• Zalo

Chữa bệnh bằng chích nhang, đá vào vùng kín

Thời sự Chủ Nhật, 29/07/2012 09:01:00 +07:00

“Thầy” cho người bệnh nằm xuống, đổ nước lã vào miệng, rồi dùng nhang đốt, chích vào người, kết hợp với việc… đấm đá túi bụi vào thân thể để… đuổi tà ma.

“Thầy” cho người bệnh nằm xuống, đổ nước lã vào miệng, rồi dùng nhang đốt, chích vào người, kết hợp với việc… đấm đá túi bụi vào thân thể để… đuổi tà ma.

Trong những tháng cuối năm 2011 đầu năm 2012, Báo Tây Ninh có đăng loạt bài phản ánh về những trường hợp chữa bệnh theo kiểu mê tín dị đoan và nhiều phương pháp nhảm nhí khác. Sau khi báo phát hành, chính quyền ở các địa phương liên quan đã ra tay chấn chỉnh, xử lý khá nghiêm khắc.

Nhờ vậy hiện tượng thầy bà ở những nơi này đã bị xoá sổ, hoặc ít nhiều cũng đã lắng xuống, không còn hoạt động rầm rộ như trước nữa. Tuy nhiên, hoạt động mê tín dị đoan trên địa bàn tỉnh nói chung vẫn âm thầm diễn ra.

Bà “cố tổ” ở Ninh Sơn

Chiều ngày 18/7 trong vai khách đi xem bói, chúng tôi đến nhà bà thầy Phạm Thị Mai, 51 tuổi, ngụ ấp Ninh Tân, xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh để nhờ coi cho một quẻ về đường làm ăn. Căn nhà của bà thầy nằm ẩn sau lán trại nuôi cút của một người dân địa phương.

Thoạt nhìn ngôi nhà, đã thấy “hơi hướng” của... thầy bà. Trước nhà là một dãy tượng phật. Trong nhà cũng rất nhiều bàn thờ. Sau khi thắp nhang trên bàn thờ tổ, bà thầy- tự xưng là bà... cố tổ (nhập về) bắt đầu xem quẻ cho nữ đồng nghiệp của tôi.

Bà “cố tổ” sau một hồi huyên thuyên phán những chuyện... tào lao, rồi lấy giấy viết ra, ghi nguệch ngoạc vài dòng và nói: Cố tổ yêu cầu nữ phải cúng sao hạn và... động thuỷ tề 300.000 đồng, sau đó mỗi tháng còn phải mua nhang đèn, hoa quả đến cúng mới được.

Tôi làm mặt ngây thơ, hỏi: động thuỷ tề là gì vậy, bà cố tổ? Bà “cố tổ” giải thích: Đó là động diêm vương trả hồn, trả trí nhớ lại cho mình!

Thấy “cố tổ”... đòi tiền gắt quá, chúng tôi tìm cớ thoái thác, chỉ để vài chục ngàn đồng lên bàn, rồi lật đật ra về không hẹn ngày trở lại.

Chữa bệnh kiểu… liều mạng

Lần theo những tin đồn đại, chúng tôi tìm đến nhà ông “thầy” Hồ, có tiếng là trị bệnh tà ma giỏi ở ấp Phước Hội, xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu.

“Thầy” Hồ đang làm phép đuổi tà ma cho bệnh nhân. 
Nhà “thầy” là một căn nhà tường nhỏ, vách chưa tô xi măng, nằm heo hút trong một xóm ruộng. Khi chúng tôi đến, “thầy” ở trần nằm tòn ten trên võng hút thuốc.


Quan sát, chúng tôi thấy trước sân nhà thầy có thờ tượng Phật bà Quan Âm, một cái miếu thờ tượng một con cọp. Trong nhà bày biện bàn thờ Cửu huyền thất tổ và “Ngũ công vương phật”.

Thấy có khách lạ, “thầy” Hồ vào mặc áo rồi bước ra dè dặt mời uống trà, hỏi vòng vòng chừng để thăm dò đối tượng coi có phải… công an không. Chừng đã yên tâm, thầy mới bắt tay vào việc.

Nghe tôi khai bệnh xong, thầy dùng rượu đế phun phèo phèo lên khắp người tôi, rồi cầm nắm nhang huơ vòng vòng, giậm giậm chân, ra khẩu lệnh: “Chuyển tà ma, nóng nảy ra khỏi người. Chuyển! Chuyển!”.

Tôi làm bộ ngả nghiêng người như có ma đang chuyển trong mình thật và nói cho thầy biết cả người tôi nóng ran, đầu óc như quay cuồng (dĩ nhiên là… nói dóc). Thầy có vẻ phấn khởi, bảo: “Đó là có dấu hiệu của bề trên nhập vào để xua đuổi tà ma”.

Trong giờ “giải lao” trước khi tiếp tục công việc trị bệnh, “thầy” Hồ vui chuyện, kể về cái nghề như thế này đã được… 25 năm. Cuối năm 2011, khách đến đây đông nghẹt, nhiều khi “thầy” phải trị bệnh đến nửa đêm mới xong.

Có lần “thầy” bị công an bắt quả tang và bị cảnh cáo. Từ đó thầy đi làm thợ hồ để kiếm tiền nuôi con nhưng thỉnh thoảng có bệnh nhân tìm đến nhờ chữa trị thì thầy cũng không nỡ “thấy bệnh mà không cứu” (?). Đặc biệt, thầy còn “đào tạo thành công” đứa con riêng của vợ, tên Tấn, mới 9 tuổi theo nghề “thầy bà”.

Trong lúc “bắt mạch” cho tôi, “thầy” Hồ bảo Tấn ra sau lưng tôi nhắm mắt lại xem có vong hồn nào theo không? Sau một lúc nhắm mắt “luyện nhãn”, cậu nhóc trả lời: Có thấy một bóng đen đang theo. Và “thầy” Hồ đã phán rằng: Tôi đang bị cái vong ấy theo phá, dặn tôi mai mốt nhớ quay lại để thầy làm phép trừ đuổi tà ma cho.

Gần nhà “thầy” Ba Đớt (ở ấp Khởi Trung, xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu- người vừa bị chính quyền địa phương đưa ra công khai hoá trước dân vì đã có hành vi chữa bệnh kiểu mê tín dị đoan, thời gian gần đây nổi lên một bà “thầy” khác. Đó là bà Hạ, năm nay 33 tuổi.

Chúng tôi đến nhà bà “thầy” này vào chiều ngày 17/7 vừa qua. Nhìn nữ đồng nghiệp của tôi, bà “thầy” Hạ phán ngay: “Nhìn đúng là có căn rồi”.

Bà hẹn ngày mai, đến sớm trước 15 giờ để bà làm phép “giải căn” cho, chứ bây giờ đã gần 16 giờ, trễ quá bà không làm phép được nữa vì “cụ tổ không chịu về giờ này”. Tuy nhiên, bà bảo cứ vào bàn thờ thắp nhang cúng vái bề trên đi, rồi bà sẽ cắt lể để trị bệnh nhức mỏi giùm cho!

Nhìn cô bạn đồng nghiệp đang “xanh mặt” vì nguy cơ phải giao tấm thân khoẻ mạnh cho bà “thầy”.. cắt lể mà tội!

Trong lúc chúng tôi giả bộ ngoan ngoãn ra tiệm tạp hoá mua lưỡi lam, nước ôxy già và bông gòn cho “thầy” cắt lể thì may thay có một phụ nữ khác tìm đến nhờ “thầy” trị bệnh. Đứng xem cách bà thầy cắt lể người bệnh mà chúng tôi không khỏi rùng mình.

Bà dùng lưỡi lam “khía” thoăn thoắt vào trán, vào hai bên thái dương, vai, lưng của bệnh nhân. Từ những vết cắt, những giọt máu tươi ứa ra. Bà “thầy” dùng bông gòn chậm máu rồi lại cắt tiếp. Dĩ nhiên, những dụng cụ cắt lể của bà thầy đều không hề qua bất cứ khâu khử trùng nào.

Đuổi tà bằng... chích nhang và đấm đá

Ngày 13/7, bà Trần Thị Nữ Thanh, năm nay 46 tuổi, ngụ xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng gửi đơn đến Toà soạn Báo Tây Ninh tố cáo một ông “thầy” tên là Định, ngụ cùng xã đã gây tổn hại sức khoẻ cho bà.

Phần bụng của bà Thanh đầy vết sẹo bỏng do bị “thầy” Định dùng nhang đốt để trị bệnh.
Theo lời bà Thanh: Đầu tháng 6/2012, bà tìm đến nhà “thầy” Định ở ấp Gia Tân để nhờ trị bệnh. “Thầy” Định phán bà Thanh bị “ma nhập” nên phải ở lại tại nhà “thầy” 14 ngày để điều trị.


Suốt thời gian đó, “thầy” thường xuyên cho bà nằm xuống, đổ nước lã vào miệng, rồi dùng nhang đốt, chích vào người bà, kết hợp với việc… đấm đá túi bụi vào thân thể của bà để… đuổi tà ma! Bà Thanh bị đá vào hậu môn, vào vùng kín đến nỗi không thể tiểu tiện được.

Mãi đến khi con trai của bà đến thăm, chứng kiến cảnh mẹ mình bị hành hạ tơi bời, thương tích đầy mình, mới hốt hoảng đưa bà đi bệnh viện cấp cứu. Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Gò Dầu đã phải đặt ống thông tiểu cho bà Thanh.

Kết quả chẩn đoán, bà Thanh bị chấn thương đầu và phỏng cấp độ 1 (do bị chích tàn lửa nhang). Sau 7 ngày điều trị, sức khoẻ bà Thanh mới dần hồi phục và được xuất viện trở về.

Trưa ngày 17/7, chúng tôi đã thử thâm nhập điểm trị bệnh nhà “thầy” Định để tìm hiểu phương pháp trị bệnh quái đản của ông thầy này. Thấy chúng tôi, một bé trai xưng là cháu “thầy” Định bảo “thầy” đang ở trong nhà, nhưng bà Chi- vợ “thầy” kiếm cớ từ chối không cho gặp.

Chúng tôi xin số điện thoại của “thầy”, bà cũng từ chối với lý do “không nhớ số”. Hỏi về việc trị bệnh của ông “thầy”, bà Chi thừa nhận chồng bà có “thâm niên” hành nghề trị bệnh đuổi tà ma” đã gần 10 năm.

Chúng tôi đến UBND xã Gia Lộc, được Chủ tịch UBND xã và Công an xã cung cấp thông tin: Chính quyền địa phương cũng có nhận được đơn tố cáo của bà Thanh về hành vi trị bệnh mang tính chất mê tín dị đoan và bạo lực của “thầy” Định.

Công an xã đã mời ông Định đến lấy lời khai. Bước đầu xác định được: Trước đây gia đình ông Định ở xã An Hoà, mới chuyển về ấp Gia Tân sinh sống hơn một năm nay.

Ông Định thừa nhận việc có trị bệnh cho bà Thanh, nhưng không thừa nhận việc đã đánh đập bà Thanh. Vụ việc sẽ được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xem có đến mức phải xử lý hình sự ông Định hay không. Tuy nhiên ít nhất là ông Định sẽ bị đưa ra công khai hoá trước dân.

 Chúng tôi cũng được biết chiều 18.7, công an xã Gia Lộc có mời bà Thanh và cả ông Định đến làm việc. Sau khi có sự thoả thuận giữa hai bên, ông Định đồng ý đền bù cho bà Thanh số tiền là 25 triệu đồng để “khắc phục hậu quả”.

Theo Người Lao Động
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chữa bệnh bằng chích nhang, đá vào vùng kín" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin