• Zalo

Chủ tịch UBND quận Ba Đình lại 'né' câu hỏi về dự án 8B Lê Trực

Bất động sảnThứ Ba, 25/02/2020 15:43:00 +07:00
(VTC News) -

Đây là lần thứ hai trong thời gian gần đây Chủ tịch UBND quận Ba Đình trả lời không thuyết phục về việc xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).

Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 25/2, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình "né" hầu hết các câu hỏi của phóng viên về sai phạm tại dự án 8B Lê Trực đang khiến dư luận bức xúc suốt thời gian qua.

Đã 5 năm kể từ khi những sai phạm tại dự án 8B Lê Trực bị báo chí phanh phui, các tầng xây vượt sai phép của dự án vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Tại hội nghị, PV nêu nhiều thắc mắc về sai phạm tại dự án này hỏi ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình, tuy nhiên ông Chiến chỉ trả lời chung chung: “Hiện nay, quận Ba Đình được thành phố giao phối hợp với các sở ngành xem xét phương án giải quyết liên quan sai phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận”.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình lại 'né' câu hỏi về dự án 8B Lê Trực - 1

Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình - trả lời chất vấn về dự án 8B Lê Trực trong phiên họp chiều nay 25/2. (Ảnh: Thành Trung)

Sau khi nghe phần trả lời trên của Chủ tịch UBND quận Ba Đình, nhiều PV bày tỏ sự không đồng tình và đề nghị ông Chiến với trách nhiệm là người đứng đầu UBND quận Ba Đình trả lời thẳng vào câu hỏi về hướng giải quyết, tiến độ thực hiện và trách nhiệm để xảy ra sai phạm tại dự án 8B Lê Trực.

Sau hàng loạt các câu hỏi của PV, ông Tạ Nam Chiến nhận trách nhiệm khi công trình 8B Lê Trực sai phạm nhiều năm nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

“Trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng tại địa phương là trách nhiệm của quận Ba Đình. Còn về công tác xử lý vi phạm, công trình 8B Lê Trực đến nay còn nhiều vướng mắc về mặt kỹ thuật, vẫn chưa có phương án thiết kế để thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chúng tôi đã gửi 30 văn bản mời các đơn vị tư vấn phương án phá dỡ giai đoạn hai nhưng có đơn vị không phản hồi, có đơn vị thì không tham gia được. Những công ty chúng tôi mời đều là những đơn vị tư vấn được đăng trên Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng, có năng lực, hành nghề hợp pháp”, Chủ tịch UBND quận Ba Đình nói.

Video: Chất vấn Chủ tịch UBND quận Ba Đình về dự án 8B Lê Trực. (Nguồn: VTC Now)

Đây là lần thứ hai Chủ tịch UBND quận Ba Đình trả lời không thuyết phục về việc xử lý sai phạm ở dự án 8B Lê Trực. Ngày 12/2, UBND quận Ba Đình cũng tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan đến các sai phạm tại dự án. Tại đây, khi được hỏi lúc nào sẽ thực hiện xong việc phá dỡ vi phạm tại công trình 8B Lê Trực thì Chủ tịch quận Ba Đình cũng không thể đưa ra được mốc thời gian cụ thể.

Theo ông Chiến, hiện nay chưa tìm được đơn vị tư vấn thiết kế, phá dỡ, việc thiết kế phá dỡ này rất khó khăn vì cần đảm bảo an toàn cho công trình hiện tại và sau này. Hiện chưa có đơn vị đủ năng lực, nên chỉ làm công việc chuẩn bị, còn khi nào tìm được sẽ thông tin đến báo chí sau.

Quận cho biết, hiện đang tích cực tìm đơn vị tư vấn, phá dỡ, thậm chí đã xin ý kiến thành phố về việc đi thuê đơn vị tư vấn nước ngoài. Khi các phương án phá dỡ được phê duyệt, việc phá dỡ sẽ mất khoảng 1 đến 2 tháng.

Về việc bao giờ người dân nhận nhà, chủ đầu tư phải trả lời vì đây là quan hệ mua bán giữa chủ đầu tư với người dân. Chúng tôi đã cố gắng thực hiện xử lý vi phạm, nhưng chủ đầu tư không phối hợp, làm ảnh hưởng đến tiến độ phá dỡ”, ông Chiến trả lời.

Dự án 8B Lê Trực bị xác định sai phạm cụ thể là từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so khối đế nhưng chủ đầu tư (CĐT) xây thẳng đến mái; phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m phải giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây nhưng CĐT không giật cấp, làm tăng diện tích sàn xây dựng. Sai phạm này tồn tại suốt 5 năm qua và được bàn đi nhắc lại nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mới đây, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án 8B Lê Trực có đơn kiến nghị gửi tân Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn sớm được nhận nhà.

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp