Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chưa có kết luận đúng sai, nữ tỷ phú 8x vẫn trả lại 650 triệu đồng

(VTC News) - Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Thuấn Hoa (Thái Bình) đã trả lại 650 triệu đồng cho nhà nước, mặc dù chưa có kết luận đúng sai.
Ngày 14/11, nữ tỷ phú 8x Nguyễn Thị Thuấn Hoa - Giám đốc Công ty TNHH Thuấn Hoa (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) cho biết, cô vừa nộp lại 650 triệu đồng do UBND tỉnh Thái Bình hỗ trợ khi làm đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực chăn nuôi tại doanh nghiệp của cô.

Thông tin trên Vietnamnet, nữ tỷ phú 8x Trần Thị Thuấn Hoa cho biết, việc cô trả lại 650 triệu đồng không phải là “khắc phục sự cố” vì chưa có kết luận điều tra đúng - sai.

Thuấn Hoa cho biết thêm, Công ty cô đã nộp trả lại số tiền 650 triệu đồng được UBND tỉnh hỗ trợ khi làm đề tài nghiên cứu khoa học có tên “Thực hành sản xuất trong chăn nuôi lợn thương phẩm theo tiêu chuẩn Việt GAP” vào năm 2012-2013.

Đây cũng là nguyện vọng của cá nhân Thuấn Hoa kể từ khi nhận được quyết định khởi tố về hành vi “lập chứng từ khống” chiếm dụng số tiền này.

Không nói về thời điểm hoàn trả nhưng Thuấn Hoa cho hay đó không phải là “khắc phục sự cố” vì chưa có kết luận điều tra đúng - sai.

“Không phải vì số tiền đó mà tôi lại tự hủy hoại cả danh dự, uy tín, cả sự nghiệp của mình. Nếu có sai phạm, tôi nghĩ đó chỉ là một “tai nạn” do không nắm rõ quy trình, thủ tục" - Thuấn Hoa nói.

Đề tài nghiên cứu trên được Thuấn Hoa thực hiện nhằm ứng dụng vào chính cơ sở của mình, nên nếu không được hỗ trợ thì cô vẫn triển khai.

Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) Thái Bình đã nghiệm thu đề tài này từ năm 2013. Ông Lê Tiến Ninh - GĐ Sở này - nói với VietNamNet rằng ông không nắm được thông tin vụ việc do vừa nhận nhiệm vụ được 4 tháng.
Nữ tỷ phú 8x bên cơ sở sản xuất nấm của mình 

Nữ tỷ phú 8x bên cơ sở sản xuất nấm của mình 


Hiện, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình cũng chưa có văn bản đề nghị Sở KHCN phối hợp dù Sở này là cơ quan phê duyệt, nghiệm thu đề tài mà Thuấn Hoa bị cho là “lập khống chứng từ” để nhận tiền hỗ trợ.

Thuấn Hoa cho biết sẽ triển khai nhiều dự án quy mô hơn nữa. Ngoài dự án nấm hơn 1 triệu USD, Công ty của cô đang san ủi mặt bằng 30ha để triển khai dự án nông nghiệp.

“Tôi cũng rất suy nghĩ nhưng không suy sụp kể từ khi sự việc trên xảy ra” - tỷ phú 8X nói.

Liên quan đến nghi án Nguyễn Thị Thuấn Hoa đã lập khống chứng từ để nhận tiền hỗ trợ từ ngân sách nhà nước thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp tỉnh về chăn nuôi (gọi tắt là VIETGAP) trái với quy định của pháp luật giai đoạn từ năm 2012-2013, ngày 9/11, Cơ quan CSĐT (PC46) - Công an tỉnh Thái Bình đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Thị Thuấn Hoa để điều tra về nghi án nêu trên.

Ngày 10/11, Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định tạm đình chỉ chức danh đại biểu HĐND tỉnh đối với bà Trần Thị Thuấn Hoa để phục vụ công tác điều tra.

Theo ông Đinh Văn Chức - Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh Thái Bình, thời gian tạm đình chỉ chức danh đại biểu HĐND đối với bà Hoa phụ thuộc vào kết luận của CQĐT.

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Văn Chức cho biết, thời gian tạm đình chỉ công tác đối với bà Hoa có thể là 4 tháng theo thời hạn điều tra lần 1 hoặc có thể kéo dài thêm nếu CQĐT gia hạn điều tra. Nếu bà Hoa không phạm tội, thời gian tạm đình chỉ sẽ hết hiệu lực, bà Hoa sẽ được khôi phục chức danh đại biểu HĐND.

Thông tin với báo chí, ông Lê Bình Nhường - Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cho biết, vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình tiến hành điều tra theo đúng thẩm quyền.

Trước đó, từ năm 2005, sau khi sang Hàn Quốc theo dạng xuất khẩu lao động, Thuấn Hoa đã về đầu tư xây dựng trang trại nuôi lợn, thịt với quy mô 2.000 con tại huyện Tiền Hải (Thái Bình).

Năm 2010, Thuấn Hoa mở thêm 2 cơ sở chăn nuôi có tiếng ở Thái Bình về mô hình chăn nuôi, thu nhập nhiều tỷ đồng mỗi năm.

Năm 2012, Thuấn Hoa là một trong 3 gương mặt nữ nhận giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam” năm 2012 - Giải thưởng tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt trên các lĩnh vực.

Ngoài giải thưởng trên, Thuấn Hoa từng được nhận giải thưởng Lương Định Của, bằng khen của UBND tỉnh Thái Bình.

Với những thành tích nêu trên, Nguyễn Thị Thuấn Hoa được cử tri Thái Bình bầu làm đại biểu HĐND tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2011-2016. 

Minh Khang (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN