• Zalo

Chủ tịch xã bị tố chặt phá rừng cây của dân: Kết luận chính thức

Thời sự Chủ Nhật, 18/08/2019 21:13:00 +07:00

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phong Điền kết luận Chủ tịch UBND xã Phong Xuân là người chỉ đạo người chặt phá rừng cây của dân.

Liên quan đến việc Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị tố chặt phá rừng cây của dân,  Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Phong Điền hoàn tất báo cáo kiểm tra và khẳng định ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân là người trực tiếp chỉ đạo người làm thuê dùng rựa hủy hoại cây trồng của hộ có rừng lân cận.

Cụ thể, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, cũng như thông tin phản ánh của báo chí về việc ông Trần Văn Cân có hành vi sai trái, Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền chỉ đạo UBKT Huyện ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thẩm tra, xác minh, làm rõ nội dung và hướng xử lý liên quan sự việc.

2213-2344330

 Những cây tràm bị chặt phá nằm cạnh khu rừng cao su của Chủ tịch UBND xã Phong Xuân.

Theo kết luận của UBKT Huyện ủy Phong Điền, lúc 7h ngày 8/6, ông Trần Văn Cân có mặt tại vườn cao su của gia đình ở khu vực Nà Chợ Rộng, xã Phong Xuân để thăm và chăm sóc cây cao su.

Ông Nguyễn Đình Tý cùng đi với ông Cân. Ông Tý thường trú tại thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân (ông Tý được gia đình ông Cân thuê để phát dọn thực bì cây cối quanh vườn cao su).

Cạnh bên vườn cao su của ông Cân là khu rừng trồng cây keo lai của hộ gia đình ông Nguyễn Đông (thôn Xuân Điền Lộc, xã Phong Xuân) mới trồng lại khoảng 2 năm (từ năm 2017) còn sót lại 5 cây keo lai của vụ trước do chủ mua rừng nguyên liệu không khai thác hết.

Ông Cân sợ 5 cây keo lai này phát triển sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cây cao su của gia đình mình, nên sai ông Tý cạo vỏ 5 cây keo lai đó để cây không phát triển và sẽ chết. Do đó, ông Tý dùng rựa phát rừng để thực hiện việc cạo vỏ 4 cây keo lai (khoảng 7 năm tuổi). 

UBKT Huyện ủy Phong Điền khẳng định, việc cạo vỏ 4 cây rừng keo lai của hộ ông Nguyễn Đông là do ông Nguyễn Đình Tý trực tiếp thực hiện. Tuy nhiên, ông Tý là người do gia đình ông Cân thuê mướn phát quang rừng, ông Cân là người trực tiếp giao và chỉ việc cho ông Tý làm, nên ông Cân chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Cân kịp thời đến gặp gia đình bị thiệt hại để xin lỗi, xin bồi thường thiệt hại và được gia đình bị thiệt hại chấp nhận bỏ qua, không yêu cầu bồi thường. Ông Cân chủ động báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và xin nhận trách nhiệm trước Chi bộ Quân sự xã và Đảng ủy xã Phong Xuân.

Theo đề nghị của Đảng ủy xã Phong Xuân và UBKT Huyện ủy Phong Điền thì trường hợp vi phạm của ông Cân cần kiểm điểm nghiêm túc trước Chi bộ Quân sự xã và Đảng ủy xã Phong Xuân để giáo dục, phòng ngừa chung và có kế hoạch rèn luyện, khắc phục; sau đó, thông báo kết quả kiểm điểm trước toàn thể Đảng bộ xã Phong Xuân và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin