• Zalo

Chưa bàn giao Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam sang ‘siêu ủy ban’

Kinh tế Thứ Ba, 09/07/2019 15:59:00 +07:00

Thuộc nhóm dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả nhưng riêng Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam sẽ không được Bộ Công Thương bàn giao cho ‘siêu ủy ban’ trong đợt này.

Thông tin được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết tại lễ bàn giao các dự án thua lỗ ngành Công Thương về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ngày 9/7.

Theo đó, việc bàn giao dựa trên quyết định của Thủ tướng Chính phủ về kiện toàn Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

nhamaygiay

Nhà máy bột giấy Phương Nam - một trong 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương. (Ảnh: Dantri)

Cụ thể, theo Quyết định 650/ QĐ-TTg ngày 30/5, bổ sung Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vào Ban Chỉ đạo, giữ vị trí Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo. Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo cũng được đặt tại Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thay cho nhiệm vụ này trước đây của Bộ Công Thương.

Đây là bước kiện toàn nhằm tạo sự thống nhất và hiệu quả trong việc phối hợp giữa các bộ ngành, cơ quan liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện các phương án xử lý các dự án thua lỗ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các dự án về “siêu uỷ ban” sẽ quy định trách nhiệm cụ thể của chủ tịch, tổng giám đốc nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý thua lỗ, đảm bảo tất cả cùng vào cuộc cùng xử lý chứ không thể phụ thuộc vào ban chỉ đạo.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cũng nhấn mạnh, Ủy ban và Bộ Công Thương sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp để xử lý tồn đọng liên quan đến các dự án bàn giao.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, mặc dù bàn giao song Bộ Công Thương vẫn sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban thực hiện nhiệm vụ của mình liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp trong khuôn khổ mới.

Ông Tuấn Anh cũng cho biết, trong số 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, 11 dự án sẽ chuyển luôn về Ủy quan Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, riêng Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam sẽ tiếp tục bàn giao trong thời gian tới.

Đại diện Bộ Công Thương cũng cho hay, trong số dự án này, một số nhà máy hoạt động có lãi. Cụ thể, Nhà máy phân bón DAP số 1 – Hải Phòng có lợi nhuận đạt 195 tỷ đồng, nhà máy thép Việt – Trung có lãi 456 tỷ đồng. Một số dự án giảm lỗ, một số khác từ chỗ đắp chiếu nay đã vận hành sản xuất và một dự án đã hoàn tất công tác để khởi công trở lại.

Trước đó, 12 dự án chậm tiến độ, yếu kém, thua lỗ của ngành Công Thương bị Chính phủ đưa vào danh sách các dự án thua lỗ nghìn tỷ từ cuối năm 2016.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin