Chủ xe khách ở Bến xe miền Đông: Tình hình thế này chắc tôi vỡ nợ mất!

Đời sốngThứ Hai, 20/12/2021 13:51:02 +07:00
(VTC News) -

Dù Tết gần kề nhưng Bến xe miền Đông (TP.HCM) vẫn không có khách, nhiều chủ xe lo vỡ nợ ngân hàng, phải bán xe để bù lỗ.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động tại các bến xe ở TP.HCM hiện ảm đảm hơn rất nhiều so với thời điểm này các năm trước. 

Ghi nhận của PV VTC News tại Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, TP.HCM trong sáng 20/12 có hơn 10 ki-ốt mở bán vé nhưng lác đác người đến mua vé.

Khách chỉ hỏi dò, đặt vé "hờ"

Tại quầy bán vé tuyến TP.HCM - Vũng Tàu, buổi sáng chỉ có 1 người tới “thăm dò” tình hình bán vé Tết nhưng chưa quyết định đặt mua. Trong khi đó, lượng xe đến đậu trong bến cũng thưa thớt, nhân viên trực tại các quầy vé của nhà xe đếm trên đầu ngón tay. 

Anh Dương Trí Minh, quê Vũng Tàu cho biết, thời điểm này những năm trước, lượng người ra vào bến xe tấp nập để đặt vé xe, đây là lần đầu tiên sau mười mấy năm ở TP.HCM anh vẫn chưa mua vé xe về quê dù Tết đã gần kề.

Chủ xe khách ở Bến xe miền Đông: Tình hình thế này chắc tôi vỡ nợ mất! - 1

Bến xe cận kề ngày Tết "vắng hoe", chủ yếu chỉ có tài xế, phụ xe.

Giờ tôi đến chỉ thăm dò trước, chứ không biết diễn biến dịch thế nào và lúc về quê có phải cách ly tập trung hay không nên tôi chưa dám đặt vé. Lúc nào ở quê có văn bản rõ ràng tôi mới ra mua vé để cả nhà cùng về quê. Chứ bây giờ đặt vé rồi vài bữa nữa có quy định cách ly khi về quê thì mất tiền vé", anh Minh nói. 

Khi có khách đến hỏi vé xe Tết, các chủ nhà xe mừng rỡ, nhưng sau đó lại thất vọng vì khách chỉ hỏi... để biết. "Họ chỉ nói miệng vậy thôi, có khách thì mình cứ mừng đã, nhưng toàn mừng hụt không à", bà Hồ Thị Thu Phượng (chủ tuyến xe Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) chia sẻ. 

Theo bà Phượng, vấn đề quan trọng nhất bây giờ là khách, những người sinh sống làm việc tại TP.HCM trở về quê sau giãn cách khá lớn nhưng còn ngại quay lại thành phố. Ngược lại, những người đang ở TP.HCM cũng ngần ngại về quê trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới, bởi e ngại dịch COVID-19 hay quy định cách ly của địa phương.

Nhiều tỉnh thay đổi quy định chóng mặt, nhà xe phải thích ứng theo, còn người dân không dám mua trước vé xe để về quê đón Tết như mọi năm.

"Những ngày qua, khách hàng có gọi điện hỏi giá vé xe, nhưng chủ yếu là hỏi thăm chứ chưa mua, tình hình như thế này chắc tôi sẽ vỡ nợ ngân hàng mất, vì trước đó tôi liên tục bù lỗ vào các chuyến xe của do không có khách và hàng hóa kèm theo", bà Phượng nói. 

Chủ xe khách ở Bến xe miền Đông: Tình hình thế này chắc tôi vỡ nợ mất! - 2

Bà Hồ Thị Thu Phượng.

Bà Phượng cho biết, giá vé xe tuyến Châu Đốc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đi bến xe Miền Đông chỉ với 65.000 đồng, vé Tết nhà xe không dám tăng vì theo quy định của hợp tác xã. 

"Cả 3 chiếc xe đều vay vốn ngân hàng để mua, hàng tháng phải trả lãi đầy đủ, cũng cận kề Tết rồi tôi chưa biết xoay đâu ra tiền trả lãi. Đối với tôi, Tết của những năm về trước tuy không quá đầy đủ nhưng ít ra vẫn đầm ấm, đủ chi tiêu trong gia đình, năm nay khả năng phải bán 1 chiếc xe để bù lỗ", bà Phượng thở dài. 

Ông Nguyễn Tuấn Phát, chủ 1 nhà xe tuyến TP.HCM - Nha Trang cho biết, giờ này mọi năm, tất cả nhà xe bán vé rầm rộ, bây giờ chưa ai mua vé Tết. Khách lưa thưa vài ba người, nhà xe chỉ chạy cầm chừng để giữ thương hiệu, sợ khách hàng quên mình. 

"Tết nay có gì hay đó, chạy được chuyến nào thì chạy, kiếm được tiền lo cho gia đình trong thời gian này là còn may…", ông Phát buồn bã nói.

Tài xế lo "mất Tết"

Hiện chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tất cả đều mong tình hình dịch COVID-19 có chuyển biến tích cực hơn nữa để những người xa xứ được đoàn viên bên gia đình và hoạt động vận tải hành khách cũng khởi sắc hơn.

Chủ xe khách ở Bến xe miền Đông: Tình hình thế này chắc tôi vỡ nợ mất! - 3

Nhiều tài xế xe khách lo "mất Tết".

Tuy nhiên, chứng kiến cảnh bến xe vắng khách, hàng hóa gửi đi các tỉnh cũng ít đi, nhiều tài xế lo năm nay sẽ "mất Tết". 

Anh Nguyễn Văn Tâm, tài xế xe khách tuyến Nha Trang - Bến xe Miền Đông cho biết, dù sắp đến giờ xuất bến nhưng chỉ có 1 khách và 3 kiện hàng, nhà xe nắm chắc phần lỗ nhưng phải chạy để giữ chân khách hàng và... chờ đợi tương lai. 

"Tôi lái xe cho công ty nên may mắn hơn ông chủ. Tôi vẫn được trả lương đủ hàng tháng, vẫn gồng gánh lo cho vợ con ở nhà được. Nhưng với tình hình như hiện nay tôi e rằng Tết năm nay sẽ không được sung túc và khả năng mất Tết", anh Tâm nói. 

Ở thời diểm dịch COVID-19 chưa bùng phát, cận kề dịp Tết, ông Tâm kể khách đặt vé đi và quay đầu liên tục, hàng hóa có khi phải giao, bốc xếp đến đêm muộn mới về nhà. Nhưng năm nay khách rất vắng, hàng hóa cũng vắng theo. 

Ông Tâm cho hay, lượng hàng hóa cũng sụt giảm nên không thể bù trừ được, vì vậy, để giữ được mức ổn định lượng khách và hàng hóa trong thời gian này rất khó.

"Nếu trường hợp không có khách ít nhất những dịp cận kề Tết này lượng hàng hóa từ thành phố gửi về các tỉnh rất nhiều chúng tôi có thêm được một khoản phụ dành dụm đến khi nghỉ Tết cũng khá khẩm nhưng giờ có lẽ chịu rồi", ông Tâm bày tỏ. 

Chủ xe khách ở Bến xe miền Đông: Tình hình thế này chắc tôi vỡ nợ mất! - 4

Cận kề Tết Dương lịch 2022, các nhà xe ở Bến xe Miền Đông chủ yếu chở hàng hóa về các tỉnh.

Trả lời VTC News, ông Tạ Chương Chín, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên lượng khách đi lại các tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên và cả miền Bắc rất ít, thậm chí nhiều chuyến xe phải chạy không, hoặc may lắm chỉ 5 - 6 khách. 

Hiện bến xe đang cùng các doanh nghiệp vận tải hành khách đánh giá tình hình, diễn biến của dịch trong những ngày tới, từ đó đưa ra kế hoạch phục vụ Tết. Bên cạnh đó, ngành chức năng thành phố sẽ căn cứ vào cấp độ dịch ở các tỉnh, thành khác mới tính toán được số tuyến, số chuyến, lượng khách trung bình cho phép.

"Bến xe Miền Đông sẽ sớm báo cáo Sở GTVT kế hoạch phục vụ hành khách dịp Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần”, ông Tạ Chương Chín cho biết.

Hoàng Thọ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp