• Zalo

'Chưa có công ty nào được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu nấm linh chi Hàn Quốc'

Sức khỏe Thứ Bảy, 04/11/2017 07:44:00 +07:00

PGS.TS Trần Thị Hồng Phương cho biết, hiện chưa có một Công ty nào nhập khẩu nấm linh chi Hàn Quốc chính ngạch theo giấy phép của Bộ Y tế.

Theo PGS.TS Trần Thị Hồng Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y - Dược cổ truyền, Bộ Y tế, qua thực tế điều tra, khảo sát ở các quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đều có linh chi, nhân sâm, nhưng ở đâu tốt hơn, điều trị loại nào cho hiệu quả thì khó có thể khẳng định được.

“Có lần tôi đã có dịp đi tới tỉnh An Huy - nơi trồng dược liệu ở Trung Quốc, hoặc có nơi trồng nấm linh chi theo công nghệ của Nhật Bản và Hàn Quốc đặt hàng, sau đó thu hái sản phẩm này. Các sản phẩm này đều có thể đóng dấu nấm linh chi Hàn Quốc, hoặc Nhật Bản”- PGS. Phương cho biết.

pgsts-tran-thi-hong-phuong-bo-y-te-chua-cap-phep-cho-bat-ky-cty-nao-nhap-khau-nam-linh-chi1509612279

PGS.TS Trần Thị Hồng Phương. 

Vị chuyên gia y dược cổ truyền này cũng cho biết: “Trong thời gian vừa qua, tôi chưa thấy một công ty nào nhập khẩu nấm linh chi chính ngạch theo giấy phép của Bộ Y tế. Có một công ty cũng lên xin phép Bộ Y tế nhập khẩu, nhưng khi được hỏi về vùng trồng ở Hàn Quốc thì doanh nghiệp không quay lại nữa.

Tôi xin chia sẻ, nấm linh chi ở Hàn Quốc, Trung Quốc hay Việt Nam đều có tác dụng như nhau khi chúng tôi đưa vào kiểm định. Như nấm ở Việt Nam đã kiểm nghiệm thấy hàm lượng hoạt chất, yếu tố vi lượng khá cao, có tác dụng hỗ trợ điều trị mỡ máu, hỗ trợ điều trị ung thư.... Như vậy dù là nấm linh chi trồng ở đâu, Hàn Quốc, Trung Quốc hay Việt Nam nếu khi kiểm nghiệm có hàm lượng hoạt chất thì đều là sản phẩm tốt”.

“Có lần tôi đi Hàn Quốc và biết được có những nơi nhập nấm từ Trung Quốc rồi đưa về Hàn Quốc bán cho khách du lịch, còn nấm lấy ở Hàn Quốc chưa rõ ràng. Người dân không nên quá cầu thị, chỉ cần mua nấm của các cơ sở có uy tín, được kiểm nghiệm còn hơn các sản phẩm được quảng cáo xách tay mà chúng ta không biết nó thực sự đến từ đâu”- PGS. Phương nói thêm.

Video: Quy trình phù phép 'lên đời' nấm rẻ tiền Trung Quốc thành nấm linh chi Hàn Quốc

Thận trọng với nhân sâm ngoại

Hiện nay, nhiều người rất chuộng các loại dược liệu “xách tay” như nhân sâm, nấm linh chi Hàn Quốc… và quảng cáo chúng có công dụng thần thánh cho sức khoẻ. Liệu những dược liệu này có thật sự tốt không trong khi ở Việt Nam cũng có các loại dược liệu này?

PGS. Phương cho rằng, nhân sâm có nhiều loại, nhiều xuất xứ, từ Hàn Quốc gọi là sâm cao ly, từ Trung Quốc gọi là cát lâm. Nhưng sâm này qua quá trình điều tra, nghiên cứu, các chuyên gia cho biết, hầu hết đều từ nhân sâm của Trung Quốc, bằng công nghệ chế biến ra sản phẩm hồng sâm hoặc hắc sâm. Dù loại nào cũng đều có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, giá thành của 2 loại này cũng khác nhau.

23224838_2055765794642795_1691221619_o

 Hình ảnh nấm linh chi được bày bán ở nước ngoài. 

23192204_2055765861309455_270305800_o 3

 Chuyên gia y dược cổ truyền cho biết: "Loại này đã bị chiết hoạt chất sau đó sơn bóng bề mặt cầm nhẹ tênh, nếm không có mùi đặc trưng của linh chi và nếm không còn vị đắng. 

23223389_2055765844642790_350093113_o 4

 

23312982_2055765814642793_2048306392_o 5

 Giá của các loại nấm linh chi này là khoảng 200 nghìn/kg".

Ở Việt Nam chúng ta có sâm ngọc linh, thế giới rất ưa chuộng, tuy nhiên có một số loại như gọi là “sâm cho người nghèo” như rễ đinh lăng lâu năm, cũng không khác gì sâm cả, người ta thường lấy từ vườn nhà để ngâm rượu hoặc sắc uống, có tác dụng hoạt huyết dưỡng não, tăng sức đề kháng, có tác dụng tốt như với phụ nữ cho con bú, hay sâm tam thất ở miền núi phía Bắc cũng có tác dụng rất tốt.

Hiện nay PGS. Hoàng Minh Trung có một công trình nghiên cứu về đẳng sâm cũng có tác dụng rất tốt. Như vậy không nhất thiết phải dùng nhân sâm hoặc linh chi của Hàn Quốc hay Trung Quốc vì giá thành cao, tốn kém, chúng ta có thể dùng các sản phẩm có sẵn tại Việt Nam.

“Nhân sâm tại Trung Quốc nhiều khi cũng bị triết bớt saponin đi, rồi đưa về Việt Nam, khi nấu lên không còn mùi vi, ăn như khoai, cho nên việc mua và sử dụng các sản phẩm nhân sâm có xuất xứ từ Trung Quốc chúng ta cũng cần thận trọng”- chuyên gia nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều