Chủ tịch UBND tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học: Trái với Luật Giáo dục đại học?

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 21/05/2020 10:01:00 +07:00
(VTC News) -

Theo chuyên gia, việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long là trái với quy định của Luật Giáo dục đại học, trường sẽ khó thực hiện tự chủ.

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 18/5, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ kiêm nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là lần đầu tiên chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng trường đại học. Trước đây, bà Vũ Thị Thu Thủy, nguyên Phó chủ tịch tỉnh từng kiêm nhiệm chức vụ này.

Ông Vũ Văn Hợp, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng quyết định công nhận ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng là đúng quy định.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc kiêm nhiệm này chưa đúng theo một số quy định trong lĩnh vực giáo dục đại học.

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) khẳng định việc để chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng là trái với điều 20 của Luật Giáo dục đại học 2018.

Điều 20 có quy định về tiêu chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học là người có uy tín khoa học và kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học.

“Một người làm quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục bổ nhiệm về làm hiệu trưởng một trường đại học cũng chưa chắc đã làm được, nói gì đến một người làm công tác quản lý nhà nước về làm hiệu trưởng”, TS Vinh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học: Trái với Luật Giáo dục đại học? - 1

Trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh).

TS Hoàng Ngọc Vinh cho rằng, quản lý nhà nước khác với quản lý cơ sở giáo dục đại học, không thể nhầm lẫn hay đánh đồng hai phạm trù này với nhau.

Trong nhà trường, hiệu trưởng là người theo sát các công tác quản lý, đào tạo học thuật, điều hành nhân lực, tuyển sinh, nâng cao chất lượng giáo dục… khối lượng công việc rất lớn. Điều này đòi hỏi người đứng đầu phải liên tục có mặt trong các công việc lãnh đạo quản lý, giao ban chuyên môn, không thể ngồi chỉ tay năm ngón được. Những điều này khác hoàn toàn với việc quản lý nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh là người chịu trách nhiệm các quyết sách, hướng phát triển kinh tế, văn hoá của địa phương. Trong đó có việc tạo hành lang pháp lý và giám sát hoạt động của cơ sở giáo dục đại học trực thuộc tỉnh.

Căn cứ vào thông tin của ông Nguyễn Văn Thắng, TS Hoàng Ngọc Vinh cho rằng: “Một người chưa từng đảm nhận qua nhiệm vụ quản lý, giảng dạy trong môi trường giáo dục đại học, không thể “thấm đẫm máu thịt”, tinh thần của đại học. Khi người lãnh đạo không hiểu hết được thói quen, lề lối, tác phong của đại học thì sẽ rất khó quản lý”.

Theo tiến sĩ Vinh, ông Nguyễn Văn Thắng nên đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hạ Long sẽ hợp lý, đúng quy định hơn.

“Hãy để vị trí hiệu trưởng đòi hỏi chuyên môn cao cho một người khác có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Chỉ có như vậy mới thực sự vừa phát huy được quyền tự chủ, tự quyết, vừa lớn mạnh về mặt chất lượng đạo tạo chuyên sâu nghiên cứu”, ông Hoàng Ngọc Vinh đề xuất.

Tượng tự, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng là quá sức. Hai khối lượng công việc lớn, không thể cùng một lúc làm tốt hai nhiệm vụ nặng nề.

Mặt khác việc kiêm nhiệm cũng đang đi ngược với tinh thần tự chủ đại học theo Luật Giáo dục. Khi các trường đại học tự chủ, chủ tịch hội đồng trường có quyền quyết định cao nhất, có quyền bổ nhiệm và miễn nhiệm hiệu trưởng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thắng vừa là chủ tịch UBND tỉnh, vừa là hiệu trưởng thì Hội đồng trường sẽ quyết định bổ nhiệm và miễn nhiệm thế nào.

Theo thông tin từ Đại học Hạ Long, Hội đồng trường được kiện toàn theo quyết định số 1715 ngày 24/4/2019 của UBND tỉnh. Số lượng, cơ cấu và trách nhiệm của thành viên Hội đồng trường Đại học Hạ Long phù hợp với Luật Giáo dục đại học năm 2012, cũng như Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Số lượng thành viên là 19 người, gồm: 1 chủ tịch, 10 thành viên thuộc trường, 8 thành viên ngoài trường (là đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp sử dụng lao động). Hiện ông Nguyễn Văn Thắng cũng đang trong hội đồng trường.

Ông Nguyễn Văn Thắng (SN 1973, nguyên quán Từ Liêm, Hà Nội). Năm 1995, ông Thắng tốt nghiệp hệ cao đẳng, Học viện Ngân hàng. Sau đó, ông Thắng có bằng cử nhân Đại học Ngoại ngữ Hà Nội (chuyên ngành tiếng Anh) và cử nhân Đại học Kế toán - Tài chính (chuyên ngành Tài chính - Tín dụng).

Ông Thắng học Thạc sĩ Học viện Ngân hàng (chuyên ngành Tài chính lưu thông tiền tệ), Tiến sĩ tại Học viện Tài chính.

Năm 2019, ông được bầu chức danh Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015-2020. Sau đó, ông được HĐND tỉnh Quảng Ninh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp