• Zalo

Chủ tịch TP.HCM giải thích lý do Thủ Thiêm cách quận 1 mấy trăm mét nhưng 20 năm không phát triển

Thời sự Thứ Ba, 18/12/2018 07:12:00 +07:00

Tối 17/12, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trả lời câu hỏi cử tri về thực trạng Thủ Thiêm chỉ cách trung tâm quận này mấy trăm mét đường chim bay mà trải qua hơn 20 năm không phát triển và nói trong tuần này sẽ có kết quả bước đầu về việc xử lý trách nhiệm.

Tối 17/12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, ông Nguyễn Văn Phú (phường Đa Kao) nêu thực trạng Thủ Thiêm chỉ cách trung tâm quận này mấy trăm mét đường chim bay mà trải qua hơn 20 năm không phát triển.

"Vậy liệu bao nhiêu năm nữa Thủ Thiêm mới thành đô thị hiện đại như lời các lãnh đạo hứa với người dân? Việc kiểm điểm, quy trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan tới Thủ Thiêm đã xong chưa? Kết luận ra sao?", cử tri Phú đặt câu hỏi.

duong_thu_thiem_2_zing_1_1

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bắt đầu từ năm 1996 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. (Ảnh: Lê Quân)

Trả lời, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Võ Văn Kiệt phê duyệt bằng quyết định 367 từ năm 1996, đến nay đã trải qua hơn 20 năm thực hiện.

Trong quá trình đó triển khai có phát sinh một số vấn đề sai phạm. Theo Kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, gồm 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch, các vấn đề thuộc về chính sách bồi thường và 160 ha tái định cư.

Thời gian vừa qua, TP.HCM đã tiếp xúc người dân, xác định lại ranh 4,3 ha, hình thành tổ công tác do Thanh tra Chính phủ làm tổ trưởng rà soát lại các dự án trong khu 160 ha tái định cư.

"Thứ 4 tuần này sẽ có báo cáo kết quả bước đầu", ông Phong thông tin.

Khi được hỏi về việc xây dựng nhà hát giao hưởng, người đứng đầu UBND trả lời TP.HCM có 4 công trình văn hóa là Nhà hát giao hưởng, Trung tâm Ca nhạc nhẹ, Nhà hát Cải lương và Rạp Xiếc đã đưa ra từ nhiệm kỳ trước. Thủ tướng rất đồng tình về việc này. Nhìn lại 40 năm qua, TP.HCM chưa có công trình văn hóa nào thực sự xứng tầm.

Cũng trong buổi tiếp xúc, ông Phong cho biết hiện địa bàn TP có hơn 90 dự án đang bị thanh tra, phải ngưng hoạt động. Có những dự án không vướng nhiều kết quả thanh tra, TP sẽ làm việc để đoàn thanh tra có thể linh động, giúp nhà đầu tư tiếp tục, giúp doanh nghiệp không phải chịu thiệt thòi.

dat_kimcuong

TP.HCM chính thức thu hồi lô ‘đất vàng’ 8-12 Lê Duẩn. (Ảnh: Lê Quân).

Trong các dự án đang tiếp nhận kiểm tra, có số 8 Nguyễn Trung Trực, 15 Thi Sách, 2-4-6 Hai Bà Trưng, 8-12 Lê Duẩn liên quan đến Vũ "nhôm", ông Phong chia sẻ một số cán bộ phải có mặt ở cơ quan điều tra cả tuần. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo trong tuần vừa rồi, cán bộ Phòng Quản lý Đất đai đã được mời hơn 20 lần.

Tuy nhiên, vì nhiều vụ việc kéo dài từ nhiệm kỳ trước, việc giải quyết sẽ gặp khó khăn.

"Quan trọng là phải làm đúng theo pháp luật chứ không lợi dụng kẽ hở pháp luật để mưu cầu cá nhân, tranh thủ lợi ích nhóm", ông Phong khẳng định.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều