• Zalo

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cảnh báo nguy cơ Brexit không thỏa thuận

Thế giới Thứ Tư, 18/09/2019 16:32:00 +07:00

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cảnh báo về nguy cơ của một Brexit không thỏa thuận là vấn đề rất thực tế.

Reuters đưa tin, ngày 18/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, một thỏa thuận để đảm bảo Anh rời EU vẫn có thể xảy ra nhưng nguy cơ một Brexit không thỏa thuận cũng là một vấn đề rất thực tế.

Trong một bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu, ông Juncker cho biết “Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói với ông hôm thứ Hai rằng London vẫn muốn có một thỏa thuận chuyển tiếp, nhưng ông Boris Johnson nhấn mạnh sẽ ra đi dù có hay không thỏa thuận vào ngày 31/10”.

chu tich 3

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, nguy cơ của Brexit không thỏa thuận là hiện hữu. (Ảnh: Reuters).

“Thời gian còn lại rất ít... Nguy cơ về một Brexit không thỏa thuận là hiện hữu”, ông Juncker cho biết.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng nhắc lại thông điệp rằng, London phải đưa ra các đề xuất thực tế để thay thế cho điều khoản điều khoản “backstop” (rào chắn, chốt chặn) trong thỏa thuận ly hôn Anh-EU.

“Tôi đã yêu cầu Thủ tướng Boris Johnson đưa ra các lựa chọn thay thế bằng văn bản”, ông Juncker nói và gọi đó giải pháp an toàn để tránh một Ireland bị chia rẽ sau Brexit.

Sự bi quan về tiến trình Brexit còn lan sang cả Bộ trưởng Phần Lan về các vấn đề châu Âu, Tytti Tuppurainen, người cũng phát biểu trước Nghị viện EU, nói rằng Brexit không có thỏa thuận là một kết quả rất có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp EU cảnh báo về một Brexit không có thỏa thuận. Nghị viện EU sẽ thông qua một nghị quyết kêu gọi Anh về việc gia hạn thời điểm Brexit để London có thêm thời gian nhất trí với các điều khoản rút lui.

Trưởng đoàn đàm phán EU, Michel Barnier, nói rằng Brexit không có thỏa thuận sẽ không giải quyết được các vấn đề liên quan đến quyền của công dân EU, biên giới Ireland và nghĩa vụ của Anh theo ngân sách dài hạn của khối.

“Nếu Anh ra đi mà không có thỏa thuận, tất cả những câu hỏi này sẽ không biến mất. Nó vẫn còn ở đó”, ông Michel Barnier nói.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin