• Zalo

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú: 'V-League 2019 khó áp dụng VAR'

Thể thao Thứ Ba, 13/08/2019 07:34:00 +07:00

Lý do là bởi quy trình cấp phép để sử dụng VAR của FIFA rất không đơn giản và có thể V-League 2 vòng cuối sẽ xuất hiện trọng tài ngoại.

V-League đến thời điểm cuối mùa đầy nhạy cảm và lúc này, các CLB đã phải chạy đôn chạy đáo để lo cho số phận của mình. Ở vòng 20 diễn ra tối 11/8, trận đấu của Sài Gòn và B.Bình Dương lại xảy ra tranh cãi khi trọng tài Nguyễn Văn Chôm cùng các trợ lý không công nhận cú sút của Geovano đã qua vạch vôi, bất chấp phản ứng quyết liệt của Ban huấn luyện và cầu thủ chủ nhà.

Phía Sài Gòn cho rằng đó là bàn thắng mười mươi và nếu có bàn gỡ 1-1 hôm đó, Sài Gòn nhiều khả năng sẽ thoát một trận thua. Và nếu có 1 điểm ít nhất ở Thống Nhất vòng 20, vị trí của Sài Gòn sẽ khả quan hơn thay vì chung nhóm cuối và chỉ hơn đội bét bảng S.Khánh Hoà BVN (20 điểm) đúng khoảng cách một chiến thắng.

VAR

VAR mới được áp dụng ở Premier League mùa giải này.

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết: “Đến thời điểm hiện tại thì chúng tôi đang chờ băng hình trận đấu. Quan điểm của các trọng tài mà tôi tham khảo khi được hỏi về hôm đó thì phải thông cảm với các trọng tài. Họ đứng ở góc quan sát không thuận lợi và cú đá của cầu thủ Sài Gòn rất căng, khó có thể đưa ra quyết định trong 1-2 giây được”.

Đề cập đến việc đưa công nghệ trợ lý hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR) vào điều hành các trận đấu của V-League và nếu có VAR, những pha bóng như trận Sài Gòn – B.Bình Dương hay những pha té ngã của Văn Toàn (HAGL) liên tục gây tranh cãi thời gian qua sẽ có câu trả lời thích đáng và đại diện VPF cũng cho biết sẽ cố gắng hoàn thành ngay trong mùa này.

Chủ tịch VPF nói: “Đến lúc này thì rất khó có thể hiện thực VAR dù chúng tôi và các CLB rất mong muốn. Bởi lẽ ngoài vấn đề chính lúc này nằm ở FIFA. Không đơn giản mà FIFA đồng ý cho các nền bóng đá áp dụng công nghệ VAR vào giải đấu khi quy định đã nghiêm ngặt hơn hẳn.Và không phải đơn giản mà FIFA cũng đã yêu cầu Thái Lan dừng áp dụng VAR ở giải VĐQG nước này. Indonesia cũng tương tự, chưa được cấp phép. FIFA quy định rất chặt chẽ việc được sử dụng VAR.   

Năm ngoái Thái Lan sử dụng được VAR vì quy định năm ngoái của FIFA không chặt chẽ như năm nay. Tôi đã có trao đổi với phía Thái Lan về lý do họ bị FIFA ngừng áp dụng VAR thì được biết khi có VAR rồi cũng không đơn giản chỉ là xem lại.Có VAR rồi thì đội này yêu cầu xem lại, rồi đội kia đang thi đấu thì hỏi trọng tài tại sao không dùng VAR ở tình huống đó.

Rất nhiều điều không hợp lý làm ảnh hưởng lớn đến trận đấu, cảm xúc của người xem nên chuyện đưa VAR vào cũng không đơn thuần chỉ là chuyện của công nghệ”.

tran anh tu

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú (trái).

Liên quan đến công tác trọng tài thời điểm V-League ở vào giai đoạn khốc liệt nhất, mỗi quyết định của “vua áo đen” có thể sẽ ảnh hưởng đến công sức phấn đấu của các CLB, ông Tú cho biết: “Sau nhiều mùa giải thì mùa giải năm nay có thể thấy chất lượng các CLB đã xích lại gần nhau, trình độ không có sự chênh lệch nhiều.Việc phân công trọng tài dù không can thiệp nhưng tuỳ vào diễn biến ở 2 lượt trận cuối cùng, để đảm bảo sự công bằng và các CLB thoải mái thi đấu, VPF đã tính sẵn phương án dùng trọng tài ngoại để bắt các trận đấu như những năm trước. Bản thân là nhà điều hành giải đấu, chúng tôi quan niệm sẽ phải làm tốt nhất có thể công việc của mình”. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin