Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: 'Không được ngủ quên trên chiến thắng'

Thể thaoThứ Bảy, 22/12/2018 07:00:00 +07:00

Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải nhấn mạnh rằng chức vô địch AFF Cup 2018 chỉ là thành công bước đầu của bóng đá Việt Nam.

“Cho tới giờ tôi vẫn cảm thấy vui và tự hào vì hành trình đến ngôi vô địch AFF Cup của đội tuyển Việt Nam là rất thuyết phục. Thành công đó là do cả một quá trình được đầu tư bền bỉ và những nỗ lực không mệt mỏi của thầy trò HLV Park Hang Seo”, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VIII Lê Khánh Hải đã chia sẻ như vậy trong buổi trả lời phỏng vấn dành riêng cho Văn Hóa.

“Đây mới là thành công bước đầu”

- Thưa Chủ tịch VFF, cho tới giờ niềm vui về ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn đầy ăm ắp trong những câu chuyện của người hâm mộ. Và chắc hẳn, ông cũng vậy?

Ngay từ khi tôi có mặt tại Malaysia ở trận chung kết lượt đi, chứng kiến sự nỗ lực tuyệt vời của đội tuyển cũng như quyết tâm cao độ của đội bạn, trong tôi chỉ có tâm nguyện duy nhất là mong sao cho đội tuyển giành chiến thắng. Cho tới giờ tôi vẫn cảm thấy vui và tự hào vì hành trình bước lên ngôi vô địch của đội tuyển Việt Nam với 6 trận thắng, 2 trận hòa và màn thi đấu đầy quả cảm, để thắng thuyết phục trên sân Mỹ Đình vào tối 15/12.

le khanh hai vff

 

- Ngày 8/12, ông trúng cử với số phiếu bầu tuyệt đối cho chức danh Chủ tịch VFF và đến ngày 15/12, đội tuyển Việt Nam đã lên ngôi vô địch AFF Cup. Đó có phải là khởi đầu rất ấn tượng cho nhiệm kỳ mới không, thưa ông?

Có thể nói, chiến thắng trên sân Mỹ Đình là kết quả của một quá trình được đầu tư, bồi dưỡng từ trước cùng những kinh nghiệm mà chúng ta đã rút ra để ngày càng hoàn thiện hơn. Thành công đó cũng khích lệ chúng tôi rất nhiều. Tuy nhiên, với bóng đá Việt Nam, đây mới chỉ là thành công bước đầu và nhiệm vụ của chúng ta là không được ngủ quên trên chiến thắng.

Sau thành công này, VFF sẽ phân tích để tìm ra đâu là nguyên nhân làm nên chiến thắng, mặt gì tốt thì cần phát huy, mặt gì chưa được thì cần khắc phục. Ngay trước mắt chúng ta, tháng 1/2019 tới đã là đấu trường lớn hơn rất nhiều – Asian Cup 2019 và mọi công tác chuẩn bị sẽ phải thật chu đáo ngay từ bây giờ để đội tuyển có được quá trình tập huấn, thi đấu tốt nhất.

Ở bình diện vĩ mô hơn, bóng đá Việt Nam cần tiếp tục bám sát để thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong Chiến lược phát triển bóng đá; phải xây dựng được kế hoạch tập huấn khoa học, bài bản cho các đội tuyển cũng như phát triển bóng đá phong trào, mở rộng hợp tác quốc tế, xây dựng hình ảnh VFF, các đội tuyển, giải đấu ngày càng đẹp hơn, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, thu hút hơn nữa sự tham gia của các nguồn lực trong xã hội…

“Chúng ta phải nghĩ đến cái đích xa hơn”

- Thưa Chủ tịch, vậy ông mong muốn nhất điều gì sau thành công của đội tuyển?

Điều tôi mong muốn là sau thành công của các đội tuyển, phong trào bóng đá học đường, bóng đá phong trào sẽ phát triển mạnh hơn nữa. Sẽ có nhiều em nhỏ noi gương các đàn anh để tập luyện, thi đấu bóng đá. Điều đó vừa góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc của các em như mục tiêu của Đề án nâng cao thể lực tầm vóc người Việt Nam, vừa góp phần giúp bóng đá Việt Nam phát triển được chân đế vững chắc.

Khi phong trào bóng đá phát triển trong học đường, trong giới trẻ thì chắc chắn chúng ta sẽ có thêm nhiều nhân tài, nhất là đất nước ta có hàng trăm triệu dân, lại đang trong thời kỳ “dân số vàng” như hiện nay.

thu tuong 3

Thủ tướng gặp mặt đội tuyển Việt Nam, biểu dương thành tích vô địch AFF Cup.

- Vậy sau hàng loạt thành tích, đặc biệt là sau ngôi vô địch AFF Cup vừa qua, phải chăng đã đến lúc chúng ta nghĩ đến những điều lớn hơn cho bóng đá Việt Nam, thưa ông?

Sau thành công của AFF Cup, theo quy luật, chúng ta phải nghĩ đến cái đích xa hơn để phấn đấu và trưởng thành hơn, từ đó hoạch định ra những kế hoạch và bước đi cụ thể để từng bước hoàn thành mục tiêu đưa bóng đá Việt Nam phát triển bền vững.

- Thưa ông, bên cạnh những thành tích nổi bật, bóng đá Việt Nam vẫn còn tồn tại một số vấn đề như ở V.League là những tai tiếng liên quan đến giới trọng tài rồi vấn đề đạo đức sân cỏ?

Những vấn đề tồn tại của bóng đá Việt Nam là điều mà chúng ta đang phải từng bước khắc phục. Tôi nói đơn cử như vấn đề trọng tài – đây là một bộ phận quan trọng của nền bóng đá. Và ở nhiệm kỳ VIII này đã có 2 trọng tài được bầu vào Ban chấp hành, trong đó có cựu Còi vàng Võ Minh Trí. Điều đó cho thấy sự quan tâm, coi trọng với đội ngũ những người cầm cân, nảy mực.

Thực ra trong nhiều năm qua, Tổng cục TDTT và VFF cũng đã chăm lo cho việc đào tạo đội ngũ trọng tài hay còn gọi là “vua sân cỏ”. Tuy nhiên sắp tới, công tác đào tạo trọng tài sẽ được làm tốt hơn để các trọng tài được đào tạo toàn diện, để họ ý thức được vinh dự và trách nhiệm của mình không chỉ đơn giản ở góc độ chuyên môn mà còn là hình ảnh của giải đấu, hình ảnh của bóng đá Việt Nam và cao hơn nữa là hình ảnh của cốt cách, văn hóa con người Việt Nam.

Tôi mong sao chúng ta sau này sẽ có nhiều trọng tài được bắt chính tại những giải đấu lớn mang tầm quốc tế của FIFA. Bên cạnh đó Ban trọng tài cũng cần được tính toán, cân nhắc lại để làm sao cho chuyên nghiệp hơn, đáp ứng được giai đoạn phát triển mới của bóng đá Việt Nam.

- Xin cảm ơn và chúc Chủ tịch thành công cùng nhiệm kỳ mới! 

(Nguồn: baovanhoa.vn)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !