Chưa bao giờ Trung Quốc lại hung hãn như thời điểm này

Thời sựThứ Bảy, 31/05/2014 07:05:00 +07:00

(VTC News) - Ngư dân đảo Lý Sơn bị người từ tàu Trung Quốc dùng dùi cui điện, tuýp sắt tấn công cho rằng, chưa bao giờ Trung Quốc lại hung hãn như thời điểm này

(VTC News) - Ngư dân đảo Lý Sơn bị người từ tàu Trung Quốc dùng dùi cui điện, tuýp sắt tấn công cho rằng, chưa bao giờ Trung Quốc lại hung hãn như thời điểm này.

Thời gian qua, cho dù gặp phải những hành động tấn công của Trung Quốc,  ngư dân các vạn chài trên đảo Lý Sơn vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, kiên trì bám biển, bám ngư trường để khẳng định chủ quyền của Tổ Quốc tại 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Những ngày này, người dân trên đảo Lý Sơn liên tục nhận được thông tin từ hệ thống Icom cộng đồng tin nhiều tàu cá của ngư dân địa phương đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam thường xuyên bị tàu Trung Quốc trắng trợn tấn công, đập phá, cướp tài sản.

Nhiều tàu cá từ ngư trường Hoàng Sa trở về cập đảo trong cảnh bị đập phá tan hoang do bị Trung Quốc tấn công. Những thông tin “nóng” đó làm các ngư dân đang đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa bất bình trước hành động và thái độ ngang ngược của phía Trung Quốc.
ngư dân, tàu cá, Lý Sơn, bám biển, chủ quyền, Việt Nam, TRung Quốc
Thuyền trưởng Dương Văn Giàu, chủ tàu cá QNg 96417 TS với vật chứng trên tay, tố Trung Quốc tấn công ngư dân Việt. 

Chỉ con tàu cá bị Trung Quốc tấn công, đập phá, cướp hết tài sản chạy từ ngư trường Hoàng Sa về cập đảo Lý Sơn trong chiều nắng muộn, ngư dân Dương Văn Giàu, chủ tàu cá QNg 96417 TS, ở thôn Đông xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi vẻ mặt chưa hết hoảng loạn vì hành động tấn công hung hãn của Trung Quốc ngay trên vùng biển Việt Nam.

Thuyền trưởng Giàu kể lại: Chưa bao giờ Trung Quốc lại hung hãn như thời điểm này, chỉ cần thấy tàu cá của ngư dân ta là chúng xúm năm, xúm ba vào sử dụng vũ khí là vòi rồng, dùi cui điện, tuýp sắt, .. tấn công mọi phía.

Họ đánh đập trong khi ngư dân ta tay không tấc sắt. Đơn cử như phiên biển vừa qua, khi tàu của thuyền trởng Giàu đang di chuyển trên ngư trường trong khu vực quần đảo Hường Sa để khai thác hải sâm, tàu Trung Quốc đã sử dụng xuồng bay, bất ngờ áp sát mạn tàu cá rồi nhảy lên tấn công, đánh đập ngư dân.

Đánh chán, họ quay sang cướp tài sản trên tàu rồi lấy đi hải sâm vừa khai thác được, mặc cho chúng tôi phản đối. “Thấy chúng tôi phản đối, họ hoảng quá vơ vét tài sản vừa cướp được, vội nhảy qua xuồng bay rồi chuồn thẳng, bỏ quên cả hung khí là những cây tuýp sắt to bằng cổ tay người lớn để tấn công đánh đập ngư dân, trên những tuýp sắt này có in chữ Trung Quốc”, thuyền trưởng Giàu bức xúc.


Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Chuyến biển định mệnh ấy, tàu của thuyền trưởng Giàu thiệt hại trên 400 triệu đồng, nhiều ngư dân bị đánh đập vết tích còn lưu lại trên cơ thể, nhiều tài sản trên tàu bị người Trung Quốc lấy đi.

Còn ngư dân Nguyễn Lộc, chủ tàu cá QNg 96416 TS, ở Thôn Tây, xã An Vĩnh (Lý Sơn, Quảng Nam) bị Trung Quốc tấn công đâm hỏng ca bin và be tàu cá vào ngày 7/5, tại ngư  trường Hoàng Sa.

Ngư dân này phẫn nộ: Họ ỷ tàu to máy lớn, liên tục đâm húc, dù chúng tôi đã cố sức né tránh, nhưng họ vẫn quyết không tha.  Những pha đâm húc của tàu Trung Quốc to như trái núi như muốn nhấn chìm tàu cá khiến ca bin và be tàu của tôi bị hư hỏng hoàn toàn.

Hết đâm húc, họ lại dở trò cho người tay lăm lăm hung khí tràn qua tàu cá đập phá, rồi cướp bóc tài sản.

ngư dân, tàu cá, Lý Sơn, bám biển, chủ quyền, Việt Nam, TRung Quốc
Liên tiếp các tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công

Theo ngư dân Nguyễn Lộc, tàu của ông bị Trung Quốc tấn công, cướp tài sản nằm trong khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Vùng biển này từ hàng chục năm nay nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn thường xuyên thả lưới làm ăn nên bà con ngư dân coi đây như "sân nhà, ao cá" của mình.

Theo phản ánh của hầu hết các chủ tàu cá, ngư dân Lý Sơn đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa, thời gian đần đây, phía Trung Quốc liên tục gia tăng những hành động ngang ngược, bởi không chỉ cướp hết hải sản, phá hỏng máy móc trên tàu, đòi tiền chuộc mà còn đánh đập ngư dân Việt Nam, hòng làm cho ngư dân hoang mang lo sợ, không dám ra Hoàng Sa đánh bắt. 

Xem video tòan cảnh tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam:

Thuyền trưởng tàu cá QNg 96679 TS Bùi Ngọc Thanh, người vừa vinh dự được Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi tuyên dương vì thành tích can trường bám biển Hoàng Sa - Trường Sa thì bộc bạch: "Phía Trung Quốc không những lấy hết tài sản nhằm làm cho tụi tui kiệt quệ về kinh tế mà còn rất hung hãn, đánh đập chúng tôi. Ngư dân Lý Sơn không bao giờ nhụt chí, vẫn quyết tâm một lòng bám biển Hoàng Sa".

Lý Sơn xưa nay nổi tiếng với nghề lặn biển. Hiện trên đảo có gần 3 ngàn ngư dân đang mưu sinh bằng nghề biển. Biển cả mang lại cho bà con cuộc sống ngày một khấm khá hơn.

Nhưng để có được những khoang cá đầy, nhất là trong những ngày Biển Đông dậy sóng, ngư dân Lý Sơn phải vượt qua hiểm nguy. Họ liên kết, đồng lòng hướng về Hoàng Sa đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.


ngư dân, tàu cá, Lý Sơn, bám biển, chủ quyền, Việt Nam, TRung Quốc
Vượt qua sóng gió, tàu cá ngư dân Lý Sơn vẫn cương quyết bám biển, giữ ngư trường 

Theo ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải: Từ đầu tháng 5 đến nay, Lý Sơn có 5 tàu cá bị Trung Quốc tấn công, đập phá, cướp tài sản tại ngư trường Hoàng Sa.

Tuy hiểm nguy luôn rình rập nhưng trong những ngày này số tàu đăng ký đi Hoàng Sa của ngư dân Lý Sơn nói chung và đoàn viên Nghiệp đoàn nói riêng vẫn duy trì ở mức cao. Để đánh bắt hiệu quả hơn, ngư dân Lý Sơn liên kết lại thành nhiều tổ đội, đồng loạt ra khơi cùng lúc, chia sẻ ngư trường, tương trợ nhau trong những lúc hoạn nạn, ngày đêm  góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Văn MịnhBổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn