• Zalo

Chưa đăng ký, 191 học sinh vẫn trúng tuyển Đại học: Bộ GD&ĐT nói gì?

Tuyển sinh Thứ Bảy, 12/09/2020 16:57:35 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ GD&ĐT, việc 191 học sinh cùng trường nhận giấy báo trúng tuyển từ một trường đại học là không sai quy chế, các em có quyền lựa chọn nhập học hoặc là không.

Liên quan sự việc 191/259 học sinh lớp 12 trường THPT Thới An (Phú Quốc, Kiên Giang) bất ngờ nhận được giấy báo nhập học của Đại học Quốc tế Hồng Bàng, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, hiện trường đại học đã báo cáo sơ bộ về sự việc này.

Theo báo cáo của nhà trường, ngay từ đầu năm, trường đã đi tư vấn tuyển sinh tại trường THPT Thới An (Phú Quốc, Kiên Giang). Tại đây, trường có gửi hồ sơ cho thí sinh đăng ký. Những thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển đều có hồ sơ đăng ký các ngành học. Có nhiều trường đại học khác cũng đến tư vấn trực tiếp cho các em theo cách tương tự.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng, việc làm của trường không sai quy chế. Vấn đề còn lại nằm ở quyền lợi của thí sinh mà mỗi thí sinh nên biết cách sử dụng. Các thí sinh có thể sẽ nhận được nhiều giấy báo trúng tuyển như vậy từ việc đăng ký nhiều trường, nhiều phương thức xét tuyển. Thí sinh có quyền lựa chọn để quyết định nhập học tại một trường phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân mình nhất.

Tuy nhiên thí sinh lưu ý, dù được nhận nhiều trường thông báo trúng tuyển nhưng chỉ khi nào các nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp (bản chính) để xác nhận nhập học thì mới được xem là nhập học.

Chưa đăng ký, 191 học sinh vẫn trúng tuyển Đại học: Bộ GD&ĐT nói gì? - 1

Đại học Quốc tế Hồng Bàng, TP.HCM (Ảnh: GDTĐ)

Ngày 12/9 trả lời báo chí, ông Lê Thanh Vân, Hiệu trưởng trường THPT An Thới cho biết, khi nhận bưu kiện, ông mở ra mới biết đó là giấy báo. Ông đăng tin lên nhóm chung, thông báo học sinh muốn nhập học thì nhận giấy báo trúng tuyển.

Theo vị hiệu trưởng này, kết thúc học kỳ I năm học 2019-2020, ban tư vấn hướng nghiệp của Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã đến trường THPT An Thới. Sau đó, họ gửi lại hiệu trưởng thông tin những học sinh đăng ký xét tuyển và cho hay việc đăng ký cần thêm học bạ.

Thấy số lượng lớn, ông Vân nghĩ để từng học sinh photo học bạ, tự gửi có thể bị mất. Hiệu trưởng yêu cầu văn phòng photo học bạ của những em có đơn đăng ký, gửi Trung tâm Giáo dục thường xuyên Phú Quốc, nộp cho Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

"Tôi khẳng định hoàn toàn không có tiêu cực. Trường làm vậy chỉ vì học sinh. Khi có kết quả, các em có thể lựa chọn nhập học hoặc không", ông Vân nhấn mạnh.

Ông Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Đại học Quốc tế Hồng Bàng xác nhận nhân viên của trường có về THPT An Thới tư vấn tuyển sinh và nhận phiếu đăng ký xét tuyển từ học sinh.

Về số lượng trúng tuyển lên đến 191 em, ông Phong lý giải do điểm học tập của các em cao, đủ điều kiện trúng tuyển. Những em điểm thấp đều bị trượt. Do đặc thù trường tư, tỷ lệ trúng tuyển "ảo" lớn, Đại học Quốc tế Hồng Bàng gửi nhiều giấy báo trúng tuyển.

"Trường làm đúng quy chế tuyển sinh. Chúng tôi có cả giấy đăng ký xét tuyển và hồ sơ của học sinh", ông Phong nói.

Ông nói thêm có thể trong quá trình nhập dữ liệu, trường ghi sai ngành thí sinh đã đăng ký. Nếu có sai sót, Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ liên hệ với trường phổ thông để điều chỉnh hoặc xin thu hồi giấy báo trúng tuyển.

Minh Khôi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chưa đăng ký, 191 học sinh vẫn trúng tuyển Đại học: Bộ GD&ĐT nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin