Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ khánh thành Cung hữu nghị Việt - Trung

(VTC News) - Chiều 12/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dự Lễ khánh thành Cung hữu nghị Việt - Trung tại Hà Nội.

Lễ khánh thành công trình Cung hữu nghị Việt - Trung là hoạt động đầu tiên của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi đặt chân tới Hà Nội vào ngày 12/11.

Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh du le khanh thanh Cung huu nghi Viet - Trung hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dự Lễ khánh thành Cung hữu nghị Việt - Trung. 

Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh du le khanh thanh Cung huu nghi Viet - Trung hinh anh 2

 

Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh du le khanh thanh Cung huu nghi Viet - Trung hinh anh 3

 

Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh du le khanh thanh Cung huu nghi Viet - Trung hinh anh 4

 

Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh du le khanh thanh Cung huu nghi Viet - Trung hinh anh 5

 Cung hữu nghị Việt - Trung và Trung tâm văn hoá Trung Quốc tại Việt Nam.

Cung hữu nghị Việt - Trung được thiết kế bên ngoài tròn và bên trong vuông, tạo hình hoa sen, hình tròn tượng trưng cho sự hài hòa, đoàn kết và viên mãn, thể hiện mong ước hòa bình, hữu nghị của nhân dân hai nước.

Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam, đưa tạo hình hoa sen vào không gian nội thất và mặt đứng thể hiện sự giao lưu văn hóa ngày càng phát triển cũng như mối tình hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Cung hữu nghị được chia làm ba khu A, B và C. Khu A ở giữa là nhà hát với chức năng chính là tổ chức hội nghị kiêm biểu diễn nghệ thuật, bao gồm sân khấu, hậu trường, khán phòng có sức chứa 1.500 chỗ ngồi, phòng triển lãm ở tiền sảnh và các phòng phụ trợ.

Khu B nằm ở phía tây bao gồm phòng đa chức năng, phòng hội nghị, phòng nghỉ ngơi, văn phòng làm việc.

Khu C nằm ở phía đông gồm phòng khách VIP, phòng trà, phòng trị liệu đông y, phòng hoạt động câu lạc bộ, phòng đọc sách và các phòng chức năng.

Video: Cận cảnh lễ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại sân bay Nội Bài

Công trình Cung hữu nghị Việt - Trung được được Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát lệnh khởi công vào năm 2004. Tháng 3/2015, công trình này bắt đầu được xây dựng.

Với hội trường lớn 1.500 chỗ ngồi, Cung hữu nghị Việt - Trung được xây dựng tại đường Lê Quang Đạo, khu vực phía tây của Hà Nội. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng, trong đó hơn 2/3 là từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc.

>>> Đọc thêm: An ninh thắt chặt tại Cung hữu nghị Việt - Trung trước giờ đón ông Tập Cận Bình

Minh Vân
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU