• Zalo

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 08/12/2020 11:41:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, với sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát

Sáng 8/12, kỳ họp thứ 23 của HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục ngày làm việc thứ 2.

Tại buổi làm việc, các đại biểu HĐND đã chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác điều hành của UBND TP và việc thực hiện các cam kết sau các chương trình “Lắng nghe và trao đổi”, “Đối thoại cùng chính quyền TP”.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát - 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn. (Ảnh: Zing)

Mở đầu phiên chất vấn, ông Phong cho biết, ngay từ đầu TP đã chủ động tích cực sáng tạo triển khai phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả. Trong đó, đáng chú ý, TP đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, chủ động ứng phó dịch bệnh với phương châm 5 tại chỗ và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; triển khai đồng bộ các giải pháp giám sát dịch tễ, chủ động xét nghiệm người nghi ngờ mắc bệnh và tiếp xúc với các ca bệnh; thành lập khu cách ly tập trung, các bệnh viện điều trị bệnh nhân đầy đủ trang thiết bị.

"Trong đợt dịch thứ ba với bốn ca nhiễm được phát hiện, nhưng với sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, dịch đã cơ bản được kiểm soát", ông Phong nói.

Về những giải pháp, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thời gian tới TP sẽ đẩy mạnh rà soát các doanh nghiệp gặp khó khăn để tháo gỡ, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo ông Phong, đến nay TP đã hỗ trợ 100% các doanh nghiệp với số tiền 611 tỷ đồng, xử lý gia hạn 8.800 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp; 218 tỷ đồng gia hạn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, tiền thuê đất cho các hộ kinh doanh.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát - 2

Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Zing)

Ông Phong cho biết, trong năm 2021, TP sẽ tiếp tục triển khai gói hỗ trợ lần thứ 2 cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch và triển khai mạnh mẽ chương trình phục hồi kinh tế, đặc biệt là nỗ lực thúc đẩy các nhóm làm dịch vụ chủ yếu. 

Theo đó, TP.HCM dự kiến sẽ hỗ trợ tín dụng với mức lãi suất 0% cho các doanh nghiệp khó khăn tại các nhóm ngành dịch vụ như lưu trú, ăn uống, du lịch, vận tải; ngành công nghiệp như dệt may, giày da, trang phục, chế biến gỗ, chế biến lương thực thực phẩm và doanh nghiệp có doanh thu sụt giảm lớn với kinh phí dự kiến hơn 4.000 tỷ đồng. 

Ngoài ra, TP.HCM sẽ tiếp tục rà soát, triển khai kịp thời những giải pháp hỗ trợ người yếu thế, người khó khăn do dịch COVID-19.

Ông Phong thông tin thêm về việc phục hồi kinh tế trong năm vừa qua, TP có 40.000 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động mới, ước thu ngân sách trong năm nay khoảng 352.000 tỷ đồng, đạt 86,7% dự toán.

“Năm 2020, hầu hết quốc gia trên thế giới có mức tăng trưởng thấp, thậm chí tăng trưởng âm. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF dự báo kinh tế thế giới nhiều nước như Mỹ, Pháp, Nhật, Hàn đều tăng trưởng âm. Do đó, kinh tế TP.HCM trong năm nay tăng 1,39% là dấu hiệu tích cực”, ông Phong nói.

Thế Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin