• Zalo

Chủ tịch Vĩnh Phúc: 5 trường hợp dương tính COVID-19 đều khá đặc biệt

Tin nhanh 24h Chủ Nhật, 02/05/2021 20:52:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, 5 trường hợp dương tính COVID-19 ở địa phương này khá đặc biệt, đều làm phục vụ cho một quán hát.

Ngày 2/5, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sau khi nhận được thông tin chuyên gia người Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2 khi về nước, tỉnh này đã truy vết, rà soát được 117 trường hợp F1.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, 117 trường hợp F1 ở các địa điểm như: Công ty Gạch men Vinatop-300/10B thôn Lương Câu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Quán Karaoke Sunny (ở khu đô thị Đồng Sơn, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Quán Hải sản ngon (ở xã Thanh trù, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

“Trong 117 trường hợp này chúng tôi khoanh vùng được 6 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, chuyển về Trung ương xét nghiệm lại thì có 5 người dương tính”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, 5 trường hợp dương tính tỉnh đã bàn giao cho Bộ Y tế và được cách ly theo quy định. Hiện tại, lực lượng chức năng đang cho triển khai, rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với 5 người dương tính.

5 trường hợp này khá đặc biệt, mọi người đều làm phục vụ cho một quán hát ở TP Phúc Yên”, ông Thành nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết thêm, hiện tại tỉnh đã cho phong toả tuyệt đối quán Karaoke Sunny, quán Hải sản ngon, Công ty Gạch men Vinatop. Ngoài ra, tỉnh cũng mở rộng giãn cách xã hội ra khu đô thị Đồng Sơn (Vĩnh Phúc) vì có quán quán Karaoke Sunny nằm trong khu đô thị, lập 9 chốt kiểm soát tại khu vực này, yêu cầu bất kỳ ai ra vào phải khai báo y tế.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: 5 trường hợp dương tính COVID-19 đều khá đặc biệt - 1

Quán Karaoke Sunny ở khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong chiều 2/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trực tiếp làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc về vấn đề phát hiện 5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 từng có tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19 sau khi trở về nước.

Đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đến thời điểm này tất cả các mẫu xét nghiệm lần 1 của những người tiếp xúc, liên quan đến quán Bar Sunny đều âm tính lần 1. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang tiếp tục truy vết F1, F2 từ ngày 24/4 đến nay, vì quán bar này có rất nhiều từng người đến sử dụng dịch vụ.

Hiện Sở Y tế, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị khẩn trương điều tra, rà soát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp là các trường hợp tiếp xúc vòng 1 (F1), tiếp xúc vòng 2 (F2) có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID- 19 người Trung Quốc .

Qua truy vết ban đầu xác định được 92 trường hợp tiếp xúc là F1,  F2 là 178 trường hợp và F3 là 57 trường hợp.

Đến nay, Vĩnh Phúc thực hiện 98 số mẫu xét nghiệm; cách ly y tế 104 trường hợp (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh 10 trường hợp; Phòng khám đa khoa Quang Hà 25 trường hợp; Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên 14 trường hợp, Bệnh viện đa khoa Phúc Yên 54 trường hợp, Trung tâm y tế Tam Dương 1 trường hợp).

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, 2 vấn đề quan trọng nhất với Vĩnh Phúc hiện nay là truy vết và cách ly F1, F2 có tiếp xúc với đoàn chuyên gia. 

Minh Tuệ - Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp