• Zalo

Chú tiểu trần tình về trang điểm cho người đẹp

Văn hóa - Giải trí Thứ Hai, 03/09/2012 01:54:00 +07:00

Lần đầu tiên sau sự việc đi theo trang điểm cho các người đẹp thi hoa hậu gây ồn ào dư luận, chú tiểu Trí Trần đã có những chia sẻ, trải lòng.

Lần đầu tiên sau sự việc đi theo trang điểm cho các người đẹp thi hoa hậu gây ồn ào dư luận, chú tiểu Trí Trần đã có những chia sẻ, trải lòng.

- Trí Trần có thể chia sẻ vì sao phát tâm xuất gia?

Bản thân em từ nhỏ đã được cha mẹ gửi tên vào chùa cho dễ nuôi. Khi lớn lên cha mẹ em lên chùa xin về. Điều đặc biệt đó là em lại được chính sư thầy của chùa đã từng gửi tên nhận làm đệ tử, cho xuống tóc xuất gia để tu học.

Hình ảnh gây dư luận về chú tiểu đi trang điểm cho người đẹp thi Hoa hậu Việt Nam 2012. 

Trước khi vào chùa ở, em chỉ là một cậu sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM. Mỗi khi có thời gian rảnh, em lại đến chùa Huỳnh Kim (quận Gò Vấp) sinh hoạt và học giáo lý, từ đó em dần hình thành chí nguyện xuất gia.

Ngay chính dịp về quê nghỉ đón Tết Canh Dần 2012 vừa qua, em đã xin bố mẹ được theo thầy học đạo. Bản thân mẹ của em không hề muốn nhưng thấy con một lòng hướng về Phật vì thế đã chấp thuận.

Em còn nhớ ngày sư phụ làm lễ xuống tóc là đúng lễ vía Đức Phật thành đạo (8/12 âm lịch). Do gia đình cũng như bản thân em đã có mối quan hệ thân tình với sư phụ từ trước nên dù mới vào chùa tu học, ra tết thầy vẫn cho vào TP.HCM để tiếp tục học đại học.

- Đi tu rồi, Trí Trần thấy mọi người đối xử với mình thế nào?

Trước khi em đi tu, các hoạt động của trường em vẫn luôn nhiệt tình tham gia. Chính vì thế, dù em mang hình tướng của người tu nhưng mọi người vẫn đối xử với em rất hòa đồng.

Có một số anh chị chưa biết thì mới đầu cũng ngạc nhiên nhưng sau các lần giao tiếp, ai cũng vui khi có một chú tiểu năng động cùng tham gia các hoạt động, đem lại niềm vui cho mọi người.

Tuy nhiên có thể do thời gian em ở chùa chưa nhiều, giáo lý cũng như các quy tắc oai nghi em chưa học hết vì thế đã vấp phải một số sai sót khiến cho quý Chư Tôn Đức và Phật tử phiền lòng.

 - Trí Trần đã đến với nghề make up (trang điểm) lâu chưa?

Thật ra em đã học nghề make up trước khi đi tu. Hồi đó em cũng rất thích cắm hoa và nấu ăn. Vì thế em nghĩ rằng sau khi xuất gia sẽ dùng điều này để phục vụ cho công việc của chùa. Tuy nhiên, trong một số buổi hoạt động ngoại khóa như biểu diễn văn nghệ, thời trang… của trường, em thấy các bạn không biết cách trang điểm sao cho đẹp.

Nhìn các bạn lúng túng, em lại biết về việc này nên đã hỗ trợ các bạn. Lúc đó em cảm thấy mọi người rất vui và cũng nghĩ đơn giản là việc làm này đâu có phạm giới lại khiến các hoạt động diễn ra trôi chảy nên mới giúp.

Ngay trong vòng thi sơ khảo Hoa hậu Việt Nam vừa rồi, trường em có bạn tham gia, để giúp bạn ấy nên em mới làm như vậy. Thật sự lúc đó em không nghĩ việc làm này lại ảnh hưởng đến hình ảnh người tu như vậy.

Ảnh chụp Trí Trần đã cởi áo tu vào ngày 29.8 

Xin thành tâm sám hối

- Trí Trần cảm thấy thế nào về những ý kiến trái chiều của dư luận?

Thật sự ban đầu khi đọc được các ý kiến đăng trên mạng, em cảm thấy buồn và giận những ai chưa hiểu mình. Nhưng thời gian vừa qua, em được nghe những lời phân tích của quý cô bác và hiểu được vấn đề.

Em biết được những gì mình làm xét ở khía cạnh tu đạo là sai do không hiểu giới luật và không thực hành theo. Nhưng xét về đời, việc làm này xuất phát là do hồi trước em còn suy nghĩ hời hợt, trẻ con. Em cho rằng nếu mình đi đâu, làm gì mà bỏ áo tu có nghĩa là mình trốn tránh vị trí đang có, vì thế làm gì cũng cứ mặc đồ như vậy.

Nếu lúc đó em biết nghĩ sâu hơn, biết đến ở đâu, làm gì với hình tướng nào phù hợp thì chắc chắn không có chuyện xảy ra.

- Trí Trần có điều gì muốn chia sẻ hay bày tỏ với Chư Tôn Đức và cộng đồng Phật giáo không?

Đầu tiên cho con gửi đến các bậc Chư Tôn Đức lời sám hối chân thành, gửi lời xin lỗi đến quý cô bác Phật tử. Chỉ vì những suy nghĩ trẻ con, đơn giản của con đã làm cho Chư Tôn Đức và quý cô bác phiền lòng. Những việc con làm đã khiến màu áo tu hành bị nhiều người hiểu lệch và đặc biệt là vô tình tiếp tay cho những người không tốt lợi dụng cơ hội phỉ báng Phật pháp.

Xin Chư Tôn Đức, quý cô bác bỏ qua, để sau này con có cơ hội được cống hiến cho Phật pháp bằng tất cả tấm lòng chân thành nhất.

Ngoài ra, con cũng muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc đến sư phụ, chỉ vì suy nghĩ hời hợt của con mà đã làm cho người phiền lòng. Thứ hai là mẹ, con đã tưởng mùa Vu Lan này sẽ có thể làm một điều gì đó khác với các năm. Con có thể tụng cho mẹ nghe một thời kinh trong màu áo của đạo pháp. Thế nhưng giờ đây con đã không thể làm như vậy nữa.

Cuối cùng con xin cảm ơn Chư Tôn Đức và quý cô bác đã chỉ ra những điểm con chưa được để chấn chỉnh lại bản thân và sống tốt hơn.

Muốn sống thật với bản thân

- Việc Trí Trần muốn ra đời là tự nguyện hay do áp lực của dư luận?

 
Con muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc đến sư phụ, chỉ vì suy nghĩ hời hợt của con mà đã làm cho người phiền lòng. Thứ hai là mẹ, con đã tưởng mùa Vu Lan này sẽ có thể làm một điều gì đó khác với các năm.
Thật ra em chưa có xin phép sư phụ về đời, mà đợi đến lễ Vu Lan sẽ về sám hối và xin phép sư phụ. Trước mắt em chỉ mới thay vì mang áo tu mà chuyển sang mang đồ bình thường của người đời.

Nói chung việc xin về lại gia đình của em không phải là do tác động của dư luận hay ý kiến của các Chư Tôn Đức. Vấn đề này chỉ là một trong nhiều yếu tố cộng hưởng khiến em phải làm như vậy.

Với lại em nghĩ đây là quyết định của một người mới lớn chưa hiểu hết về oai nghi người tu cần có. Chính điều này đã khiến em gây ra những lỗi lầm, vì thế cần phải có trách nhiệm với những gì đã gây ra. Sau khi nhìn nhận lại mọi vấn đề, em quyết định mình cần phải cởi áo tu về đời.

- Gia đình và sư phụ Trí Trần đã có ý kiến gì về điều này chưa?

Mẹ em không trách, nhưng em biết trong thâm tâm của người rất buồn. Em cũng biết người đau lòng và tổn thương nhất chính là sư phụ.

Dù sư phụ không nói gì, chỉ an ủi và nói thầy không bị áp lực nào cả. Tuy nhiên em biết thầy gặp rất nhiều phiền toái.

Em muốn sống đúng với bản chất, con người thật của mình. Làm cư sĩ em vừa có thể làm nghề mình thích vẫn tu học và giúp đạo pháp được. Em muốn sống đúng với bản chất, con người thật của mình.

- Trí Trần có thể chia sẻ về quyết định không tu mà quyết định về đời?

Thật sự giờ đây em cảm thấy người ta nói tham thì thâm quả là đúng. Em đã hiểu được rằng một người không thể dùng 2 chân để đứng trên 2 con đường song song. Với đời, em có niềm đam mê cháy bỏng với nghề make up, với đạo lại muốn hướng về con đường giải thoát mà đức Phật chỉ ra.

Tuy nhiên nếu em cứ đứng trên con đường tu mà làm việc make up chắc chắn sẽ phạm giới, đem lại hình ảnh không đẹp với người tu. Trong khi nếu em ra đời làm make up lại kết hợp giáo lý đức Phật vào thì sẽ tốt hơn.

Em làm việc có tiền có thể đem cúng dường cho Chư Tôn Đức, giúp người nghèo hay hỗ trợ các hoạt động đạo Pháp... Nếu chọn đi tu mà không thể làm điều mình thích thì em không hề muốn. Còn nếu chọn ở ngoài đời vẫn tu được thì em quyết định chọn con đường làm cư sĩ tại gia

- Sau này nếu có điều kiện, chú có muốn xuất gia đi tiếp con đường tìm cầu giải thoát?

Dạ có chứ, nói theo giáo lý nhà Phật, tất cả là tùy duyên. Em mong muốn nếu sau này mình có thể xuất gia trở lại sẽ cố gắng tu học để đưa những bài pháp về các chùa vùng sâu vùng xa. Ở những nơi này, người dân rất thiếu những bài pháp để có cuộc sống an lạc. Tất cả hãy thuận theo duyên anh ạ.

Theo Xzone

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin