Chủ tịch TP.HCM: ‘Lập 2 tổ công tác giải quyết đền bù cho dân Thủ Thiêm’

(VTC News) - Tại buổi tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, UBND TP.HCM đã thành lập 2 tổ công tác giải quyết chính sách đền bù cho người dân.

Sáng 18/10, UBND TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với đại diện người dân Thủ Thiêm (quận 2) về khu đất 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) vừa được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi tiếp xúc, ngoài Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, còn có Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, đại diện Thanh tra Chính phủ, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND quận 2…

Sau khi nghe một số hộ dân bày tỏ ý kiến, ông Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường lắng nghe, tinh thần phải theo quyền lợi của người dân.

Chu tich TP.HCM: ‘Lap 2 to cong tac giai quyet den bu cho dan Thu Thiem’ hinh anh 1

 Toàn cảnh buổi tiếp xúc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM đã thành lập 2 tổ công tác giải quyết vấn 11 vấn đề, trong đó 10 vấn đề về chính sách đền bù cho người dân trong ranh và một vấn đề về chính sách đền bù ngoài ranh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“HĐND Thành phố sẽ có phiên họp bất thường giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm”, người đứng đầu chính quyền Thành phố nói.

Trong khi đó, nắm bắt được thông tin Chủ tịch UBND Thành phố có buổi tiếp xúc, hàng trăm người dân Thủ Thiêm đã tập trung tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2 mong gặp được. Tuy nhiên, chỉ một số hộ có giấy mời được vào trong, những người khác bị đề nghị ở ngoài.

Chu tich TP.HCM: ‘Lap 2 to cong tac giai quyet den bu cho dan Thu Thiem’ hinh anh 2

 Người dân Thủ Thiêm chen lấn để vào buổi tiếp xúc.

Không được vào trong, nhiều người dân Thủ Thiêm bày tỏ bức xúc, căng băng rôn yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm, đền bù thỏa đáng.

Bà Nguyễn Thị Tâm (người dân Thủ Thiêm) bức xúc: “Dù đường rất xa và mới ốm dậy nhưng tôi vẫn đến đây để gặp Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong để nghe Thành phố thông tin đã xử lý, khắc phục sai phạm và kế hoạch bồi thường cho người dân Thủ Thiêm như thế nào? Gia đình tôi là nạn nhân trong vụ việc nhưng lực lượng chức năng vẫn không cho vào. Tiếp xúc người dân mà gặp được vài người thì sao giải quyết được”.

Trước đó, trong cuộc họp báo vụ Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đã nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

UBND TP xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.

Tại đây, lãnh đạo thành phố cam kết sẽ gặp đại diện các hộ dân khiếu nại trước 30/10, đồng thời xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân trong khu 4,3 ha trước 30/11.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan vụ Thủ Thiêm, tổ chức kiểm tra rà soát các dự án trong khu tái định cư trước.

TP cam kết mọi việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan kết thúc trước 30/11.

Quang Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU