Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Campuchia

Thế giớiThứ Năm, 13/10/2016 18:52:00 +07:00

Ngày 13/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Campuchia, bắt đầu chuyến thăm chính thức quốc gia Đông Nam Á này trong hai ngày 13-14/10.

Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni. Tháp tùng ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm cấp nhà nước này có Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì cùng nhiều Ủy viên Bộ Chính trị thuộc Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm Campuchia đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc của ông Tập Cận Bình.

Đây là chuyến thăm Campuchia của nhà lãnh đạo cao nhất Trung Quốc sau 4 năm và được nhận định sẽ mở ra trang sử mới cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Campuchia Thủ tướng Hun Sen (trái)

Dự kiến ông Tập Cận Bình sẽ hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk và có cuộc thảo luận với Thủ tướng Samdech Hun Sen.

Trong chuyến thăm này, hai bên sẽ ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác nhằm củng cố chiến lược phát triển và thúc đẩy hợp tác song phương.

Năm 1958, Trung Quốc và Campuchia đã thiết lập quan hệ ngoại giao và hiện mối quan hệ song phương không ngừng phát triển.

Chuyến thăm Campuchia lần này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ giúp đưa hoạt động trao đổi phái đoàn cấp cao giữa Trung Quốc và Campuchia lên tầm cao mới.

Về lĩnh vực kinh tế, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại và nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia với hợp tác song phương đã được mở rộng trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, kết nối, tài nguyên năng lượng và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, kim ngạch thương mại song phương trong năm 2015 đạt 4,43 tỷ USD, tăng trưởng ở mức 17,95% mỗi năm.

Theo kế hoạch, sau chuyến thăm Campuchia, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến Bangladesh.

Sau đó, ông Tập Cận Bình sẽ tới bang Goa của Ấn Độ để tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) diễn ra cuối tuần này.

(Nguồn: Vietnam+)
Chuyên đề: Tin tức Trung Quốc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !