Báo Điện tử VTC News

'Chưa có kết quả quan trắc thủy ngân sau cháy nhà máy Rạng Đông'

(VTC News) - Khác với thông báo của UBND quận Thanh Xuân, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho hay chưa có kết quả quan trắc thủy ngân vụ cháy kho Rạng Đông.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn, Viện phó Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), người trực tiếp dẫn đoàn của Viện quan trắc khu vực đám cháy kho bóng đèn Rạng Đông cho hay ông "chưa có một văn bản nào" trả lời kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy tại số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, Hà Nội.

Ông Sơn cho biết, thông tin chính thức của Viện sẽ chỉ được công bố bằng văn bản do Viện cung cấp.

Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cũng cho biết kết quả kiểm tra chỉ số thuỷ ngân sẽ chưa thể có ngay vì cần phải phân tích cụ thể.

Khoảng16h30 ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân ra văn bản "Thông tin về vấn đề môi trường sau vụ cháy nhà kho của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung".

Theo nội dung văn bản, trong hai ngày 29 - 30/8, thông tin báo và dư luận quan tâm đến sự việc xảy ra cháy và vấn đề môi trường sau sự cố cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. 

UBND quận Thanh Xuân cho biết đã mời Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) khảo sát, quan trắc môi trường, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại khu vực cháy và vùng lân cận.

'Chua co ket qua quan trac thuy ngan sau chay nha may Rang Dong' hinh anh 1

Các kỹ sư thuộc Chi cục Bảo vệ môi trường đo chất lượng không khí khu vực Công ty Rạng Đông. 

Kết quả phân tích nhanh của Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... ở mức độ bình thường.

"Theo thông tin ban đầu của Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh thì kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng", văn bản của UBND quận Thanh Xuân nêu rõ.

'Chua co ket qua quan trac thuy ngan sau chay nha may Rang Dong' hinh anh 2

Hiện trường vụ  cháy.

Cũng trong ngày 30/8, đại diện Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, công ty có thông báo gửi các cơ quan quản lý cấp trên và toàn thể cổ đông, khách hàng, các đối tác về vụ cháy khu nhà kho 6.000 m2 vào ngày 28/8.

Về thông tin nhiều hóa chất gây hại phát tán trong môi trường sau vụ cháy, phía công ty cho hay các sản phẩm đều đảm bảo an toàn đến sức khỏe con người.

"Các vật tư - nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL được làm bằng nhựa PC - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi bị cháy.

Vỏ bóng đèn các loại làm từ thủy tinh không chì (không có kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram. Các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người", Công ty Rạng Đông khẳng định.

Trước nghi vấn rò rỉ thủy ngân sau vụ cháy, công ty cho biết đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam để thay thế cho thủy ngân lỏng và đưa loại này vào sản xuất từ năm 2016.

Công ty cho hay, khi cơ quan chức năng điều tra xong vụ việc thì đơn vị sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo cho sức khỏe cán bộ nhân viên và người dân sống xung quanh công ty.

Trong ngày 30/8, các xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã hoạt động sản xuất trở lại bình thường.

Bộ TN&MT cảnh báo nguy cơ ô nhiễm sau vụ cháy Rạng Đông

Bộ TN&MT cảnh báo nguy cơ ô nhiễm sau vụ cháy Rạng Đông

Bộ TN&MT phát cảnh báo nguy cơ ô nhiễm nguồn nước mặt khu vực xảy ra đám cháy kho hàng của Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).
 
'Đốt cháy amalgam trong bóng đèn vẫn khiến hơi thủy ngân bị phát tán'

'Đốt cháy amalgam trong bóng đèn vẫn khiến hơi thủy ngân bị phát tán'

Về việc sử dụng chất amalgam thay thuỷ ngân lỏng để sản xuất bóng đèn, chuyên gia cho biết bản chất thủy ngân và hợp kim này không khác nhau khi đốt cháy.
Trương Huyền
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU