Chủ tịch Trung Quốc sẽ mật đàm với Tổng thống Mỹ Obama?

(VTC News) - Hội đàm Hồ Cẩm Đào – Barack Obama luôn là tâm điểm chú ý của dư luận thế giới, nhất là cuộc “mật đàm” trong thời gian tới. Điều gì họ trao đổi và ảnh hưởng thế nào đến thế giới, phải chờ đợi thời gian trả lời.

Báo chí Đài Loan đưa tin, ngày 14/1 Nhà Trắng cho biết, trong thời gian Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã sắp xếp một cuộc hội đàm rất đặc biệt, với số lượng người tham gia rất hạn chế, có tính chất “ích thất mật đàm” (họp kín), để nguyên thủ hai nước có thể “nói hết ý” một cách thoải mái, không bị hạn chế.

Dự kiến, Hồ Cẩm Đào sẽ đến Washington vào tối thứ Ba tuần này (18/1), thực hiện chuyến thăm Mỹ cấp nhà nước. Nghi lễ tiếp đón và cuộc hội đàm chính thức sẽ được tổ chức vào ngày hôm sau, nhưng vào buổi tối hôm mới đến, Obama mời bữa tối và hội đàm với Hồ Cẩm Đào tại khu nhà ở trong Nhà Trắng.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama (ảnh minh họa) 

Phản ánh mối quan hệ đặc biệt Trung-Mỹ

Trong cuộc hội đàm nhỏ này, phía Mỹ chỉ có 3 người, lần lượt là Barack Obama, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Tom Donilon. Phía Trung Quốc cũng chỉ có chủ tịch Hồ Cẩm Đào và 2 người khác tham gia, dự kiến cấp và vai trò cũng tương tự như phía Mỹ.

Tại cuộc họp báo của Nhà Trắng, Tom Donilon cho biết, cuộc hội đàm nhỏ này thực sự là rất khác thường, nhưng cũng phản ánh mối quan hệ đặc biệt Trung-Mỹ, với mục đích là để nguyên thủ hai nước có thể trao đổi quan điểm một cách thẳng thắn, không bị quấy rầy, không như chính thức. Khi đó, Phu nhân của Hồ Cẩm Đào và Obama sẽ không có mặt; tương tự, Phó Tổng thống Biden cũng không có mặt.

Nói chyện thương mại với các lãnh đạo doanh nghiệp

Theo tiết lộ của Tom Donilon và Thư ký Báo chí Nhà Trắng Gibbs, lịch trình chuyến thăm của Hồ Cẩm Đào ở Washington như sau:

Ngày 18/1, thứ Ba, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào dẫn đầu phái đoàn đáp chuyên cơ đến căn cứ Không quân Andrews ở ngoại ô Washington, Phó Tổng thống Mỹ Biden cùng phu nhân, Vụ trưởng Lễ tân Bộ Ngoại giao Mỹ Marshall… sẽ đón Hồ Cẩm Đào và phu nhân tại sân bay. Sau đó Hồ Cẩm Đào, Barack Obama sẽ ăn tối và hội đàm tại Nhà Trắng.

Ngày 19/1, thứ Tư, buổi sáng, Lễ đón chính thức được tổ chức tại thảm cỏ phía nam Nhà Trắng, bao gồm bắn 21 quả đại bác, quốc ca hai nước, duyệt đội danh dự. Sau lễ đón, Hồ Cẩm Đào và Barack Obama hội đàm tại Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng (Văn phòng Tổng thống). Sau đó đến phòng Nội các của Nhà Trắng, tổ chức hội đàm song phương với quy mô tương đối lớn.

Sau cuộc hội đàm song phương, Hồ Cẩm Đào, Barack Obama sẽ gặp gỡ lãnh đạo doanh nghiệp hai nước tại tòa nhà Eisenhower (trước đây gọi là "Tòa nhà hành chính cũ") bên cạnh Nhà Trắng, dự kiến thời gian tiến hành là 45 phút, thảo luận về vấn đề làm thế nào để mở rộng thương mại và đầu tư song phương. Tham gia phía Mỹ gồm có lãnh đạo các công ty xuyên quốc gia như GE, Boeing, Microsoft.

Tiếp theo, Hồ Cẩm Đào và Barack Obama sẽ tổ chức cuộc họp báo chung tại phòng Đông Nhà Trắng. Nhưng quy định báo chí hai nước chỉ đưa ra 4 câu hỏi, phóng viên Mỹ và Trung Quốc mỗi nước 2 câu hỏi.

Vào buổi trưa, Hồ Cẩm Đào đến Bộ Ngoại giao Mỹ ăn trưa, chủ nhân là Phó Tổng thống Mỹ Biden và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

18:00 chiều (6 giờ chiều), Barack Obama cùng phu nhân mở “quốc yến” tại Nhà Trắng chiêu đãi Hồ Cẩm Đào và những người cùng đi.

Ngày 20/1, thứ Năm, buổi sáng, Hồ Cẩm Đào đến đồi Capitol, lần lượt hội đàm với lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Đến trưa, Ủy ban Quốc gia Quan hệ Mỹ-Trung, Hiệp hội Thương mại Mỹ-Trung đồng tổ chức bữa tiệc tại khách sạn Marriott (Marriott Wardman Park) chào đón Hồ Cẩm Đào. Trong bữa tiệc, cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger giới thiệu Hồ Cẩm Đào, một thành viên nội các chính phủ Obama sẽ đọc bài phát biểu chào đón, tiếp theo là bài phát biểu của Hồ Cẩm Đào.

Sau bữa tiệc, Hồ Cẩm Đào rời Washington, từ căn cứ Không quân Andrews bay đến Chicago. Được biết, Chicago là nơi sống và làm việc của Barack Obama trước khi lên làm Tổng thống.

Tin liên quan

» Trung Quốc sẽ triển khai quân đội tại Triều Tiên?
» Khi nào Trung Quốc sản xuất hàng loạt J-20?
» Tàu siêu tốc Trung Quốc đập tan mọi kỉ lục
» Tajikistan nhượng đất cho Trung Quốc?
» Bột ngọt Trung Quốc được gắn nhãn Ajinomoto và Miwon
» Kết quả chuyến đi Trung Quốc của Robert Gates?
» Trung Quốc phủ nhận tin quân đội xâm nhập đất Ấn Độ
» Chùm ảnh giá lạnh ở miền nam Trung Quốc
» Chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc đánh tín hiệu với Mỹ
» Triều Tiên bắn chết 5 người dân đào tẩu sang Trung Quốc
» Điểm mặt các vũ khí hạng nặng Mỹ đang bố trí tại châu Á
» Wikileaks chi 15.000 USD bảo vệ nhân viên tình báo Mỹ
» Ngoại trưởng Mỹ Hillary vấp ngã tím đầu gối
» J-20 của TQ tàng hình còn kém xa máy bay của Nga, Mỹ?
» Ảnh: Bộ trưởng QP Mỹ thăm Vạn Lý Trường Thành
» Mỹ tặng Không quân Philippines 5 máy bay trực thăng
» Cận cảnh tàu sân bay Mỹ Carl Vinson tại cảng Busan

V.Dũng (Theo Liên hợp Buổi sáng)

 


“Chung sức vì đồng bào nghèo cả nước” - Ủng hộ đồng bào nghèo cả nước qua cổng thông tin 1400.

Nhắn tin theo cú pháp UH gửi 1409 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực vì đồng bào nghèo cả nước.


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN