Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ nói ông Trump vi phạm lời thề tổng thống

Thế giới Thứ Sáu, 04/10/2019 06:34:00 +07:00

Theo Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff, việc ông Trump yêu cầu Trung Quốc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden là vi phạm lời thề của tổng thống.

"Tổng thống Mỹ khuyến khích một quốc gia nước ngoài can thiệp, điều tra một đối thủ của mình trong chiến dich bầu cử là vi phạm cơ bản lời thề của tổng thống”, ông Adam Schiff cho biết và nói thêm rằng, những gì ông Trump đề xuất gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ cũng như các cuộc bầu cử ở nước này.

Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ, là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ cho đề cử tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

abc anh

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng ông Trump vi phạm lời thề của tổng thống khi đề nghị Trung Quốc điều tra ông Biden (Ảnh: ABCnews). 

CNBC đưa tin, một phát ngôn viên của Nhà Trắng từ chối bình luận về lý do ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra đối thủ Joe Biden và con trai ông.

Cùng ngày, ông Trump nói rằng Ukraine và cả Trung Quốc nên điều tra bất kỳ thỏa thuận kinh doanh tham nhũng nào trong thời kỳ ông Joe Biden làm Phó Tổng thống Mỹ có liên quan đến con trai ông.

Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công bố một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Cuộc điều tra luận tội diễn ra sau khi một người tố giác nộp đơn khiếu nại, tố cáo Tổng thống Trump đã có các hành vi sai trái khi gây sức ép để ông Zelensky điều tra về hoạt động kinh doanh của con trai ông Biden ở Ukraine.

Ông Trump đã công bố bản ghi cuộc điện đàm với ông Zelensky, bác bỏ các cáo buộc về hành vi sai trái và ví cuộc điều tra luận tội tổng thống như một cuộc “săn phù thủy” chính trị nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin