu năm 2018 chỉ còn 4 tỷ đồng, ít hơn 10 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Là doanh nghiệp có thương hiệu mạnh, lại kinh doanh trong lĩnh vực ổn định là chiếu sáng công cộng, đà đi xuống của Sapulico không tương xứng với tiềm năng và lợi thế mà công ty này đang ở hữu.

Ngoài thế mạnh và tiềm lực hùng hậu, Sapulico cũng được xếp là một trong những doanh nghiệp có mức trả thu nhập cho Tổng giám đốc cao nhất. Riêng năm 2017, thu nhập cả năm của TGĐ Sapulico là 776 triệu đồng, tương đương 65 triệu đồng/tháng.

Theo lý giải của Sapulico trong báo cáo tài chính, hoạt động kinh doanh chính trong năm của công ty vẫn là trong các lĩnh vực duy tu, sửa chữa các công trình liên quan đến hoạt động chiếu sáng tại TP.HCM.

Tuy nhiên, năm nay, Nhà nước thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ duy tu thay vì đặt hàng như các năm trước, dẫn đến doanh thu và lợi nhuận gộp giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Chua den 3 nam co phan hoa, loi nhuan cua Sapulico di xuong khung khiep hinh anh 2

 Lợi nhuận của Sapulico giảm không tưởng sau gần 3 năm cổ phần hóa.

Sapulico tiền thân là Xí nghiệp chiếu sáng vỉa hè thoát nước được thành lập năm 1993. Đến năm 2010, Công ty chính thức đi vào hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV và 2 năm sau trở thành đơn vị thành viên của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM.

Được biết, Sapulico từng là doanh nghiệp loại 1 và là công ty duy nhất được lựa chọn, giao quản lý vận hành, duy tu, sửa chữa hệ thống chiếu sáng công cộng, đèn tín hiệu giao thông, camera quan sát giao thông, bảng thông tin giao thông điện tử, bộ lập trình PLC, cáp quang, thiết bị thu nhận truyền dẫn thông tin hình ảnh bằng kỹ thuật số về trung tâm điều khiển trên toàn TP.HCM.

Bắt đầu từ ngày 1/7/2016, công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký là công ty cổ phần.

Nhật Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU