• Zalo

Chủ trầm hương Phúc Nguyên: ‘Theo nghề rèn được tính kiên nhẫn, bền bỉ’

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Bảy, 20/06/2020 19:17:08 +07:00
(VTC News) -

Anh Bảo Đôn Hậu – chủ thương hiệu Trầm hương Phúc Nguyên có những chia sẻ về công việc của một người gắn bó với trầm hương, không chỉ ở lĩnh vực kinh doanh trầm.

Rèn tính kiên trì và chịu khó 

Một người sống và làm nghề trầm hương dù giai đoạn nào cũng phải có tính kiên trì, chịu khó và tỉ mẫn. Vì trầm hương, kỳ nam có giá trị cao nên người làm nghề phải cẩn trọng trong từng thao tác dù khai thác hay chế tác. Trầm chỉ tỏa sáng khi tài năng của sự khéo léo hội tụ nơi đôi bàn tay của nghệ nhân làm trầm.

Chủ trầm hương Phúc Nguyên: ‘Theo nghề rèn được tính kiên nhẫn, bền bỉ’ - 1

Anh Bảo Đôn Hậu – chủ thương hiệu Trầm hương Phúc Nguyên

Ví dụ để làm ra nhang trầm tốt, một số giai đoạn phải làm thủ công và mất thời gian như: giai đoạn ngâm dăm trầm loại bớt gỗ dó bầu và giai đoạn ủ chín dăm trầm hương (mất từ 2 tháng đến 3 tháng) và phải khống chế tỷ lệ bột bời lời trộn vào bột trầm hương, tốt nhất là 11% bột cây bời lời. Muốn được tỷ lệ đó thì phải ép nhang bằng máy bán tự động (nhang có tăm) hoặc thủ công (nhang trầm nụ).

Nếu làm nhang tăm và nụ trầm bằng máy tự động sẽ rất nhanh nhưng để bột trơn và ép được với tốc độ nhang thì tỷ lệ bột bời lời lên đến trên 20%, làm ảnh hưởng đến mùi nhang trầm. Và nhang thắp để cho mùi tốt thì đường kính cây nhang từ 3 mm trở lên, một số cơ sở để đánh vào tâm lý khách hàng thích nhiều cây nhang thì họ chỉ áo một lớp mỏng bột trầm lên chông tre, lúc đó đốt lên thì mùi tre cũng ảnh hưởng đến mùi nhang trầm.

Hay như làm nhang trầm thêm trầm sánh quét vào để mùi nồng mạnh hơn, theo tôi cũng là một điều không nên. Hay các sản phẩm vòng đeo tay trầm hương, người thợ trầm và người bán có tâm sẽ làm từ trầm nguyên liệu tự nhiên dù là trầm trồng hay trầm rừng, chứ không dùng trầm giả hay trầm hóa chất, trau chuốt những viên trầm tròn trịa chứ không méo mó, nghĩ cách ra phôi sao cho lợi nhất để giảm giá thành sản phẩm. Tất cả những điều ấy, đều cần ở người thợ tạo trầm cái tâm trong sáng, tận tụy với nghề để sản phẩm cũng tới được tay người dùng một cách ưng ý nhất.

Với nghề này, tâm đặt cao hơn tài. Và đương nhiên tài cũng đặt cao hơn lợi nhuận. Nếu có được những điều đó hội tụ, hẳn nhiên bạn sẽ có được khách hàng đến và ở lại lâu nhất. Theo anh Hậu, để có nhiều khách hàng tín nhiệm, trước tiên chính là ở cái tâm của người làm nghề. Họ đeo sản phẩm không chỉ là một thứ mua bằng tiền mà còn là sự say mê sáng tạo và gửi gắm tình yêu trầm trên mỗi đường nét, hình khối.

Loài tinh dầu mang dáng dấp của tâm linh tinh túy và kén chọn người chơi

Thiên Chúa giáo, Phật giáo, Hồi Giáo, Ấn Độ giáo và Do Thái giáo là những tôn giáo lớn trên thế giới sử dụng trầm. Trầm hương được nhắc nhiều trong Kinh Coran, Kinh thánh, các bài kinh kệ và các bài pháp của Đức Phật. Người ta dùng trầm như cầu nối tâm linh, để xông đốt khi thiền định, tụng kinh và những trong những nghi lễ khác. Không có gì ngạc nhiên khi trầm được nói rằng đó là mùi hương của niết bàn.

Chủ trầm hương Phúc Nguyên: ‘Theo nghề rèn được tính kiên nhẫn, bền bỉ’ - 2

Trầm cảnh chưng phòng khách

Hàng ngàn năm nay người Trung Đông đã sử dụng trầm hương miếng để xông các đền thánh của họ. Người phương Đông từ xa xưa đã thành kính đốt trầm dâng lên Đức Phật, tổ tiên để tỏ lòng tôn kính và sử dụng trầm trong các phương thuốc trị bệnh đường tiêu hóa, hệ thần kinh... Sử dụng trầm hương nhiều, làm con người trở nên điềm tĩnh hơn, sáng suốt hơn, giúp con người “trở về” với thiện tánh, để từ đó hưởng được phước báu mà họ xứng đáng nhận được những nhân tốt họ đã gieo.

Chủ trầm hương Phúc Nguyên: ‘Theo nghề rèn được tính kiên nhẫn, bền bỉ’ - 3

Trầm miếng dùng để xông đốt, dâng lên Thánh, Phật và tổ tiên

Để độc giả hiểu rõ hơn về trầm, xin vui lòng truy cập website:https://tramhuongphucnguyen.com.

Nhã Phương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ trầm hương Phúc Nguyên: ‘Theo nghề rèn được tính kiên nhẫn, bền bỉ’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin