Chủ vườn lan Phạm Ngọc Cảnh: Mỗi chậu lan là một tác phẩm nghệ thuật
  • Zalo

Chủ vườn lan Phạm Ngọc Cảnh: Mỗi chậu lan là một tác phẩm nghệ thuật

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Bảy, 09/01/2021 12:19:25 +07:00
(VTC News) -

Là một người yêu hoa lan, anh Phạm Ngọc Cảnh quan niệm, mỗi chậu lan đều là một tác phẩm nghệ thuật mà anh luôn trân trọng.

Anh Phạm Ngọc Cảnh (SN 1978) là ông chủ một vườn lan có tiếng tại Hòa Bình với quy mô rộng 100m2 cùng 200 chậu lan quý hiếm.

Hành trình đến với niềm đam mê này của anh rất đặc biệt. Sinh ra tại Hà Tĩnh, tốt nghiệp trường đại học Luật nhưng anh lại bén duyên với vùng đất Hòa Bình và trở thành ông chủ vườn lan tại đây.

Khác mục đích ban đầu của nhiều người khi chơi lan là để kinh doanh, anh Cảnh đến với hoa lan bởi “phải lòng” trước vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh tao rất đặc biệt của loài hoa này. Đây chính là động lực để anh xây dựng một vườn lan cho riêng mình.

Chủ vườn lan Phạm Ngọc Cảnh: Mỗi chậu lan là một tác phẩm nghệ thuật - 1

Anh Cảnh luôn xem hoa lan là một phần trong cuộc sống của anh.

Vườn lan của anh Cảnh tọa lạc ngay tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Đây cũng là nơi “dân chơi lan” thường xuyên đến để giao lưu, tìm hiểu về những giống lan tốt và quý hiếm.

Khi đặt chân đến vườn lan của anh Cảnh, chắc hẳn ai cũng phải trầm trồ, kinh ngạc về quy mô và số lượng lan “khủng” của vườn lan đặc biệt này.

Chủ vườn lan Phạm Ngọc Cảnh: Mỗi chậu lan là một tác phẩm nghệ thuật - 2

Anh Phạm Ngọc Cảnh hiện đang sở hữu vườn lan rộng 100m2 với khoảng 200 chậu quý hiếm, có giá trị cao.

Chia sẻ về vườn lan của mình, anh Cảnh cho biết, anh nhận thấy hoa lan có nhiều loài, thích hợp chơi quanh năm, nhất là mỗi mùa đều có những loài hoa khác nhau, mùi hương của mỗi loài cũng tạo ra sự độc đáo riêng biệt.

Đặc biệt, khi phối giống và lai tạo có thể cho ra nhiều giống hoa lạ mắt. Vì vậy anh không ngừng tìm tòi, học hỏi và sưu tầm được nhiều giống lan mới, vừa đáp ứng nhu cầu của “dân chơi lan”, vừa thoả niềm đam mê của chính mình.

Nhớ về những ngày đầu tập tành trồng lan, vườn lan của anh chưa có quy mô lớn như bây giờ nhưng cũng đã có nhiều loại lan đặc biệt như quế, tam bảo sắc, đai trâu, trầm, hoàng lạp, sơn thủy tiên,...

Trải qua không ít khó khăn, trong 5 năm qua, anh Phạm Ngọc Cảnh đã sưu tầm và nhân giống vườn lan rộng khoảng 100m2 với khoảng 200 chậu quý có giá trị cao.

Được biết, trong khu vườn lan hiện tại của anh, phi điệp là loài nhiều nhất bởi chúng có sức sống khỏe, dễ chăm sóc và hợp với khí hậu nơi đây. Hiện tại, anh cũng đã sưu tầm thêm một số giống hoa lan khác như 5 cánh trắng bảo duy, ngọc sơn cước, vô thượng, bạch tuyết, thảo chi, long khánh,...

Từ kinh nghiệm của bản thân, anh Cảnh cho biết, những người mới chơi lan thường gặp phải một số thất bại do như chưa nắm được đặc tính của cây nên thiếu kinh nghiệm chăm sóc, mua giống chưa chuẩn, hoặc gặp phải những bất lợi từ yếu tố khách quan như thời tiết, thiên tai, côn trùng phá hoại,...

Bản thân anh có phần may mắn hơn nhiều người từ khi trồng lan bởi trước đó, anh đã chuẩn bị cho mình cả kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế về trồng lan, ngoài ra còn được bạn bè trợ giúp rất nhiều.

Chủ vườn lan Phạm Ngọc Cảnh: Mỗi chậu lan là một tác phẩm nghệ thuật - 3

Dù sở hữu nhiều giống hoa độc lạ, nhiều khách “ngã giá” rất cao nhưng anh Cảnh vẫn quyết tâm giữ lại để thưởng thức.

Theo anh Cảnh, những người chơi lan được chia thành 3 nhóm, bao gồm: người chơi thuần túy theo đam mê, người vừa chơi vừa kinh doanh và người chuyên kinh doanh.

Đối với Phạm Ngọc Cảnh, anh đến với hoa lan là vì đam mê. Anh không quá đặt nặng vấn đề kinh tế. Anh cũng trích một phần thu nhập của mình từ vườn lan để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Có thể nói, cả vườn lan được xây dựng bằng sự đam mê và tâm huyết của anh Phạm Ngọc Cảnh. Rất nhiều lời “ngã giá” hấp dẫn, cũng có nhiều “thương vụ bạc tỷ” diễn ra tại đây nhưng anh vẫn quyết tâm giữ nhiều chậu hoa đẹp để thưởng hoa. Việc sở hữu những giò lan đột biến không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn giúp thỏa mãn đam mê của bản thân, góp phần khẳng định tên tuổi của anh trong giới chơi lan.

Hạnh phúc khi được “sống chung” với niềm đam mê trồng lan, nói về tương lai, anh dự định trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu và phát triển vườn lan giống, đồng thời lai tạo thêm một số giống lan mới. Anh quan niệm, mỗi chậu lan đều là một tác phẩm nghệ thuật và anh luôn trân trọng những tác phẩm nghệ thuật đó.

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ vườn lan Phạm Ngọc Cảnh: Mỗi chậu lan là một tác phẩm nghệ thuật" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin